Những thói quen quan trọng
Ngày Tết cũng là dịp mà các bữa liên hoan diễn ra thường xuyên hơn khiến cho chúng ta cũng ăn nhiều hơn. Năng lượng dư thừa sẽ được cơ thể thành chất béo dự trữ dưới da dẫn đến tăng cân nhanh chóng.
Bên cạnh đó, nhiều người thường ít vận động hơn trong dịp nghỉ lễ. Giảm vận động tương đương với lượng calo được đốt cháy hằng ngày ít đi, dẫn đến làm tăng tích lũy mỡ nhiều hơn.
Theo khuyến cáo của TS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, việc cân bằng dinh dưỡng hợp lý trong những ngày Tết rất quan trọng. Do đó, mọi người nên duy trì thói quen ăn uống sau để hạn chế nguy cơ tăng cân:
- Nên ăn đều đặn và đúng giờ các bữa, nên duy trì thói quen ăn các bữa ăn vào cùng 1 thời điểm trong ngày. Đây là cách tốt để tránh ăn quá nhiều, do khi bị quá bữa bạn sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn vào bữa sau để thỏa mãn cơn đói.
- Nên ăn chậm, nhai kỹ, ăn cho đến khi hết đói và vừa đủ no, không nên ăn quá no. Tăng cường ăn các thực phẩm tốt cho sức khỏe như thịt nạc, trái cây tươi, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ. Thêm các chất béo lành mạnh như trái bơ, các loại hạt như hạnh nhân, điều, óc chó… vào chế độ ăn uống.
- Trong bữa ăn, nên ăn rau trước, ăn thức ăn sau, cuối cùng là ăn cơm.
- Hạn chế ăn các thực phẩm nguồn gốc động vật có chứa nhiều cholesterol (thịt mỡ, mỡ, bơ, phủ tạng động vật...). Hạn chế dùng thức ăn chiên rán, vì nhiệt độ cao có thể phá hỏng acid béo không bão hòa.
- Hạn chế ăn mặn: Khi chế biến các món ăn truyền thống ngày Tết, bạn có thể cân nhắc cho ít muối hơn, chấm ít nước mắm hoặc xì dầu hơn.
- Hạn chế đồ ăn, uống có nhiều đường bổ sung. Những thực phẩm này bao gồm bánh kẹo, mứt ngọt, nước ngọt, các món ăn cho nhiều đường khi nấu,...
- Hạn chế rượu, bia, thuốc lá và chất kích thích.
Ngoài ra, TS Sơn cho hay các nghiên cứu cho thấy nếu ngưng tập luyện thì cơ thể sẽ trở nên suy yếu sau một vài tuần. Do đó, cách làm đúng là nên duy trì việc tập luyện ở mức độ vừa phải trong những ngày nghỉ lễ thay vì ngưng lại hoàn toàn.
Mọi người có thể lựa chọn các hình thức vận động như luyện tập ngoài trời nếu thời tiết đẹp. Nếu thời tiết không thuận lợi thì bạn có thể tập ngay trong phòng với các bài tập thể dục tại chỗ, các bài tập squats, plank, các bài tập dưỡng sinh, khí công, yoga, gập bụng...
Nếu Tết bận rộn, bạn có thể chia nhỏ buổi tập, sáng tập 15 phút, chiều tập 15 phút, tránh tập lúc đói hoặc ngay sau khi ăn… cần đảm bảo 30 phút/lần tập. Hoặc nên tranh thủ vận động thể chất ngay khi có thể như làm các việc nhà, nấu nướng, dọn dẹp…
Bí quyết ăn bánh chưng không tăng cân
Để ăn bánh chưng mà không tăng cân ngày Tết, chuyên gia dinh dưỡng Trương Hồng Sơn khuyến cáo không ăn bánh chưng chiên rán vì thường tích tụ rất nhiều chất béo. Ăn nhiều có thể bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và khiến bạn bị tăng cân nhanh chóng.
Để giảm bớt năng lượng từ bánh chưng, bạn chỉ nên ăn bánh chưng vào bữa sáng hoặc bữa trưa, sau khi ăn cơ thể hoạt động nhiều sẽ giúp tiêu hao đi bớt chất béo có trong bánh chưng. Không nên ăn bánh chưng vào bữa tối vì chúng sẽ khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu, mất ngủ. Mỗi lần ăn bạn chỉ nên ăn khoảng 100g bánh, tức 1/10 cái bánh chưng.
Nếu đã ăn bánh chưng rồi thì bạn không nên ăn thêm các món ăn chứa nhiều tinh bột khác như cơm, xôi, bánh mì. Nếu cơ thể nạp quá nhiều tinh bột trong một bữa ăn sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì.
Thường thì ăn bánh chưng sẽ khiến bạn cảm thấy rất no. Chính vì vậy, bạn không nên ăn quá nhiều thứ sẽ không tốt cho hoạt động tiêu hóa của cơ thể. Đặc biệt là trong dịp Tết, nếu không muốn bị tăng cân, bạn nên tránh xa những thực phẩm chứa nhiều chất béo, dầu mỡ.
Ăn bánh chưng cùng với rau xanh là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Bạn có thể ăn bánh chưng kèm với dưa món, dưa hành… tuy nhiên, đây là những thực phẩm không phù hợp với những người có bệnh lý thận, đái tháo đường…
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận