Cây cọ dừa. Nguồn: Internet |
Đường kính thân cọ dừa có thể từ 0,30 - 0,60m. Lá mọc tập trung ở đầu thân, dạng lông chim, mềm, màu lục bóng, cuống lá có gai do các lá chét biến đổi, phiến lá chét mỏng, mềm dài nhọn đầu.
Dầu quả cọ ép từ quả chín; thường tiến hành ép tại chỗ, có khi người ta cho lên men rồi đun với nước cho dầu nổi lên rồi vớt. Ngoài ra, cũng có thể phơi quả cọ khô để thu lấy nhân và dép dầu.
Dầu quả cọ và nhân cọ ngoài tác dụng làm dầu ăn, còn được dùng làm dầu thắp, làm dung môi chế thuốc, chế mỹ phẩm, xà phòng, chế macgarin... Nghiên cứu cho thấy, quả cọ chứa nhiều vitamin như: Vitamin A, vitamin beta-caroten, B1, B2, PP, C...và một số khoáng chất như sắt, canxi, phốt pho. Quả cọ giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể, tác dụng tốt cho hệ thần kinh và duy trì sự ổn định của huyết áp.
Nguyên Trưởng khoa Dược liệu, ĐH Dược Hà Nội
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận