Tình trạng ùn ứ nông sản vẫn chưa thể giải quyết được khiến giá thanh long rớt thảm tại các địa phương, trong khi từ nay cho đến tháng 3/2022, khoảng trên 300 nghìn tấn thanh long đang cần đầu ra, Bộ Công thương vừa có văn bản hỏa tốc chỉ đạo việc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ mặt hàng này.
Theo đó, Bộ Công thương đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh vùng trồng và sản xuất nông, thủy sản rà soát, thực hiện nghiêm túc các quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, an toàn thực phẩm.
Giá thanh long giảm chỉ còn 2.000 đồng/kg nhưng vẫn không có thương lái mua (Ảnh: Bảo Kỳ)
Bên cạnh đó, tăng cường quản lý chặt chẽ để đảm bảo quy trình sản xuất an toàn theo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 từ khâu trồng, thu mua, bao gói, phân loại tới khâu vận chuyển để xuất khẩu.
Chỉ đạo các doanh nghiệp chế biến rau quả tăng cường thu mua lượng thanh long tươi hiện đang tồn đọng tại các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang,… để chế biến thành sản phẩm tiêu thụ nội địa và xuất khẩu
Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan thuộc Bộ Công thương, Hiệp hội, doanh nghiệp tăng cường triển khai các hoạt động kết nối cung cầu, đẩy mạnh việc thu mua, tiêu thụ trong nước đối với quả thanh long nói riêng và các mặt hàng trái cây khác đang vào vụ thu hoạch nói chung.
Đối với UBND dân các tỉnh vùng trồng, cần đẩy mạnh thông tin tới các thương nhân, doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn về việc phía Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long; đề nghị các thương nhân, doanh nghiệp tạm dừng đưa hàng lên biên giới.
Chủ động phối hợp với Bộ Công thương và các bộ, ngành có liên quan xây dựng phương án tiêu thụ đối với sản lượng thanh long trên địa bàn tỉnh; tăng cường kết nối cung cầu, vận động hệ thống phân phối, tập đoàn bán lẻ, siêu thị đẩy mạnh việc thu mua, tiêu thụ thanh long trong chuỗi cung ứng; chú trọng giới thiệu, phân phối sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử.
Mặt khác, triển khai hướng dẫn các nhà vườn, thương lái, doanh nghiệp thực hiện quy trình đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động sản xuất, đóng gói và vận chuyển nông sản.
Chỉ đạo, khuyến khích các doanh nghiệp có kho lạnh trên địa bàn cho thương lái, doanh nghiệp xuất khẩu gửi tạm trữ thanh long chờ tiêu thụ; có cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp để tăng thu mua thanh long cho nhà vườn.
Được biết, hiện nay, người trồng thanh long “điêu đứng” do giá thanh long mỗi kg chỉ còn 2.000-3.000 đồng. Tại nhiều địa phương, thương lai và các kho lạnh đã ngừng thu mua...
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận