Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt nạc mông/đùi: 700gr
- Mỡ heo: 300gr
- Vỏ collagen nhồi xúc xích
- Gia vị: Tỏi, tiêu, nước mắm, đường phèn hạt nhỏ, muối, 4 giọt hương khói, 2 muỗng canh dầu màu điều.
Cách làm:
- Bước 1: Thịt cắt cỡ ngón tay cho vào bao để ngăn đá cho thịt thật lạnh. Làm như vậy để đảm bảo khi xay, thịt luôn được giữ lạnh nhất để không bị bở.
- Bước 2: Chuẩn bị máy và dao cho thật lạnh để khi xay không bị nóng thịt. Nếu có máy xay thịt chuyên dụng thì càng tốt.
- Bước 3: Cho thịt, mỡ và tất cả gia vị vào bật máy xay cho thịt nhỏ ra. Xay khoảng 30 giây thì cho 1 muỗng canh nước đá lạnh vào xay cho thịt và nước đá hoà chung nhau. Xay tiếp 30 giây nữa lại cho thêm 1 muỗng canh nước đá lạnh. Xay tiếp khoảng 15-20 giây là ngừng. Xay đạt là thịt dẻo không khô cứng.
- Bước 4: Cho thịt đã xay vào túi bắt bông kem loại lớn nhất. Mẻ xay vậy chia làm 2 lần cho dễ bóp. Cắt đầu túi vừa phải, nhồi vào vỏ xúc xích.
- Bước 5: Nhồi xong thì cho lên hấp ngay, để lửa vừa. Bỏ xúc xích vào rồi đậy nắp, khoảng 2-3 phút thì mở nắp cho bay bớt hơi. Lấy tăm đâm vào xúc xích cho đỡ căng, như vậy xúc xích sẽ không bị nứt. Đậy nắp khoảng 2-3 phút thì lại mở nắp ra cho bay bớt hơi. Khi nào thấy xúc xích chuyển màu, nhấn vào cảm thấy dai là xúc xích đã chín.
- Bước 6: Cho trà lài khô - đường nâu - gạo 100gr bắt lên bếp để xông khói, khi nồi nóng xếp xúc xích lên và đậy nắp xông 20 phút, tắt bếp đậy nắp để nguội là được.
Thành phẩm dai, ngọt, giòn kiểu thịt tươi dẻo, không sử dụng bất kì loại phụ gia nào.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận