“Chúng tôi chưa nghĩ tới việc nhập khẩu thịt lợn vì nguồn cung cấp loại mặt hàng này trong dịp Tết Nguyên đán vẫn đảm bảo. Mặt khác người Hà Nội không mặn mà với thịt lợn đông lạnh mà chủ yếu tiêu thụ thịt lợn tươi sống”, đó là thông tin được Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan đưa ra tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 24/12.
Bà Lan cho biết: Sở đã xác định lượng hàng hóa thiếu yếu phục vụ tính cho 2 tháng Tết gồm khoảng trên 191.000 tấn gạo; 44.600 tấn thịt lợn; 14.800 tấn thịt gà; trên 12.300 tấn thịt bò; hơn 247.000 tấn rau, củ; 11.300 tấn hải sản; 3.000 tấn bánh mứt kẹo và khoảng 200 triệu lít rượu, bia, nước giải khát.
Cũng theo bà Lan, nhu cầu tiêu dùng thịt lợn trong 2 tháng Tết khoảng 44.600 tấn hơi/2 tháng (tương đương 23.000 tấn/tháng). Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên nguồn cung thịt lợn phục vụ Tết trên địa bàn nói chung và các tỉnh, thành phố có chăn nuôi lợn giảm mạnh.
“Nguồn cung mặt hàng thịt lợn cho đến thời điểm hiện tại cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Tại một số hệ thống siêu thị lớn và chợ trên địa bàn, thịt lợn bán ra từ đầu tháng 12 tiêu thụ chậm, lượng bán giảm 5-20% so với tháng 11. Người dân đã chủ động sử dụng thực phẩm thay thế khác như thịt gia cầm, thủy sản…”, bà Lan thông tin.
Còn theo đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, đơn vị đã tích cực rà soát các quận, huyện, bảo đảm đủ thời gian sau 30 ngày không mắc dịch bệnh để cho tái đàn trở lại với tổng cộng khoảng 300.000 con, đáp ứng một nửa số lợn phải tiêu hủy trong thời gian xảy ra dịch bệnh.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận