Lợn hơi, thịt lợn giảm giá
Một tuần trước tết Nguyên đán, giá thịt lợn bất ngờ giảm giá. Lợn hơi tại nhiều tỉnh, thành phố ở miền Bắc như: Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nội, Ninh Bình đang được thu mua với giá 58.000 đồng/kg (giảm 1.000 đồng/kg so với đầu tuần).
Ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên, giá lợn hơi tại Thanh Hóa, Nghệ An và Bình Thuận giao dịch ở mức 57.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại dao động 54.000-56.000 đồng/kg.
Còn tại miền Nam, đà tăng giá từ tuần trước cũng dừng lại. Giá cao nhất được ghi nhận tại Đồng Nai ở mức 57.000 đồng/kg. Các tỉnh miền Đông Nam Bộ duy trì giá 55.000-56.000 đồng/kg.
Theo ghi nhận tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, giá thịt không thay đổi, một số loại giảm 15.000-20.000 đồng/kg, phổ biến quanh mức 90.000-120.000 đồng/kg tùy loại.
Tại chợ Mỹ Đình (Nam Từ Liêm) và chợ Đồng Xa (Cầu Giấy), giá thịt ba chỉ ở mức 105.000 đồng/kg, sườn non từ 150.000 đồng/kg, ba chỉ rút xương 163.000 đồng/kg, giảm 5.000-10.000 đồng/kg.
Tại gian hàng Meat Deli, thịt đùi lợn có giá 92.720 đồng/kg, chân giò rút xương được bán với giá 99.122 đồng/kg. Giá thịt lợn xay cao hơn, ở mức 103.922 đồng/kg.
"Sát Tết giá sẽ tăng nhưng không nhiều"
Nhận định về giá lợn hơi từ nay đến Tết, ông Nguyễn Văn Trọng, nguyên Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết hiện tại chi phí sản xuất 1kg heo hơi dao động từ 45.000-52.000 đồng/kg, tùy mô hình và quy mô nuôi. Như vậy, với mức giá hiện tại, mỗi kg thịt heo hơi xuất chuồng, người chăn nuôi hầu như không có lãi, thậm chí thua lỗ. Nhất là các nông hộ nhỏ lẻ.
“Số lượng các nông hộ cũng đang giảm rất thấp, từ 4 triệu xuống 1,7 triệu hộ. Tuy nhiên, tôi lo rằng không đến con số 1,7 triệu hộ. Con số này dự báo sẽ còn tiếp tục giảm nếu tình hình chăn nuôi tiếp tục diễn tiến như hiện nay”, ông Trọng nói.
Trước tình hình thu nhập của nhiều người chưa cải thiện bởi ảnh hưởng kinh tế khó khăn, việc tiêu thụ thịt lợn tại các bếp ăn tập thể vẫn chưa phục hồi. Bên cạnh đó, xu hướng đa dạng hóa các sản phẩm thịt khác như gia cầm, thủy sản cũng đang ảnh hưởng đến sức cầu mặt hàng này. “Nếu như mọi năm, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn trong thời gian tết Nguyên đán tăng từ 15-17% thì năm nay dự báo chỉ tăng khoảng 5-10%”, ông Nguyễn Văn Trọng nhận định.
Nguyên Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi đánh giá, giá lợn dịp Tết sẽ tăng nhưng chỉ nhích lên một chút, không tăng mạnh như mọi năm. Trừ trường hợp có biến cố về nguồn cung do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, còn với tình hình hiện nay, giá khó đạt 60.000 đồng/kg.
Ông Trọng cho hay thời điểm cuối năm 2023, dịch tả lợn châu Phi diễn ra ở nhiều địa phương, nhiều ý kiến lo ngại về thiếu hụt nguồn cung. Tuy nhiên, khó có khả năng có sự cố về nguồn cung bởi tính đến thời điểm đầu tháng 1, tình hình chăn nuôi của các doanh nghiệp, trang trại vẫn khá ổn định. Các doanh nghiệp lớn hoàn toàn chủ động theo kế hoạch của họ.
Theo ước tính của Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), năm 2023, tổng đàn heo cả nước ước đạt 30,3 triệu con, tăng 4,2% so với năm 2022. Ước tính năm 2023, tổng sản lượng thịt hơi các loại đạt trên 7,6 triệu tấn, tăng 3,5% so với năm 2022, trong đó thịt lợn hơi 4,68 triệu tấn.
Năm 2024, ngành chăn nuôi đặt mục tiêu tổng sản lượng thịt hơi các loại đạt trên 7,89 triệu tấn, tăng 3,8% so với năm 2023; Sản lượng thịt lợn hơi đạt trên 4,87 triệu tấn tăng 4%.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận