Hỏi:
Tôi nghe nói nhiễm khuẩn ăn thịt người có tỷ lệ tử vong cao, vậy làm sao phát hiện và phòng ngừa tránh nhiễm loại khuẩn này, thưa bác sĩ?
Hoàng Hải (Hà Nội)
Ảnh minh họa.
ThS. BS Nguyễn Thị Huyền Trang, Khoa Hồi sức nội khoa và chống độc, Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trả lời:
Vi khuẩn Vibrio vulnificus (vi khuẩn "ăn thịt người") thường được tìm thấy trong môi trường nước mặn, nước lợ ven biển nhiệt đới và cận nhiệt đới với nhiệt độ nước trên 20 độ C.
Nguy cơ nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus có thể do ăn các thực phẩm chứa vi khuẩn như hàu sống hoặc phơi nhiễm vi khuẩn qua vết thương hở như tiếp xúc trực tiếp với nước biển, nước lợ trong lao động, vui chơi trên biển, người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch, bệnh tiểu đường dễ nhiễm khuẩn.
Tổn thương thường gặp là sưng đỏ và đau, phỏng nước hoặc viêm mủ, hoại tử da lan nhanh trong vài giờ, vài ngày, kèm theo các triệu chứng nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân, sốc, tụt huyết áp, suy tạng, hôn mê và tử vong. Tỷ lệ tử vong liên quan tới thời gian sử dụng kháng sinh sớm.
Để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm loại vi khuẩn "ăn thịt người" này, người dân cần tránh ăn hải sản sống, tránh tiếp xúc vết thương hở với nước biển, nước lợ hoặc hải sản sống, đặc biệt là các loại có vỏ, cẩn thận hơn đối với người cơ địa suy giảm miễn dịch, tiểu đường, bệnh mạn tính.
Rửa vết thương bằng xà phòng và nước sạch nếu có tiếp xúc với nước biển, đến ngay cơ sở y tế nếu có bất kì triệu chứng sưng đau, phỏng nước nào ở vùng da tổn thương sau khi tiếp xúc với môi trường có nguy cơ.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận