Kimchi được UNESCO đưa vào danh sách “di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại” năm 2015 |
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un muốn đưa khoa học vào sản xuất kim chi – một món ăn được UNESCO đưa vào danh sách “di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại” năm 2015.
Với định hướng này, ông Kim đầu tư mạnh vào Nhà máy sản xuất kim chi Ryugyong nằm ở ngoại ô Bình Nhưỡng, sản xuất 4.200 tấn kim chi/năm. Nhà máy bóng loáng đã thay thế một nhà máy cũ và chính thức được mở cửa hồi tháng 6 năm ngoái sau khi ông Kim ra quyết định đồng ý cuối cùng – quản lý nhà máy Paek Mi Hye.
Việc xây dựng nhà máy này cho thấy nỗ lực của ông Kim nhằm thúc đẩy nền kinh tế nội địa Triều Tiên và sản xuất các sản phẩm tiêu dùng nhiều hơn nữa, tốt hơn nữa. Chiến lược của Chủ tịch Kim được gọi là "byungjin" nhằm phát triển kinh tế quốc gia và chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên.
Nhà máy sản xuất 8 sản phẩm kim chi từ loại kim chi cực cay “tong kimchi” đến các loại kim chi nhẹ hơn cho trẻ em. Các sản phẩm này sẽ được phân phối tới nhà hàng và các cửa hàng rau củ xung quanh Bình Nhưỡng.
“Đây là mô hình điển hình. Chúng tôi cũng đang lên kế hoạch xây dựng các nhà máy khác ở mỗi tỉnh” - bà Paek cho biết.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận