Trái dâu tằm |
Theo Đông y, trái dâu tằm có công dụng bổ thận, dưỡng huyết, khu phong, sáng mắt, tăng lực, chữa táo bón kinh niên. Theo Bản thảo cương mục Lý Thời Trân, quả dâu còn có khả năng giải độc rượu, lợi cho cả khí, thủy trong cơ thể.
Bổ can thận, ích tâm huyết, sáng mắt, đen tóc: Lấy khoảng 5.000g quả dâu tươi đã chín, 6.000g gạo nếp, men rượu vừa đủ. Quả dâu phải chín đều, ép lấy nước, đun sôi để nguội cho cùng với cơm nếp, men rượu trộn đều cho vào bình ngâm. Ngày uống mỗi lần 30-50ml vào hai bữa cơm hàng ngày.
Bổ thận âm hư: Với triệu chứng lưng đau, gối mỏi, ù tai, vô sinh do chất lượng tinh trùng kém. Cây kỷ tử 50g, sơn dược 50g, quả dâu 30g, gạo tẻ 50g nấu cháo ăn liền 1 tháng vào các buổi sáng.
Trị mất ngủ: Quả dâu còn có tác dụng trị mất ngủ rất tốt. Lấy 60g quả dâu chín tươi (hoặc 30g quả khô) sắc uống 2 lần/ngày vào chiều tối. Trường hợp mất ngủ kinh niên, lấy 15g quả dâu chín, 15g thục địa, 15g bạch thược sắc uống, sẽ thấy rất hiệu quả.
Viêm khớp: Quả dâu chín tươi 100g, rượu trắng. Dâu rửa sạch, giã nát gói vào túi vải, ngâm trong rượu 3-5 ngày. Uống mỗi lần 20-25ml. Quả dâu chín 250g, cành dâu 150g, chùm gửi 100g. Ngâm rượu uống.
Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược liệu, ĐH Dược Hà Nội
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận