Chất lượng sống

Cây gạo có nhiều công dụng chữa bệnh

05/10/2016, 07:05

Hoa gạo được dùng trị viêm ruột, lỵ nhưng cũng được dùng như một loại trà uống vào mùa hè.

cay-gao

Hoa gạo

Ở nước ta, cây gạo mọc hoang ở nhiều nơi. Hoa gạo có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu. Vỏ gạo có vị đắng, tính mát; có tác dụng lợi tiểu, tiêu sưng, gây nôn. Rễ gạo đắng, mát, có tác dụng kích thích, bổ, cũng gây nôn và giảm đau. Nhựa kích dục, làm nhầy, cầm máu, làm săn da, bổ và gây khát.

Hoa gạo được dùng trị viêm ruột, lỵ nhưng cũng được dùng như một loại trà uống vào mùa hè. Nước hoa gạo được xem như một dung dịch bổ âm, dùng chữa thiếu máu suy nhược hoặc do các nguyên nhân khác (rong kinh, đa kinh, chảy máu dạ dày - tá tràng, mất máu sau mổ vết thương, sỏi thận mà tuỷ xương bình thường) và do cả trường hợp suy tủy.

Ngoài ra, vỏ gạo dùng trị thấp khớp, bó gãy xương, cầm máu trong các chứng băng huyết, (phối hợp với rễ non và hạt cây tươi); trong trường hợp bị quai bị, viêm dạ dày có thể dùng sắc nước uống. Rễ gạo dùng chữa đau thượng vị, viêm hạch bạch huyết dạng lao và làm thuốc lợi tiểu. Nhựa cây gạo dùng chữa lỵ ỉa chảy và rong kinh.

 (Đại học Y Hà Nội)

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.