BS Lê Văn Thiệu, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ, kết quả chụp X-quang cho thấy có nhiều sán nằm ở các cơ. Bệnh nhân này có sở thích ăn những món tái, sống như gỏi cá, rau sống và tiết canh. Ăn tái là con đường đưa các loại giun sán thâm nhập vào cơ thể người đàn ông này.
Trước đó, bệnh nhân đã có 3 đợt điều trị sán cơ và sán não.
Theo BS Thiệu, khi ăn phải ấu trùng sán, chúng có thể di chuyển theo đường máu tới não, cơ và gây bệnh. Đặc biệt khi ấu trùng sán cư trú trong não (gặp ở 60 - 96% trường hợp), có thể dẫn đến các nhóm bệnh thần kinh như: Nhức đầu, động kinh, rối loạn tâm thần, rối loạn thị giác, suy nhược cơ thể - giảm trí nhớ, co giật cơ...
Cảnh báo về thói quen ăn đồ tái, sống, theo BS Thiệu cho biết, "nhiều bệnh nhân cho rằng tiết canh lợn, vịt, gà nhà nuôi là sạch nên vẫn vô tư ăn, mà không biết rằng chúng hoàn toàn có nguy cơ lây nhiễm sán và các mầm bệnh nguy hiểm khác như: tiêu chảy, tả, lị, liên cầu khuẩn. Bên cạnh đó, các loại rau sống, đặc biệt là những loại rau thủy sinh (rau cần, rau muống...) cũng có nguy cơ nhiễm loại giun, sán nguy hiểm cao".
Để tránh nhiễm các loại giun sán, theo khuyến cáo của BS Thiệu, người dân cần giữ môi trường sống sạch sẽ; Ăn uống hợp vệ sinh; Không ăn thức ăn chưa nấu chín như gỏi cá, tiết canh...; Luôn rửa tay sạch với xà phòng trước và sau khi đi vệ sinh; Hạn chế thả rông lợn, nếu nuôi lợn thì phải tuân thủ những quy trình xử lý phân, hay ngăn cách địa điểm nuôi với môi trường sống; Tẩy giun sán định kỳ.
"Cần đặc biệt lưu ý, khi thấy trong người có các biểu hiện như đau nhức đầu liên tục, chóng mặt, mất ngủ, người dân cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị", BS Thiệu nói.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận