Cỏ nhọ nồi |
Cỏ nhọ nồi (cỏ mực) là vị thuốc không thể thiếu trong việc chữa trị các bệnh như: Bạc tóc sớm, tiểu ra máu, chảy máu dạ dày, kiết lỵ, mẩn ngứa,…Ngoài ra, còn nhiều tác dụng khác của cỏ nhọ nồi mà hiếm người biết:
Chữa gan nhiễm mỡ do nghiện rượu, bia: Cỏ nhọ nồi 30g, nữ trinh tử 20g, đương quy, trạch tả mỗi vị 15g. Sắc lấy nước uống trong ngày. Hay cỏ nhọ nồi, cát căn mỗi vị 30g, nữ trinh tử 20g, đương quy, trạch tả, chỉ củ tử, bồ công anh mỗi vị 15g. Sắc lấy nước uống hết trong ngày.
Chữa gan nhiễm mỡ do béo phì: Cỏ nhọ nồi 30g, nữ trinh tử 20g, đương quy, trạch tả mỗi vị 15g, đại hoàng 6g, lá sen 15g. Sắc lấy nước uống, mỗi ngày 1 thang.
Chữa viêm họng: Cỏ nhọ nồi 20g, bồ công anh 20g, kim ngân 16g, hạt rẻ quạt 12g, cam thảo đất 16g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang. Dùng liên tục 3-5 ngày.
Chữa sốt cao: Cỏ nhọ nồi, củ sắn dây, sài đất mỗi vị 20g, ké đầu ngựa 12g, cây cối xay và cam thảo đất mỗi vị 16g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.
Chữa bạch biến, lang ben: Cỏ nhọ nồi, hà thủ ô mỗi thứ 30g, đương quy, xích thược, bạch truật mỗi vị 10g, bạch chỉ 12g, đan sâm, đảng sâm mỗi loại 15g, thiền thoái 6g. Đem rửa sạch các vị sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang. Uống 1 liệu trình 15 ngày.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận