Củ đậu là cây trồng thuộc họ đậu thân leo có nguồn gốc từ Mexico. Phần ăn được duy nhất là phần rễ hình củ.
Thông thường hình dạng nó giống như củ cải lớn màu nâu nhạt, trong khi phần củ trắng sữa bên trong có vị giòn tựa như quả lê hay khoai tây sống. Món ngon từ củ đậu đều có thể được nấu chín hoặc ăn sống.
Thông thường những củ đậu nhỏ sẽ trông ngon và tươi hơn. Nếu bạn muốn thêm chút vị giòn, củ lớn là sự lựa chọn hoàn hảo mặc dù nó có thể sẽ hơi cứng.
Chọn loại củ có trọng lượng tương đồng với vẻ bề ngoài của nó. Nếu trông nó có vẻ hơi nhẹ, có lẽ củ này nằm trong đất khá lâu làm cho nước bị bay hơi. Củ đậu không phải là cây thời vụ nên sẽ không quá khó để có một để mua nó bất cứ thời điểm nào trong năm.
1. Giúp xương và răng khỏe mạnh
Hàm lượng photpho và kali có trong củ đậu sẽ giúp duy trì sự phát triển của xương và răng, phòng chống loãng xương hiệu quả.
2. Chữa táo bón
Hoạt chất Inulin trong củ đậu có tác dụng giống như chất xơ, bảo vệ hệ tiêu hóa, phòng chống và chữa táo bón, giảm cân hiệu quả.
Đơn giản với cốc nước ép từ củ đậu giải nhiệt, tăng cường sức khỏe cực tốt.
3. Giảm các ảnh hưởng của tiền mãn kinh
Với phụ nữ tiền mãn kinh, rất cần được kích thích hoạt chất tố nữ phytoestrogen. Và củ đậu chính là lựa chọn lý tưởng.
4. Giảm tăng tiết axit dạ dày
Chất kiềm trong củ đậu giúp hoạt chất axit dạ dày thẩm thấu nhanh hơn, bảo vệ đường ruột, phòng chống viêm loét hiệu quả.
5. Giảm nám da
Hàm lượng nước vô cùng cao trong củ đậu rất tốt cho làn da của chị em phụ nữ, giúp phòng chống mụn nhọt, loại bỏ các vết thâm đen, tàn nhang trên da mặt. Bên cạnh đó, củ đậu cũng có thể được sử dụng làm mặt nạ dưỡng ẩm, đẩy tế bào chết vô cùng hiệu quả.
6. Tốt cho tim mạch
Củ đậu rất giàu chất xơ và vitamin C giúp làm giảm cholesterol trong máu, hỗ trợ bảo vệ hệ tim mạch tối đa.
7. Tốt cho mẹ bầu
Trong thai kỳ, mẹ bầu rất dễ bị bệnh trĩ. Với hàm lượng chất xơ dồi dào, vị ngọt, tính mát, củ đậu giúp thanh nhiệt, phòng trĩ hiệu quả.
Canh củ đậu, rau củ thập cẩm vừa ngọt mát lại bổ dưỡng.
Cách làm các món ngon từ củ đậu
Salad củ đậu
Rửa sạch các nguyên liệu, thái củ đậu, cà rốt thành từng lát nhỏ. Tiếp đó, trộn đều với 2 muỗng nước cốt chanh, 1 thìa cà phê tương ớt, 1/4 thìa cà phê muối rồi rắc rau mùi lên là được. Sự hấp dẫn của salad củ đậu chính ở vị chua ngọt, man mát tự nhiên.
Nộm củ đậu
Giống như salad, món nộm không cần xào nấu trên bếp lửa song vẫn có được sự cuốn hút từ vị cay của gừng, béo bùi của lạc kết hợp với cảm giác giòn tan từ củ đậu. Đặc biệt, nộm củ đậu rất hợp cho những ngày đầu tuần bận rộn.
Salad củ đậu có vị chua ngọt, man mát tự nhiên rất dễ ăn.
Củ đậu xào tôm
Không quá cầu kỳ, nguyên liệu để làm món này gồm củ đậu, tôm, mộc nhĩ, gừng, hành và các loại gia vị. Khi thưởng thức, bạn dễ dàng bị chinh phục bởi vị thơm thơm bùi bùi từ tôm kết hợp với vị giòn tan đến từ củ đậu.
Củ đậu xào ruốc
Để làm món này, cần chuẩn bị củ đậu, ruốc khô, hành lá, hành tỏi băm nhuyễn cùng các loại gia vị như muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, nước tương, ớt thái lát. Lưu ý, xào trên ngọn lửa nhỏ, đảo đều đến khi gia vị ngấm là có thể thưởng thức.
Củ đậu xào tôm
Củ đậu xào
Củ đậu xào là món ăn bình dị và phổ biến ở miền Trung. Món ăn đơn giản, không cầu kỳ song vẫn giữ được vị ngọt mát, trong lành. Nếu có điều kiện, chị em có thể xào chung với thịt bò, thịt lợn nạc để tăng hương vị.
Củ đậu cuộn thập cẩm
Để làm tôm cuộn củ đậu cần chuẩn bị nguyên liệu gồm tôm bóc vỏ, trứng chiên mỏng thái sợi, xà lách rửa sạch để ráo, bánh tráng cuộn và các loại gia vị. Món ăn tuyệt ngon khi được thưởng thức cùng nước chấm pha vừa miệng.
Củ đậu cuộn thập cẩm.
Củ đậu nguyên vỏ có thể bảo quản được lâu ở nhiệt độ phòng. Nhưng nếu bỏ tủ lạnh lâu, chúng sẽ nhanh chóng bị hư do độ ẩm bên trong tủ lạnh. Tuy nhiên nếu để trên kệ bếp, củ đậu chưa gọt vỏ sẽ vẫn tươi trong vòng 1 tháng.
Củ đậu cắt sẵn có thể cất trong tủ lạnh hay để bên ngoài ở nhiệt độ phòng trong khoảng hơn 4 giờ – theo bộ an toàn thực phẩm khuyến nghị. Tuy nó không bị biến màu hay bị oxy hóa, nhưng sẽ bị khô.
Bạn nên gói chúng thật chặt để duy trì độ ẩm hay đặt trong đĩa với một lớp nước phía dưới để giữ cho không bị khô.
Chúc bạn thành công!
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận