Nhồi máu não là một bệnh lý tim mạch và mạch máu não thường gặp. Trong những năm gần đây, do một số thói quen xấu trong sinh hoạt và chế độ ăn uống của con người mà tỷ lệ mắc bệnh nhồi máu não tăng dần theo từng năm, trở thành nguyên nhân đầu tiên gây nguy hại đến sức khỏe của người dân.
Cô Yang, 45 tuổi hiện đang sống tại Trung Quốc, khi dọn dẹp trong phòng khách của gia đình thì đột nhiên cảm thấy choáng váng. Ban đầu, cô nghĩ mình gần đây mất ngủ, liền nằm nghỉ trên sofa một lúc nhưng triệu chứng khó chịu vẫn không thuyên giảm. Sau khi đến bệnh viện thăm khám, bác sĩ phát hiện cô Yang có một mảng lớn huyết khối trong mạch máu não, được đánh giá là nhồi máu não nhẹ.
Theo thông tin từ bác sĩ và chồng cô Yang, cô đã xin nghỉ việc và ở nhà nội trợ được một khoảng thời gian dài. Gần đây, cô cảm thấy rất thích bánh ngọt nên đã đăng kí một khoá học làm bánh. Cô thường làm một số món bánh tại nhà, cảm cực kì thích những loại bánh ngọt này nên đã thường ăn chúng vào buổi sáng.
Và nguyên nhân dẫn đến chứng nhồi máu não của cô Yang không ở đâu xa mà chính bởi ăn thực phẩm quá nhiều đường này trong một thời gian dài. Nạp quá nhiều đường mỗi ngày không chỉ dẫn đến tăng lượng đường trong máu, mà nó còn chuyển hóa thành triglyceride trong cơ thể, từ đó làm tăng lượng chất béo và đẩy nhanh quá trình hình thành huyết khối và xơ vữa động mạch.
Bên cạnh đồ ngọt chứa nhiều đường, bạn cũng cần phải kiêng kỵ những loại thực phẩm dưới đây để hạn chế tối đa nguy cơ mắc phải chứng nhồi máu não:
Thức ăn nhiều muối
Theo tuổi tác, khẩu vị của người trung niên và người già sẽ “đậm dần”. Vì vậy, đa số người già đều thích ăn dưa cà muối. Tuy nhiên, ăn những thực phẩm quá mặt có thể gây cao huyết áo và xơ vữa động mạch, theo thời gian cũng có thể gây nhồi máu não và nhồi máu cơ tim.
Thức ăn cay
Vào mùa đông, ăn cay có thể giúp cơ thể bạn ấm hơn. Thế nhưng, ăn quá nhiều đồ cay nóng sẽ tăng gánh nặng cho mạch máu, dễ khiến máu lắng đọng trên thành mạch, dẫn đến tình trạng thích tụ quá nhiều mỡ gây ra máu nhiễm mỡ.
Đồ chiên, rán
Các loại thực phảm chiên rán thông thường như gà rán, khoai tây chiên, các loại bánh … tuy ngon nhưng lại chứa nhiều axit béo no, một chất mà cơ thể con người không thể tiêu hóa và hấp thụ được. Từ đó, chúng sẽ chuyển hóa thành chất béo trung tính và dự trữ trong cơ thể, dẫn đến “độ nhớt” của máu cao hơn, tuần hoàn chậm hơn và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận