Y tế

Hạ huyết áp nhờ đỗ trọng

04/08/2017, 13:15

Đỗ trọng có tên khoa học là Eucomia ulmoides Oliv. Bộ phận được dùng làm thuốc là vỏ thân đã phơi hay sấy khô.

11

Đỗ trọng

Vỏ cây chứa gutta-pereha, geniposid, pino-resinol-diglucosid, ulmoprenol, acid geniposidic, acid chlorogenic, loganin, aucubin, albumin chất béo, tinh dầu và muối vô cơ. Đỗ trọng có vị ngọt ôn, quy kinh can thận, có nhiều tác dụng: Bổ thận tráng dương, mạnh gân xương, an thai, dùng chữa những chứng bệnh đau lưng, mỏi gối, tiểu đêm, liệt dương, phụ nữ khó mang thai hoặc dễ bị sảy thai...

Ngoài ra, đỗ trọng còn có tác dụng hạ huyết áp. Nghiên cứu hiện đại cho thấy nước sắc hoặc dịch chiết cồn của đỗ trọng đều có tác dụng hạ áp, nhưng nước sắc thì có tác dụng mạnh hơn; đặc biệt, nước sắc của vị thuốc đỗ trọng lúc đã sao khô có tác dụng hạ áp rõ nhất. Cơ chế là do thuốc làm giãn cơ trơn mạch máu, có tác dụng giãn mạch ngoại vi, từ đó giúp hạ huyết áp hiệu quả. Bên cạnh đó, đỗ trọng còn được dùng giúp hạ cholesterol máu, giãn mạch, tăng lưu lượng của động mạch vành, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, ngăn ngừa biến chứng cơn đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim. Dịch chiết đỗ trọng cũng có tác dụng kháng viêm lợi niệu, giúp thận đào thải tốt hơn, nâng cao tác dụng hạ huyết áp.

Hội Đông y Hà Nội

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.