Theo tây y, thịt ốc nhồi - loại ốc sống ở ao hồ nước ngọt, rất giàu protid, lipid, Ca, P, vitamin B1, B2, PP... nên có thể dùng như một loại thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cao, đặc biệt là protid và canxi.
Theo đông y, thịt ốc nhồi có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng tiêu thũng, thông lợi đại tiểu tiện, giải uất nhiệt. Vỏ ốc nhồi vị ngọt, tính bình, không độc, giải tâm phiền. Do có tính hàn, nên ốc nhồi rất thích hợp ăn vào mùa hè.
Nếu dùng ốc nhồi làm bài thuốc - món ăn bồi bổ cơ thể, có thể lấy thịt ốc đã luộc chín ninh nhừ với nước giã từ củ chuối, cho thêm đường, gia vị để ăn nóng. Cầu kỳ hơn, dùng thịt ốc sống băm nhỏ cùng thịt lợn nạc xay, giò sống, nấm hương, sả, gia vị… rồi nhét vào vỏ ốc, hấp cho chín, ăn nóng.
Để thông tiểu, giảm nóng trong người, có thể ăn ốc luộc hoặc ốc xào liền trong 3-5 ngày. Với món ốc luộc, luộc với lá bưởi, sả, rồi khêu ốc chấm nước mắm gừng, đồng thời uống nước ốc luộc. Với món ốc xào, khêu thịt ốc (đã luộc chín), xào cùng thịt nạc, nấm hương, gia vị hành, gừng… rồi đổ ngập nước, đun sôi đều, ăn nóng.
Đặc biệt, khi cần giải rượu, lấy 0,5-1kg ốc nhồi luộc chín, khêu ấy thịt, rửa sạch, thái miếng, nấu với đậu phụ, hành củ (hoặc hành tươi) lấy nước cho uống.
Tuy nhiên, do ốc có tính hàn, những người tỳ vị hư hàn, hay lạnh bụng không nên ăn nhiều.
Cơ sở đông y Lang Việt
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận