Giá đỗ là loại rau mầm có giá trị dinh dưỡng cực lớn. Mỗi 100g giá đỗ cung cấp cho cơ thể tới 5,3g đạm thực vật, 38g canxi, 91mg phốt pho, 1,4mg sắt, 10mg vitamin C, 15 – 25mg vitamin E. Ngoài ra giá đỗ còn rất giàu vitamin nhóm B như vitamin B1, B2, B6…
Với giá đỗ, bạn có thể làm được rất nhiều món ăn hấp dẫn mà không bị nhàm chán, như ăn sống, giá đỗ xào thịt, dưa giá, canh giá đỗ đậu phụ thịt băm…
Từ trước đến nay, giá đỗ là loại rau mầm dễ làm bậc nhất, bất kỳ ai dù thành thị hay nông thôn, diện tích nhà chật hay hẹp đều có thể làm được.
Tuy nhiên, với cách làm giá đỗ trong túi lưới mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây, việc làm giá đỗ trở nên nhanh chóng, đơn giản và sạch sẽ hơn nhiều.
Giá được làm theo cách này cũng trắng tinh và mập mạp hơn rất nhiều so với các phương pháp khác. Bây giờ hãy cùng bước vào thực hiện thôi nào.
Chuẩn bị nguyên liệu
– Đỗ nguyên hạt, có thể là đỗ tương, đỗ đen, nhưng tốt nhất là đỗ xanh, đặc biệt là đỗ xanh ta, hạt nhỏ, chắc, bùi, không sử dụng thuốc kích thích.
Đỗ xanh hạt to thường là đỗ xanh Trung Quốc làm giá sẽ không ngon bằng đậu ta.
– Túi lưới giặt sạch
Cách làm
Bước 1: Ngâm đỗ
Trước khi ngâm, bạn cần rửa sạch đỗ, nhặt sạch các hạt nổi và sạn. Pha sẵn một nồi nước nước ấm, nhiệt độ đảm bảo khi bạn nhúng tay vào thấy ổn, không bị quá nóng là được. Sau đó cho đỗ vào, đậy nắp lại ngâm trong khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm.
Sau thời gian trên, phần nhiều hạt đỗ đã nứt vỏ, bạn vớt đỗ ra, rửa lại cho hết nước vàng, nhặt lại một lần nữa các hạt sạn hoặc hạt đỗ hỏng, đổi màu thâm đen.
Bước 2: Cho đỗ vào túi
Đỗ sau khi ngâm, bạn cho vào túi lưới. Tùy kích thước túi mà cho lượng đỗ thích hợp.
Với một chiếc túi lưới có kích thước trung bình, bạn cho khoảng lưng bát con hạt đỗ là vừa. Sau đó, sử dụng miếng nhựa đi kèm thắt chặt miệng túi lại.
Sử dụng một chiếc nồi, xếp các túi lưới giá đỗ vào, tuy nhiên không được xếp chồng lên nhau.
Dùng chậu hoặc vung nồi đậy lên trên. Đặt nồi ở chỗ tối, khoảng 10 đến 12 tiếng sau sẽ bắt đầu cho giá uống nước.
Bước 3: Cho đỗ uống nước
Mở vung nồi, xả thẳng nước sạch vào nồi cho ngập mặt đỗ (như hình bên dưới). Ngâm khoảng 10 phút rồi đổ sạch nước đi.
Chú ý, cần chờ cho các túi giá chảy hết nước, và đáy nồi hoàn toàn sạch nước, bạn mới tiếp tục đặt túi vào nồi, đậy nắp và đặt lại trong góc tối.
Còn sót nước dưới đáy sẽ dễ khiến giá bị úng. Mỗi ngày chỉ cần cho giá uống nước 2 lần, sáng và tối.
Sau 1-2 hôm, đỗ sẽ nảy mầm rất mạnh. Lúc này bạn có thể nới lòng miệng túi ra một chút theo đà phát triển của giá.
Không thít chặt quá khiến giá không phát triển được, nhưng cũng không để lỏng quá sẽ khiến giá bị gầy và ra nhiều rễ
Bước 4: Thu hoạch giá
Với cách làm này, sau khoảng 4 ngày là bạn có thể thu hoạch được giá.
Lúc này, bạn chỉ cần mở nút thắt, cần ngược túi rồi giũ nhẹ là giá rơi ra hết, hoàn toàn không bị dính bẩn như cách làm với khăn hay vải.
Giá sau khi thu hoạch, bạn rũ hết phần vỏ xanh, một phần để ăn trong ngày, phần ăn không hết, bạn cho vào túi zipper, đẩy sạch không khí ra ngoài rồi kéo chặt miệng túi, để vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách này sẽ giúp bảo quản giá tươi ngon trong vài ngày.
Túi lưới sau khi sử dụng, bạn giặt sạch, phơi khô để chuẩn bị cho các lứa giá tiếp theo.
Trên đây là mẹo làm giá đỗ trong túi lưới siêu đơn giản. Hãy áp dụng ngay cách này để có loại rau giàu dinh dưỡng, lại tiết kiệm tối đa kinh phí và thời gian đi chợ nhé.
Có giá đỗ sạch rồi, ngại gì mà không chế biến những món ngon miệng bổ dưỡng từ sản phẩm tự mình làm ra.
1. Giá đỗ xào thịt bò
Đây là món ăn vô cùng bổ dưỡng, có thể dùng được cho mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già.
Nguyên liệu:
300g giá đỗ tươi, 200g thịt bò nạc, 1 nắm lá hẹ, dầu hào, nước mắm, tỏi, gừng, hành khô, tiêu.
Thực hiện:
Thịt bò mua về rửa sạch, thái lát mỏng; ướp cùng với 1 thìa cà phê tỏi, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê mắm, 1/2 thìa cà phê đường, ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Giá đỗ, rau hẹ rửa sạch.
Cho tỏi băm nhỏ vào chảo phi thơm rồi cho thịt bò vào xào, vặn lửa to để thịt bò nhanh chín sẽ ngon ngọt hơn và không bị dai. Xào thịt chín, vớt ra bát.
Bạn cho dầu nóng già rồi cho giá đỗ và rau hẹ vào xào trên lửa lớn để rau chín nhanh sẽ giòn và ngọt, cho tiếp 1 cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê mắm.
Giá đỗ chín tới thì đổ thịt bò vào xào nhanh tay cho đều là tắt bếp. Chú ý đừng xào giá đỗ quá chín sẽ mất hết vị ngon của món ăn.
Thưởng thức khi món ăn còn nóng để giữ được vị ngon, yêu cầu giá đỗ chín tới ngọt ngon, thịt bò mềm, rau hẹ thơm ngon, vị ngọt tự nhiên.
2. Nộm giá đỗ dưa chuột
Món nộm giá đỗ thanh mát, đậm đà và hương vị thơm ngon độc đáo vì nguyên liệu tuy rằng khá quen thuộc nhưng khi kết hợp với nhau thì thật mới mẻ, lạ miệng.
Nguyên liệu:
2 quả dưa chuột, 100g giá đỗ, 100g lạc rang, rau mùi, rau kinh giới, ớt tươi, mắm, đường, giấm.
Thực hiện:
Dưa chuột rửa sạch phấn trắng, ngâm với nước muối khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại. Cắt núm dưa rồi lại thả vào chậu nước xoa cho hết nhựa rồi vớt ra để ráo.
Giá đỗ nhặt sạch vỏ đậu xanh rồi rửa sạch, vớt ra để ráo.
Rau kinh giới, rau mùi nhặt bỏ gốc rồi rửa sạch. Thái rau khúc dài khoảng 1-2cm.Ớt bỏ hạt, thái lát mỏng.
Lạc rang chín rồi giã sơ.Bỏ ruột dưa chuột, thái miếng mỏng vừa ăn. Trộn đều với 1 muỗng canh giấm, 1 thìa canh đường rồi để cho ngấm khoảng 20 phút.
Trong lúc chờ dưa ngấm, bạn pha nước trộn nộm: Pha 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, ớt băm khuấy đều cho tan.
Chắt bỏ nước dưa chuột, trộn giá đỗ vào rồi đổ nước trộn nộm đã pha vào, cho rau mùi, rau kinh giới vào, trộn đều. Để nộm cho ngấm rồi khi gần ăn thì cho lạc rang vào trộn.
3. Canh đậu phụ giá đỗ
Canh đậu phụ giá đỗ là món ăn thanh đạm, giúp thanh nhiệt, tốt cho mùa hè nóng nực. Đây là món ăn dùng được cho mọi lứa tuổi.
Nguyên liệu:
200g giá đỗ, 1 quả cà chua, 3 bìa đậu phụ, 100g thịt nạc, hành lá, gia vị nêm nấu.
Thực hiện:
Ướp đậu hũ với hạt nêm hoặc bột canh khoảng 10 phút. Cà chua rửa sạch, bổ cau. Thịt nạc thái miếng mỏng.
Đổ dầu ăn vào nồi, cho cà chua vào xào qua, đổ nước vào đun sôi. Thả đậu hũ, thịt vào sau đó là giá đỗ, đun lửa to, cho nồi canh sôi trở lại.
Cuối cùng cho hành thái khúc vào. Vậy là chỉ cần 15 phút là bạn đã có nồi canh ngon, mát và rẻ.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận