Nguyên liệu:
- 1 quả trứng gà
- 1 + 2 thìa canh nước chanh hoặc giấm trắng
- 1 cốc (hoặc hơn nếu cần) dầu thực vật
- 1 thìa cafe muối
Cách làm:
Cho trứng, muối và nước chanh (hoặc giấm) vào máy xay sinh tố.
Bật máy xay ở tốc độ trung bình tới cao và từ từ đổ dầu vào hỗn hợp đang xay.
Tiếp tục đổ hết chỗ dầu tới khi tất cả các nguyên liệu hoà quyện với nhau.
Sốt đạt yêu cầu khi hỗn hợp đủ độ đặc và bông cứng.
Lưu ý:
Nếu sốt quá loãng thì cho thêm dầu.
Sốt quá đặc thì cho thêm nước chanh hoặc giấm trắng tới khi đạt độ đặc mong muốn.
Cách làm sốt nếu không có máy xay:
Nếu không có máy xay và muốn làm sốt bằng tay, bạn có thể dùng bát hoặc cối và một chiếc chày nhỏ.
Cách thực hiện cũng giống như khi dùng máy xay, nhưng thay 1 quả trứng lớn bằng 2 lòng đỏ trứng và đánh càng nhanh càng tốt.
Việc này giúp tách dầu thành những phân tử nhỏ nhất có thể. Phân tử dầu càng nhỏ, quá trình nhũ hoá sẽ được duy trì càng lâu và sốt sẽ lâu hỏng hơn.
Cách bảo quản sốt mayonnaise:
Để sốt lâu hỏng, bạn hãy dùng trứng tươi nhất có thể, bảo quản sốt trong lọ hoặc hộp có nắp kín và giữ lạnh khoảng 1 tuần.
Axit trong giấm hoặc nước chanh có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn lúc đầu, nhưng sau vài ngày thì chưa chắc.
Nếu được bảo quản tốt, mẻ sốt tự làm này có thể sử dụng trong 3 tuần
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận