Hỏi:
Nhiều người nói nếu trẻ em bị bỏng canh nóng nên bôi mỡ trăn sẽ hạn chế được tổn thương. Phương pháp này liệu có đúng không, mong bác sĩ tư vấn?
Nguyễn Hoàng (Hà Nội)
Bác sĩ chuyên khoa II Phùng Công Sáng, Phụ trách đơn vị Bỏng, khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương trả lời:
Bỏng nước canh tương tự như bỏng nước sôi, là loại bỏng nhiệt xảy ra khi tiếp xúc với canh nóng. Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm trùng vùng bỏng cao hơn so với bỏng nước sôi. Trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, những vết bỏng này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.
Mức độ nguy hiểm của vết thương do bỏng nước canh phụ thuộc vào các yếu tố như: Nhiệt độ; khoảng thời gian da tiếp xúc; diện tích vết thương bị bỏng canh và vị trí của vết bỏng…
Do đó, nếu không được xử trí nhanh và đúng cách ngay từ đầu khi bị bỏng, vùng da bị tổn thương có nguy cơ bỏng sâu thêm và nhiễm trùng.
Với vùng bỏng nông, việc bôi mỡ trăn sẽ khiến trẻ có cảm giác dễ chịu hơn. Tuy nhiên, nếu vùng bỏng sâu, việc bôi mỡ trăn lại không có tác dụng cho điều trị giai đoạn sớm mà còn có nguy cơ gây nhiễm trùng, tăng độ sâu của bỏng.
Sơ cứu bỏng nước canh cũng tương tự như các loại bỏng nhiệt khác. Mục tiêu của việc sơ cứu ban đầu nhằm giảm đau, giữ vệ sinh và ngăn ngừa nhiễm trùng.
Vì vậy, khi trẻ bị bỏng nước canh, trước tiên cha mẹ cần cách ly trẻ tránh xa tác nhân gây bỏng, cần ngâm bộ phận bị bỏng (tay, chân) của trẻ vào trong nước sạch, mát (từ 16 - 20 độ C, tốt nhất trong 30 phút đầu sau khi bị bỏng).
Nếu trẻ bị bỏng vùng mặt thì dùng khăn ướt mềm đắp lên. Nếu diện tích bỏng rộng, cần chú ý giữ ấm cho trẻ ở những phần không bị bỏng, tuyệt đối không dùng đá lạnh để tránh gây bỏng lạnh; không xoa dầu, bôi kem đánh răng, trứng gà, mỡ trăn, dầu cá, đắp lá… lên vùng da bị bỏng vì dễ nhiễm trùng.
Sau khi sơ cứu trẻ bị bỏng, cần đưa ngay trẻ cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận