Sẽ đánh giá lại hàm lượng phenol trong cá nục |
Ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, theo Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA), với hàm lượng chất phenol ở mức 0,037mg/kg trong cá nục mà một người ăn trung bình mỗi ngày 200g cá thì không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tuy nhiên, nếu dùng ở một hàm lượng nào đó quá nhiều thì phenol vẫn gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Hiện Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới chưa có quy định phenol trong thực phẩm. Ông Long cho biết thêm, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Quảng Trị gửi mẫu cá nục tại kho đông lạnh của hộ kinh doanh Lê Thị Thuộc (thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) tới các viện chuyên môn ở Hà Nội để đánh giá lại một lần nữa.
Hàm lượng phenol trong các mẫu cá này sẽ được so sánh với số liệu từ cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu và Hoa Kỳ để có kết luận cuối cùng, tránh gây hoang mang cho người dân. Trước đó, kết quả kiểm nghiệm mẫu cá nục đông lạnh tại cơ sở này cho thấy chất phenol ở mức 0,037mg/kg.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận