Ẩm thực

3 lý do người già nên ăn thịt để sống khỏe, sống thọ và 4 điều cần hạn chế

13/03/2024, 16:15

Thịt đóng vai trò quan trọng trong bữa cơm gia đình, thậm chí một số người không thể sống thiếu món thịt. Và quan niệm người lớn tuổi chỉ nên ăn rau, ăn ít thịt là một sai lầm mà không ít người mắc phải.

Với điều kiện sống ngày càng được cải thiện, vấn đề sức khỏe, dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày cũng trở thành một vấn đề được quan tâm. 

Thông thường người cao tuổi được khuyên nên ăn ít thịt, tăng cường lượng rau xanh và cá khi các bệnh tim mạch đều liên quan đến béo phì thì ý kiến cho rằng đó là suy nghĩ sai lầm đang gây không ít tranh cãi.

Vậy, khi già đi, chúng ta nên ăn ít thịt hay nhiều thịt?

3 lý do người già nên ăn thịt để sống khỏe, sống thọ và 4 điều cần hạn chế- Ảnh 1.

Tại Hội nghị Suy tim và Đại hội Thế giới về suy tim cấp tính, một nghiên cứu khảo sát chung trên 11 quốc gia đã ghi nhận: Người lớn tuổi ăn nhiều protein chủ yếu từ thịt và trứng có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn và có thể sống lâu hơn những người lớn tuổi ăn chay.


Thí nghiệm cho thấy rằng những người cao tuổi có lượng protein tiêu thụ trên 40 gram mỗi ngày có tỷ lệ tử vong chỉ là 18%, trong khi những người cao tuổi tiêu thụ ít hơn 40 gram mỗi ngày có tỷ lệ tử vong là 31%.

Tại sao người lớn tuổi nên tăng cường ăn thịt?

1. Ngừa suy dinh dưỡng

Khả năng thu nhận và tiêu hóa, hấp thụ thức ăn của người cao tuổi giảm dẫn đến khả năng thu nhận và hấp thụ năng lượng, chất dinh dưỡng giảm, nên họ dễ bị suy dinh dưỡng.

Thịt giàu protein, lipid, vitamin B12, vitamin, sắt, canxi, kẽm, magie và các nguồn dinh dưỡng quan trọng khác cần thiết cho cơ thể con người. Đặc biệt thịt gia súc, gia cầm là nguồn cung cấp sắt heme quan trọng, và người già rất dễ thiếu chất này.

3 lý do người già nên ăn thịt để sống khỏe, sống thọ và 4 điều cần hạn chế- Ảnh 2.

2. Tránh loãng xương và mất cơ bắp do lão hóa

Chứng giảm sút khối lượng cơ của con người bắt đầu vào khoảng 40 tuổi. Khối lượng cơ giảm sẽ làm tăng tỷ lệ loãng xương, thoái hóa khớp… khiến người cao tuổi dễ té ngã, gãy xương, tàn tật, thậm chí tử vong.

Muốn tái tạo cơ cần có chất đạm. Nếu một người ăn ít thịt khiến cơ thể thiếu chất đạm thì cơ bắp sẽ rơi vào tình trạng “đói cơm”. 

Ngoài ra, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và tổng hợp của cơ tương đối kém, điều này càng làm tăng nguy cơ mất cơ bắp.

3. Làm chậm quá trình lão hóa não

Nồng độ chất chống oxy hóa giảm khi con người già đi, và việc ăn thịt có thể giúp tăng nồng độ chất chống oxy hóa, cũng như khôi phục hoạt động của acetylcholinesterase trong mô não, giúp làm giảm tổn thương tế bào não và tránh các vấn đề như mất trí nhớ.

4 điều cần hạn chế khi ăn thịt

1. Hạn chế thịt đỏ, tăng cường thịt trắng

Thịt đỏ chủ yếu bao gồm thịt lợn, cừu, trâu bò, lừa và các loại gia súc khác. Thịt đỏ chứa nhiều axit béo no, tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như tăng mỡ máu và bệnh mạch vành.

Với người có tuổi, lượng thịt đỏ tiêu thụ hàng ngày tốt nhất chỉ trong vòng 50 gram.

3 lý do người già nên ăn thịt để sống khỏe, sống thọ và 4 điều cần hạn chế- Ảnh 3.


Thịt trắng bao gồm thịt gà, vịt, cá… So với thịt đỏ, thịt trắng có hàm lượng chất béo ít hơn, hàm lượng protein cao hơn, thành phần axit amin protein trong thịt trắng có thế đáp ứng nhu cầu cơ thể con người, giúp cơ thể hấp thụ và tiêu hóa tốt hơn.

Nhất là thịt cá rất giàu axit béo không no giúp kiểm soát mỡ máu và có lợi trong việc bảo vệ tim mạch và mạch máu não.

Thế nhưng, bạn không nên cắt bỏ hoàn toàn thịt đỏ ra khỏi đời sống, vì lượng chất sắt trong thịt trắng không thể bì được với thịt đỏ.

2. Không ăn thịt đã qua chế biến, thịt muối

WHO liệt kê thịt đã qua chế biến là chất gây ung thư cấp 1 và khuyến cáo chúng ta tốt nhất không nên ăn.

Thịt đã qua chế biến có chứa một lượng nitrit nhất định, có thể tạo ra một lượng vi lượng nitrosamine gây ung thư và làm tăng nguy cơ ung thư; ngoài ra một số loại thịt đã chế biến còn chứa chất bảo quản, chất tạo màu có thể làm hỏng chức năng gan và thận.

Ăn nhiều thịt muối như lạp xưởng, thịt gà muối không những làm mất chất dinh dưỡng trong thịt, mà còn làm huyết áp tăng cao, gây hại cho tim mạch. 

Hơn nữa, chất nitrit sinh ra trong thịt muối sẽ gián tiếp làm tăng nguy cơ ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

3 lý do người già nên ăn thịt để sống khỏe, sống thọ và 4 điều cần hạn chế- Ảnh 4.

3. Hạn chế chiên, rán, quay

Thực phẩm giàu protein sẽ tạo ra chất gây ung thư amin dị vòng khi được chế biến trên 200°C.

Thực phẩm giàu chất béo sẽ tạo ra một lượng lớn benzopyrene khi được nấu trong nhiệt độ gần 300°C.

Thực phẩm chứa tinh bột, đường và protein ở nhiệt độ từ 120-180°C sẽ tạo ra nhiều acrylamide có khả năng gây ung thư hơn.

Trong khi đó, món thịt hầm nhừ được khuyên dùng với người cao tuổi bởi chức năng nhai của họ hầu hết suy giảm nên món ăn này sẽ phù hợp hơn. Hơn nữa, thịt hầm có nhiệt lượng thấp sẽ giảm bớt chất béo bão hòa.

4. Ăn nhiều thịt không phải chế độ ăn nhiều calo

Người cao tuổi nên tăng cường ăn thịt ở mức độ vừa phải, hãy giảm lượng carbohydrate như mì - gạo tinh chế và chất bột đường. Đồng thời kiểm soát tổng lượng calo nạp vào phải nằm trong giới hạn cho phép, nếu không sẽ dễ dẫn đến “3 cao”, béo phì, tim mạch…

Ngoài ra, một nghiên cứu của Đại học Alabama đã chỉ ra rằng chế độ ăn ít carb, giảm tinh bột và đường một cách hợp lý, ăn nhiều thịt, trứng và cá có thể cải thiện đáng kể sức khỏe của người cao tuổi, giúp giảm cân trên cơ sở duy trì khối lượng cơ thể và giảm mỡ nội tạng, cải thiện độ nhạy insulin và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.

3 lý do người già nên ăn thịt để sống khỏe, sống thọ và 4 điều cần hạn chế- Ảnh 5.

Theo PGS,TS,BS Nguyễn Xuân Ninh - Phó viện trưởng Viện Y học ứng dụng VN - Trưởng Phòng khám Tư vấn dinh dưỡng VIAM, quan niệm từ xưa đến nay, bữa cơm gia đình của người Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng. Ngoài thể hiện nét văn hóa, bữa cơm gia đình còn cung cấp các chất dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe cho mỗi người.

Chuyên gia lưu ý, trong quá trình chế biến, chúng ta không nên ninh thịt lâu khoảng 3-4 tiếng đồng hồ bởi ninh lâu nhiều axit amin quý trong thịt sẽ bị sẽ hao hụt hoặc bị phá hủy, dẫn đến dù ăn nhiều thịt nhưng lại không đáp ứng được một số nhu cầu do thịt cung cấp.

Món thịt hầm nhừ có thể sử dụng nồi áp suất để chế biến. Cũng có thể tiết kiệm thời gian và quá trình nấu bằng cách chuẩn bị sẵn sàng củ quả, nêm nếm vừa phải và hầm tất cả trong 15 phút.

Ngoài ra, việc lên thực đơn cho cả tuần đối với món chính mang lại nhiều lợi ích, đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng và sự ngon miệng cho mỗi thành viên trong gia đình, đặc biệt với những người ăn kiêng, người tập thể thao, người già, trẻ nhỏ hay người mắc bệnh mãn tính...

Theo Toutiao, SKĐS

Loại thịt 'đánh cắp' collagen khiến cơ thể mệt mỏi, da nhăn nheo chảy xệLoại thịt "đánh cắp" collagen khiến cơ thể mệt mỏi, da nhăn nheo chảy xệ

Phụ nữ muốn khỏe đẹp cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh để giúp bảo vệ collagen. Tuy nhiên không ít thực phẩm âm thầm "phá hủy" lượng collagen mà chúng ta không biết. Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra một số loại thịt cần phải tránh.

https://cafef.vn/nghien-cuu-o-11-nuoc-chi-ra-nguoi-co-tuoi-an-thit-nhieu-se-song-tho-hon-nhung-tuyet-doi-phai-khac-cot-ghi-tam-4-dieu-nay-de-khong-bi-phan-tac-dung-keo-ruoc-them-benh-tat-20220222171713347.chn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.