Bánh chưng với nhiều thịt mỡ và tinh bột có thể gây tăng cân. Điều này không tốt cho phụ nữ mang thai.
PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chỉ ra những món ăn ngày Tết phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều.
Bánh chưng
Bánh chưng với nhiều thịt mỡ và tinh bột có thể gây tăng cân. Điều này không tốt cho phụ nữ mang thai.
Bánh mứt
Bánh mứt có quá nhiều đường, gây tăng cân nhanh. Năng lượng từ đường làm tích tụ mỡ nhiều hơn bình thường. Hơn nữa, đường qua chuyển hóa trong cơ thể lại là nguồn nguyên liệu để cơ thể sản xuất ra chất béo.
Ngoài ra, qua thực nghiệm đã cho thấy đường (sucrose) cũng làm tăng huyết áp, có lẽ là do đường làm tăng sản xuất adrenaline gây co mạch và ứ muối dẫn đến tiểu đường thai kỳ.
Bánh mứt có quá nhiều đồ ngọt, gây tăng cân do khi có nhiều đường.
Rượu, bia
Rượu, bia là chất kích thích, có thể gây nghiện và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, đặc biệt là với phụ nữ mang thai.
Bà mẹ mang thai uống rượu, bia cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của chính mình. Chất cồn sẽ khiến mẹ say xỉn, mệt mỏi, đau đầu, gây rối loạn về thể chất, tinh thần và mắc các bệnh mạn tính. Đặc biệt, nếu uống thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới hoạt động trí não, gây mất tập trung, buồn ngủ, không tỉnh táo… Hệ tiêu hóa cũng gặp rắc rối, gây các bệnh về đường ruột, dạ dày…
Măng, chả, giò xào, thịt đông
Các món ăn như măng, chả, giò xào, thịt đông có nhiều chất béo, nên các bà bầu chỉ nên ăn số lượng vừa phải.
Các loại nước ngọt có gas
Những thức uống này chứa nhiều đường, có thể làm tăng đường huyết cho thai phụ.
Nem chua, tiết canh, gỏi cá
Các món như sống như nem chua, tiết canh, các loại gỏi nộm cá thịt chín tái, các loại sushi có cá sống, phụ nữ mang thai không nên ăn vì thai phụ miễn dịch kém rất dễ bị nhiễm khuẩn gây tiêu chảy.
Chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên ăn nhiều rau như súp lơ, su hào, dưa hành, hoặc các loại nộm đều là những món ăn ngon chế biến từ rau, có tác dụng giúp cho tinh bột trong bữa ăn hấp thu chậm hơn trong ngày Tết.
Bên cạnh đó, trong ngày Tết, phụ nữ mang thai cũng phải đảm bảo ăn bữa chính đúng giờ, mỗi bữa ăn cần có giá trị dinh dưỡng cao và đa dạng nhóm thực phẩm (tinh bột, đạm và rau củ).
Bên cạnh đó, thai phụ nên uống nhiều nước lọc (2 lít nước/ngày), hạn chế các loại nước hoa quả có nhiều đường, bổ sung trái cây tươi để cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận