Đời sống

Thông tin mới về kết quả kiểm tra các sản phẩm của Minh Chay ở Cà Mau

07/09/2020, 11:17

Sở Y tế tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo nhanh kết quả kiểm tra, giám sát các sản phẩm của Công ty Hai thành viên Lối Sống Mới trên địa bàn tỉnh này.

img
Công văn "khẩn" của Sở Y tế tỉnh Cà Mau về việc xử lý khẩn cấp sản phầm không đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Sáng 7/9, theo nguồn tin của Báo Giao thông, Sở Y tế tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo nhanh kết quả kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm chay trên địa bàn.

Theo đó, tổng số cơ sở được kiểm tra, giám sát là 15 cơ sở. Trong đó, có 5 cơ sở dịch vụ ăn uống, phục vụ thực phẩm chay; 10 cơ sở kinh doanh nguyên liệu, phụ gia thực phẩm chay.

Kết quả, Đoàn kiểm tra, giám sát chưa phát hiện 13 sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới theo danh mục cảnh báo tại Công văn số 1995 ngày 29/8/2020 của Cục An toàn thực phẩm.

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra còn tiến hành test nhanh hóa học một số mẫu thực phẩm chay khác đang kinh doanh tại các cơ sở. Cụ thể, 34 mẫu hàn the; 24 mẫu Formon và 8 mẫu Sulfite. Kết quả các mẫu này đều đạt.

Trước đó, Sở Y tế tỉnh Cà Mau có văn bản đề nghị UBND các huyện, TP. Cà Mau triển khai gấp việc thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (TP. Hà Nội) và thông báo số lượng cụ thể về Cục An toàn thực phẩm.

13 sản phẩm được yêu cầu thu hồi gồm: Pate Minh Chay; Pate nấm hầu thủ; Ruốc nấm Heri vị hảo hạng; Muối vừng bát bảo đặc biệt; Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc; Giò lụa lúa mì; Muối lạc truyền thống; Chả quế lúa mì; Muối vừng bát bảo; Giò nấm lúa mì; Ruốc nấm truyền thống; Ruốc nấm sả ớt; Ruốc nấm cháy tỏi.

Đồng thời, thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm.

Riêng, đối với sản phẩm “Pate Minh Chay” ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt; theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.

Theo văn bản này, Sở Y tế tỉnh Cà Mau yêu cầu các địa phương bào cáo kết quả kiểm tra, giám sát trước ngày 4/9/2020.

Trước đó, Sở Y tế tỉnh Cà Mau nhận được Công văn số 1995/ATTP-NĐTT ngày 29/8/2020 của Cục An toàn thực phẩm về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Theo nội dung Công văn, trong thời gian qua (từ ngày 13/7 - 18/8) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại BV Bạch Mai (2 ca bệnh), tại BV Chợ Rẫy (5 ca) và BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước, với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, yếu cơ tứ chi, khó nuốt, liệt cơ, khó thở...

Qua điều tra cho thấy, các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trên trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh, đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B.

Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Từ ngày 20/8, các cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và thông báo trực tiếp cho khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm “Pate Minh Chay”, niêm phong và bảo quản ở khu vực riêng biệt.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.