Cây thông thảo |
Thông thảo là một cây nhỏ thường cao 3m có khi có thể tới 6m. Thân cứng nhưng ròn. Giữa thân có lõi trắng xốp, cây càng già, lõi càng đặc và chắc hơn. Lá to chia thành nhiều thùy có khi cắt sâu, mép có răng cưa to, cuống lá dài 30cm, đường kính có lõi mềm, phiến lá dài 30cm - 90cm: Hoa màu trắng hình cầu, cụm hoa hình tán tụ thành chùm. Quả dẹt gần hình cầu.
Theo Đông y, cây thông thảo có vị ngọt, nhạt, tính hàn, có tác dụng lợi tiểu, thanh thấp nhiệt, hạ sữa. Dân gian thường dùng thông thảo để chữa thủy thũng, tiểu tiện khó khăn, ít sữa. Thông thảo thường được thu hoạch vào mùa thu, cắt khúc và bỏ vỏ. Thân cây được phơi nắng cho khô và thái thành miếng mỏng.
Trị phù do thấp nhiệt, tiểu ít: Thông thảo 10g, cù mạch 10g, thiên hoa phấn 10g, liên kiều 10g, cát cánh 8g, sài hồ 8g, mộc thông 8g, thanh bì 8g, bạch chỉ 8g, xích thược đều 8g, cam thảo 3g. Sắc uống.
Trị cổ trướng nhẹ, tiểu ít: Hải kim sa 12g, thông thảo, hạnh nhân, kê nội kim, la bặc tử đều 10g, hậu phác, mộc thông, trần bì đều 6g. Sắc uống.
Trị cầu thận viêm, phù: Thông thảo 8g, phục linh 12g, đại phúc bì 10g. Sắc uống.
Trị sinh xong ít sữa: Thông thảo 6-8g, móng heo 1 đôi, xuyên khung 6g, xuyên sơn giáp 8g, cam thảo 3g. Sắc uống.
Cũng có thể dùng thông thảo, cám gạo đều 10g, hạt bông (sao vàng) 15g; sắc với 600ml nước, còn 200ml, chia làm 3 lần uống.
Hội Đông y Hà Nội
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận