Cây và vị thuốc ô dược |
Cây cao chừng 1 - 1,5m; lá mọc so le, hình bầu dục, dài 6cm, mặt trên bóng, mặt dưới có long; hoa màu hồng nhạt, họp thành tán nhỏ, đường kính 3 - 4mm; quả mọng hình trứng, khi chín có màu đỏ, trong chứa 1 hạt. Toàn cây có mùi thơm, vị đắng.
Ô dược được sử dụng trong các bài thuốc sau:
Trị các khớp và tay chân đau nhức, tay chân tê, trúng phong miệng méo, mắt lệch, họng nhiều đờm, lưng và chân yếu: Bạch chỉ 4g, bạch cương tằm 2g, can khương 2g, cát cánh 4g, chỉ xác 4g, chích thảo 4g, ma hoàng 8g, ô dược 8g, trần bì 8g, xuyên khung 4g. Thêm sinh khương 3 lát, đại táo 3 quả. Tất cả đem sắc uống.
Trị chứng rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, nôn, buồn nôn: Ô dược, hương phụ lượng bằng nhau tán bột mịn hoặc làm hoàn, mỗi lần uống 1 - 2g, ngày 2 lần với nước sắc gừng táo.
Trị tiểu nhiều lần hoặc đái dầm do thận dương bất túc, bàng quang hư hàn: Ích trí nhân 16g, ô dược 14g, sơn dược 16g, sắc uống.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận