Trong tập 14 này, Top 5 đầu bếp xuất sắc nhất được khán giả bình chọn có cơ hội quay lại và giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết Top Chef Việt Nam 2023. Các đầu bếp quay trở lại là: Trường Giang, Ngọc Tâm, Trần Vinh, Thái Minh, Phi Yến.
Cách tân cao lầu Hội An với tôm đỏ Carabineros và sa tế trứng cá muối
Là một trong những "chiến binh’’ nặng ký của vòng thi này, Chef Trường Giang lựa chọn đặc sản Hội An - cao lầu cho phần thử thách của mình.
Phần nước xốt đặc sánh được Chef Giang sử dụng nước tương, hạt nêm tảo biển và nấm shiitake ăn kết hợp với tôm đỏ Carabineros. Điểm nhấn của món ăn này là nam đầu bếp đã áp dụng kỹ thuật khéo léo để tạo ra caviar sa tế kích thích vị giác.
Sự cách tân mới mẻ và thông minh này đã nhận được lời khen ngợi từ giám khảo Luke Nguyễn: "Đây là món cao lầu hiện đại và sáng tạo nhất mà tôi từng được nếm. Và chút chíu sa tế, trứng cá muối rất kích thích vị giác, rất ngon.’’
Giám khảo Alain Nguyễn cũng đánh giá cao sự tỉ mỉ, đầu tư chi tiết của Chef Giang cho món ăn này: "Con tôm Carabineros này nó rất là thanh, nó làm cho cái xốt dịu, cảm giác như vừa có thịt, vừa có hải sản, cân bằng được cái vị nước tương. Cái món em thể hiện ở đây Alain thấy nó sang, tôi thấy từ việc em cuốn, rồi em cắt khoanh, rồi em làm rất là cầu kỳ, có cái sự đầu tư nhưng nó không phá vỡ đi cái mùi của nước xốt, dai của mỳ.’’
Độc lạ món kem hành ăn kèm bún bò
"Nữ hoàng nước xốt" Liêu Phi Yến đã quay trở lại và thực hiện một món ăn vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam, đó là món bún bò Huế.
Món ăn này được Chef Yến trình bày như một set menu và phần nước lèo đựng trong bộ gốm Bàu Trúc - một di sản phi vật thể của Việt Nam vừa được Unesco công nhận năm 2022.
Nữ đầu bếp đã quyết định không sử dụng bò ngoại nhập mà dùng bò tơ Tây Ninh cho món ăn của mình.
Chef Yến đã lấy phần diềm thăn của bò tơ và một chút tủy được nêm nếm để tăng độ béo ngậy và đậm đà.
Với phần topping đi kèm, Chef Yến đã lấy phần diềm thăn của bò tơ và một chút tủy được nêm nếm để tăng độ béo ngậy và đậm đà. Mặc dù sự sáng tạo này chưa được giám khảo Alain Nguyễn đánh giá cao vì tạo "cảm giác rời rạc’’ và chưa chuẩn bún bò Huế, nhưng set ăn của Chef Yến đã giúp tôn vinh được di sản gốm Bàu Trúc.
Trong khi đó, giám khảo Luke Nguyễn lại thấy cực kỳ thích thú với món kem hành đi kèm của nữ đầu bếp: "Tôi rất thích món kem này. Tôi chưa ăn kem hành bao giờ, tôi nghĩ nó rất sáng tạo".
Mang văn hóa dân tộc thiểu số lên bàn tiệc thế giới
Là người con của núi rừng Tây Nguyên, Chef Tâm đã có một phần thuyết trình khá ấn tượng về món ăn từ bản làng của mình. Nữ đầu bếp mặc trang phục của người đồng bào và mở đầu bằng một món đồ uống tinh thần rất đặc biệt của những người con núi rừng, đó là rượu cần được ủ men từ củ gừng và gạo thủ công, kết hợp nếp cẩm.
Với phần thi của mình, Chef Tâm đã mang đến một món ăn rất trọng đại, truyền thống của người đồng bào, đó là món gà nướng cơm lam ăn kèm canh sâm được đặt tên là Hương vị Bazan.
Gà được tuyển chọn là gà ăn sâm ở Măng Đen, sau đó cuộn lại với thịt heo Iberico, nấm hương rừng, một ít lá sâm và nấu sous vide để tạo ra một kết cấu mềm, ngọt. Món này được ăn kèm với xốt nhiệt đới sử dụng những loại trái cây của Đà Lạt để tạo ra vị chua cay nhẹ, thanh mát ở hậu vị.
Món canh sâm đi kèm cũng là một món ăn truyền thống được sử dụng trong những dịp đặc biệt tiếp khách quý của người đồng bào Tây Nguyên. Chef Tâm đã sử dụng thịt heo Iberico kết hợp tôm sú biển, để làm một viên xíu mại, khi ăn sẽ cảm nhận độ mềm tan, ngọt ở trong miệng và nước dùng được nấu từ xương gà.
Thông qua món Hương vị Bazan, nữ đầu bếp muốn gửi gắm một thông điệp vô cùng ý nghĩa là hãy gìn giữ bản sắc văn hóa của người đồng bào và mong muốn giới thiệu rõ nét hơn những đặc sản của người dân Tây Nguyên đến với bạn bè quốc tế.
Sự chỉn chu và tâm huyết dành cho món ăn này của Chef Tâm đã hoàn toàn chinh phục được Ban giám khảo. ‘’Cho ngay 10 điểm về phần thuyết trình và câu chuyện của bạn, cũng như việc bạn đã đưa tôi và Alain đến ngôi làng quê bạn và văn hóa dân tộc. Tôi rất thích. Và tôi nghĩ chúng ta nên đem văn hóa của các dân tộc thiểu số đến với thế giới hơn. Và hôm nay bạn đã làm được. Bạn có gu rất xuất sắc. Bạn có thể dễ dàng chơi đùa với vị giác của người dùng", giám khảo Luke Nguyễn chia sẻ.
Chef Minh "không phục và muốn thách đấu với người chiến thắng’’
Lần trở lại này, Chef Minh thực hiện một món ăn quen thuộc của người dân vùng biển, đó là món bánh khọt. Với mong muốn tôn vinh nước mắm của Việt Nam, nam đầu bếp đã có một buổi "trình diễn’’ ấn tượng về nước mắm.
Về phần espuma đi kèm, Chef Minh đã tạo ra từ nước mắm, cream, bột ớt, bột tỏi để lấy vị giống như là nước mắm. Nam đầu bếp cũng khéo léo tạo ra một miếng "sáp ong’’ đánh lừa thị giác ăn kèm với bánh khọt, ăn vào cảm giác như là mật ong nhưng kỳ thực lại là nước mắm. Món ăn này được kết hợp cùng với cải chua Salsa, ớt ngọt Đà Lạt và cà chua socola, phía trên được phủ thêm một lớp cream nước mắm.
Lấy cảm hứng từ những tinh hoa ẩm thực Việt, Chef Minh chia sẻ anh rất yêu mến và kiên định với con đường tôn vinh nước mắm Việt Nam và "dù bất kể nơi đâu, chỉ cần còn làm nghề thì em vẫn sẽ chọn con đường này, đó là màu sắc của em’’, Chef Minh bày tỏ.
Mặc dù được đánh giá cao ở hương vị nước mắm và món bánh khọt, tuy nhiên Chef Minh lại không giành được chiến thắng ở vòng thi này. Nam đầu bếp đã chia sẻ rằng mình "không phục và muốn chiến đấu với người thắng cuộc’’.
Đứng trước phản ứng này, giám khảo Luke Nguyễn đã đưa ra lý lẽ thuyết phục rằng: “Ý tưởng của bạn rất tốt, tôi rất thích món bánh khọt, nhưng nó chưa nằm ở cái tầm thượng hạng mà chúng tôi muốn. Món của Chef Tâm đã đáp ứng được yêu cầu, về mặt trình bày, lịch sử, về câu chuyện nguồn gốc của cô ấy, cô ấy đã làm rất tốt.’’ Sau khi nhận được những ý kiến, chia sẻ từ Ban giám khảo, Chef Minh đã cảm thấy thấu hiểu và đồng tình hơn với quyết định người chiến thắng trong vòng thi này.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận