Khi nhắc đến Omega-3, nhiều người thường nghĩ đến cá hồi mà quên mất rằng, các loại hạt cũng giàu Omega-3 không thua kém gì. Đặc biệt, tiêu thụ Omega-3 dưới dạng thực vật còn giúp tăng hiệu quả hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng tốt hơn.
Trong tự nhiên có một số loại hạt chứa Omega-3 là chất béo tốt có tác dụng phòng ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, suy giảm trí nhớ.
Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng - Bộ phận điều trị oxy cao áp, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga, Bộ Quốc phòng, Omega-3 là chất béo tốt có tác dụng phòng chống ung thư, giảm mỡ máu, chống lão hóa, giảm căng thẳng, tốt cho não bộ.
Thiếu Omega-3 khiến làn da khô, móng tay dễ gãy rụng, phát ban, gia tăng các vấn đề tim mạch, mất tập trung, giảm trí nhớ, dễ căng thẳng, đau khớp, chuột rút về đêm.
Vì vậy, việc bổ sung Omega-3 rất quan trọng. Trong các loại cá hồi, cá ngừ, cá chích có nhiều chất béo này. Bác sĩ Hoàng thông tin, Omega-3 cũng có nhiều ở các loại hạt dễ dàng mua và sử dụng hằng ngày như hạt chia, hạt lanh, hạt óc chó.
Hạt chia
Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng cho biết hạt chia rất thông dụng, có thể cho vào sinh tố, nước ép củ quả.
Từ xa xưa, người dân châu Mỹ đã phát hiện ra loại hạt này có nhiều tác dụng với sức khỏe. Hạt chia chứa nhiều axit béo omega-3, sắt, kẽm, canxi và chất xơ cần thiết cho cơ thể.
Hạt chia hỗ trợ tiêu hóa vì chứa 37% chất xơ, chủ yếu là chất xơ không hòa tan có tác dụng kích thích sản sinh vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa; loại bỏ các chất độc tích tụ ở đường ruột. Hạt chia còn giảm nguy cơ mắc tiểu đường, giảm đường huyết sau ăn.
Đối với bệnh tim mạch, hạt chia được xem như liều thuốc tự nhiên nhờ giảm cholesterol xấu. Hạt chia chứa Omega-3 nên làm tăng cholesterol tốt cho mạch máu, giảm nguy cơ mắc huyết khối gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Hạt chia còn tốt cho thai nhi và phụ nữ mang thai.
Hạt lanh
Đây là loại hạt được nhiều người ưa thích. Hạt có vỏ cứng nhưng có thể xay nhỏ hoặc ép lấy dầu để dùng hằng ngày.
Hạt lanh giàu Omega-3 dễ hấp thụ, giúp ổn định huyết áp, tốt cho trí não. Các nghiên cứu cho thấy, hạt lanh giảm khả năng tích tụ cholesterol trên mạch máu.
Hạt lanh còn giàu chất chống oxy hóa. Lượng lignans trong hạt lanh cao gấp 800 lần thực phẩm khác.
Đây là một polyphenol có khả năng chống lão hóa, cân bằng nội tiết tố, bảo vệ các tế bào, chống virus, kháng khuẩn nâng cao sức đề kháng, phòng chống nhiều bệnh tật.
Hạt lanh cũng giàu chất xơ, cải thiện cholesterol cho người dùng, hỗ trợ giảm huyết áp.
Hạt óc chó
Hạt óc chó khá phổ biến ở Việt Nam, có nhiều tác dụng quý, cung cấp lượng omega-3, chất xơ lành mạnh. Theo bác sĩ Hoàng, mỗi ngày, chỉ cần ăn 30g hạt óc chó sẽ giảm 10% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.
Hạt óc chó còn giảm tình trạng viêm của cơ thể. Mỗi ngày, bạn tiêu thụ khoảng 40g hạt óc chó sẽ duy trì sức khỏe đường ruột, hỗ trợ giảm cân, phòng ngừa tim mạch và ung thư.
Đây là loại hạt tốt cho người bệnh đái tháo đường loại 2, tăng huyết áp, tăng cholesterol máu… Nếu bạn ăn liên tục trong 8 tuần có thể thay đổi các chỉ số sức khỏe trên.
Bác sĩ Hoàng lưu ý, bạn chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ các loại hạt trên vì ăn quá nhiều sẽ gây thừa năng lượng khiến bạn tăng cân, béo phì.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận