Hàng hóa Tết đã bắt đầu tăng giá phi mã |
Hà Nội: Hàng hóa đồng loạt tăng giá
Sáng 10/2, xách làn đi chợ chuẩn bị mâm cơm cúng ông Công ông Táo, bà Thúy (trú tại Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội) giật mình khi thấy giá cả cái gì cũng tăng. “Mới hôm rằm tháng Chạp, gà ta nguyên lông giá 140 nghìn đồng/kg, hôm nay đã 160 nghìn đồng/kg. Ngay gà mía cũng tăng từ 90 nghìn đồng lên 110 nghìn đồng/kg. Thế mà ai cũng nói năm nay giá xăng giảm sâu, hàng hóa không tăng giá”.
Bà Tuyết, tiểu thương bán gà trong chợ Thành Công giải thích, từ hôm rằm tháng Chạp đến nay, nguồn cung gà khan hiếm, bà phải chạy đôn chạy đáo khắp các nguồn quê mới mua được gà, giá mua buôn đã cao nên giá bán phải cao. “Cứ đà này, đến 30 Tết, khéo gà phải lên giá 180-200 nghìn đồng/kg”, bà Tuyết nói.
"Dịp Tết, người tiêu dùng đổ xô mua hàng từ 23 đến 30 Tết, hàng hóa được tiêu thụ quá nhanh trong một thời gian ngắn, nên tiểu thương sẽ tìm đủ cách đẩy giá lên. Để giải quyết vấn đề này, các siêu thị, điểm bán hàng bình ổn giá cần đẩy mạnh cung ứng hàng hóa giá bình ổn ra thị trường; còn lực lượng chức năng cần kiểm tra, chấn chỉnh những hành vi nâng giá quá mức”. Ông Vũ Vinh Phú |
Anh Hòa (ở xã Yên Khánh, huyện Khánh Tiên, Ninh Bình) thừa nhận, mấy ngày nay, dân buôn vào từng hộ để gom gà, giá gà bán buôn đã 120 nghìn đồng/kg.
Tại quầy thịt lợn trong chợ Cầu Giấy, giá thịt lợn đã tăng khoảng 10 nghìn đồng/kg, như: Thịt ba chỉ, nạc vai, nạc mông 100 nghìn đồng/kg; sườn lợn 115 nghìn đồng/kg...
Chị Hoa, tiểu thương bán thịt lợn cho biết, giá thịt lợn bắt đầu nhích dần từ rằm tháng Chạp và có xu hướng tăng tiếp. “Từ ngoài 23 Tết, giá sẽ tăng giảm hàng ngày, tùy lượng khách mua đông hay ít”, chị Hoa nói.
Không chỉ thịt các loại, mà so với tuần trước, hiện giá gạo, đồ khô cũng đã tăng 5-10 nghìn đồng/kg, như gạo nếp có giá 23-28 nghìn đồng/kg, gạo tẻ Bắc Hương 170-175 nghìn đồng/kg, măng khô 280 nghìn đồng/kg; mộc nhĩ 180 nghìn đồng/kg; nấm hương 410 nghìn đồng/kg...
Đà Nẵng: Sức mua yếu, giá vẫn tăng
Trên địa bàn TP Đà Nẵng, hàng hóa, sản phẩm Tết năm nay phong phú, đa dạng; sức mua còn yếu, tuy nhiên giá vẫn tăng.
Bia Larue xanh tại các đại lý trên đường Hùng Vương, Lê Duẩn, Ông Ích Khiêm, Điện Biên Phủ có giá 200-210 nghìn đồng/thùng (tăng 10-15 nghìn đồng/thùng), bia Heineken 380 nghìn đồng/thùng; nước ngọt Coca Cola 175-180 nghìn đồng/thùng… Giá các loại bánh kẹo Tết: Hạt dưa, mứt, gừng… tăng nhẹ từ 5-10%.
Tại các chợ bán lẻ, giá thịt lợn từ 80-100 nghìn đồng/kg, cá chép sông 100 nghìn đồng/kg, mực ống loại 1 giá 350 nghìn đồng/kg, thịt bò từ 250-270 nghìn đồng/kg, cá thu 130 nghìn đồng/kg… tăng khoảng 5% so với ngày rằm tháng Chạp.
Theo Ban quản lý chợ Đầu mối Hòa Cương, lượng hàng nông sản về chợ ngày giáp Tết tăng 70-100%. Mỗi ngày trung bình có khoảng 240-250 tấn hàng nông sản, 70-100 tấn trái cây, rau củ khoảng 30-50 tấn. Mức giá rau củ quả chợ đầu mối khá ổn định, không tăng cao so với ngày thường. Tuy nhiên, tại các chợ lẻ, giá rau xanh tăng từ 10-20%. Giá rau muống, cải xanh tăng 1-2 nghìn đồng/bó, khoai tây 15 nghìn đồng/kg, cà chua 10 nghìn đồng/kg, su hào 8 nghìn đồng/kg…
TP Hồ Chí Minh: Có mặt hàng tăng giá 20-30%
Ngày 10/2, PV Báo Giao thông đã khảo sát các chợ trên địa bàn và nhận thấy, giá một số mặt hàng Tết có xu hướng tăng mặc dù sức mua chưa mạnh.
Chị Nguyễn Thị Thảo, nhà ở quận 9 cho biết giá thịt đã tăng khoảng 5 nghìn đồng/kg so với tuần trước. Tăng mạnh nhất là mặt hàng nếp (tốt) từ 28 nghìn đồng/kg lên 32 nghìn đồng/kg. Giá tôm khô loại thường từ 370 nghìn đồng lên 440 nghìn đồng/kg (tăng 18%); loại tốt từ 800 nghìn đồng lên một triệu đồng/kg (tăng 20%). Lạp xưởng tươi từ 150 nghìn đồng lên 200 nghìn đồng/kg (tăng 30%). Khô sặc rằng từ 180 nghìn đồng/kg lên 220 nghìn đồng/kg. Đặc biệt, cá khô dứa Cần Giờ tăng từ 400 nghìn đồng/kg lên 500 nghìn đồng/kg.
Tại các chợ đầu mối như Bình Điền, Thủ Đức, nguồn hàng năm nay rất dồi dào, sức mua cũng không cao, nhưng một số mặt hàng trái cây giá cũng đang tăng nhẹ. Bưởi Năm roi đang ở mức dao động từ 30-32 nghìn đồng/kg; bưởi da xanh 40-45 nghìn đồng/kg.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận