Xã hội

TP.HCM đề xuất 2 phương án nhà hàng, quán nhậu được mở cửa tại các quận

13/11/2021, 18:54

Sở Công thương TP.HCM đề xuất cho phép cơ sở kinh doanh ăn uống trên toàn thành phố được phục vụ bia, rượu nhưng có kiểm soát.

Thông tin từ Sở Công thương TP.HCM ngày 13/11 cho biết, hiện toàn thành phố có 75.000 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh ăn uống, nhưng hiện mới chỉ khoảng 60% cơ sở mở cửa.

img

TP.HCM: Đề xuất nhà hàng, quán nhậu toàn thành phố được phục vụ rượu, bia

Trong đó, thí điểm dịch vụ kinh doanh ăn uống có cồn được thí điểm tại TP. Thủ Đức và Q.7 đã triển khai tốt công tác kiểm tra, giám sát. Đến nay không để phát sinh tiêu cực.

Xét các yếu tố bao phủ vắc xin, sức khoẻ tinh thần và ý kiến của một số chuyên gia cho rằng việc gặp gỡ, ăn uống ngồi cùng bạn bè cũng là cách thức giải tỏa căng thẳng, giảm tác động tiêu cực từ dịch bệnh.

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới khi xác định sống chung với dịch và mở cửa kinh tế, cho phép kinh doanh ăn uống. Họ cũng không có quy định có phục vụ đồ uống có cồn hay không mà quy định đi theo nhóm, đi theo gia đình, khống chế số lượng.

Trên cơ sở đó Sở Công thương đề xuất UBND TP xem xét 2 phương án kinh doanh đồ uống có cồn.

Phương án 1 là cho phép các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống trên toàn thành phố được phục vụ thức uống có cồn trong điều kiện có kiểm soát cụ thể.

Điều kiện là các cơ sở phải đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch đối với hoạt động kinh doanh ăn uống. Trong đó, khách hàng phải tiêm đủ liều vắc xin; cơ sở kinh doanh hoạt động tối đa 50% công suất, đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày, mật độ phục vụ bàn ăn cách nhau.

Riêng việc thí điểm tại TP.Thủ Đức và Q.7 được triển khai tốt công tác kiểm tra, giám sát và không để phát sinh các vấn đề tiêu cực. Đồng thời, 2 đơn vị cũng đề xuất cho phép mở rộng và kéo dài thời gian thực hiện hoạt động trên.

Phương án 2 là căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch ở từng địa bàn, UBND TP.HCM giao UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức được giao xem xét, đánh giá, quyết định và chịu trách nhiệm về việc cho phép hoạt động kinh doanh sử dụng đồ uống có cồn trên địa bàn.

Ưu điểm của phương án này là linh hoạt, khai thác hoạt động kinh doanh ăn uống phù hợp với tình hình dịch bệnh, còn nhược điểm là tính thực thi có thể không nghiêm giữa các địa phương.

Sở Công thương nhìn nhận việc kinh doanh đồ uống có cồn là vấn đề có nhiều ý kiến khác nhau, có ý kiến khuyến nghị nên mở, có ý kiến tạm ngưng. Trong 2 phương án trên, Sở Công thương nghiêng về phương án 1.

Liên quan đến việc mở cửa dịch vụ kinh doanh ăn uống có cồn, Sở Y tế cho rằng trong thời điểm này TP nên tiếp tục cho thí điểm và mở rộng và có kiểm soát. Nghĩa là mở rộng, thí điểm thêm ở một số quận, huyện và có kiểm soát chặt, tuân thủ nghiêm bộ tiêu chí đánh giá an toàn và biện pháp phòng, chống dịch.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.