Ảnh minh họa |
Hỏi: Sắp bước vào mùa lạnh, với người mắc bệnh xương khớp thường đau nhức hơn. Vậy, có nên hạn chế hay bổ sung nhóm thực phẩm để hỗ trợ sức khỏe cho người mắc bệnh này không, thưa bác sĩ?
Nguyễn Minh Khang (Hoàng Mai, Hà Nội)
Trả lời: Bệnh cơ xương khớp hiện nay rất phổ biến. Người thừa cân, béo phì thường bị xương khớp, bệnh gout; người gầy, thiếu dinh dưỡng dễ bị loãng xương, viêm đa khớp dạng thấp. Tùy dinh dưỡng, tùy bệnh từng người mà có chế độ dinh dưỡng riêng. Nói chung nên áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng. Kể cả bệnh khớp, giống người bình thường không nên ăn quá mặn, hạn chế axit béo chưa no, giảm đường, hạn chế thực phẩm ăn nhanh thiếu khoáng chất. Vitamin A, vitamin D kháng viêm giảm đau khớp. Vì thế, người bệnh nên ăn cá giàu omega 3, omega 6 như: Cá trích, cá trắm cỏ, cá hồi, cá thu… Chế độ ăn giàu vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe nói chung, trong đó có sức khỏe xương khớp. Vào mùa lạnh, người bệnh xương khớp có cảm giác đau nhiều hơn do thay đổi thời tiết ảnh hưởng nhiều tới bệnh khớp, nhất là người cơ địa dị ứng. Do vậy, ngoài đảm bảo dinh dưỡng, người bệnh nên năng vận động nhẹ nhàng, ngâm nước ấm cảm giác dễ chịu hơn, máu lưu thông tới khớp, giảm các cơn đau khớp.
Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận