Bếp núc và các loại bánh luôn là niềm đam mê bất tận của đa số chị em phụ nữ. Trong những ngày này, các mẹ lại càng có dịp thể hiện tài năng và kinh nghiệm bên căn bếp thân quen khi các cửa hàng bán đồ ăn sẵn hầu như đóng cửa, shipper đi lại khó khăn.
Đây là 2 loại bánh đơn thuần và đơn giản nhất được làm từ trứng và bột mì. Chúng ta cùng bắt tay vào thử nhé!
Bột mì và trứng là 2 nguyên liệu chủ yếu.
1. Bánh rán Doremon (Dorayaki)
Món bánh Dorayaki nổi tiếng khắp thế giới được rất nhiều người, đặc biệt là các em nhỏ trở thành "cuồng" phim hoạt hình và truyện tranh Doraemon Nhật Bản yêu thích.
Nguyên liệu:
250g bột mì + 5g bột nở
2 quả trứng gà
60g đường
50g đậu đỏ
100ml nước
Các dụng cụ làm bánh và đồ dùng bếp.
Cách làm:
Bước 1: Làm nhân đậu đỏ
- Đem đậu đỏ rửa sạch rồi ngâm nước trong khoảng 3 - 4 tiếng cho mềm, sau đó luộc đến khi chín mềm rồi cho vào cối xay sinh tố và xay nhuyễn.
- Sau đó cho ra bát tô, trộn đều lên cùng 50g đường trắng. Tiếp tục cho vào chảo, bắc lên bếp sên cho đến khi đường tan chảy và ngấm vào trong đậu đỏ (khoảng 30 phút) là được.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Đập trứng gà ra bát tô, dùng máy đánh trứng đánh đều cùng với 10g đường trắng, sau đó rây mịn qua rây.
- Cho bột mì vào bát trứng trộn lên thật đều và tiếp tục rây qua rây để tránh bột bị vón cục. Sau đó, bọc kín bát bột bằng màng bọc thực phẩm, ủ khoảng 30 phút để bột nở đều.
- Sau thời gian ủ bột, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun nóng già rồi múc từng thìa bột đổ vào chảo cho tới khi không còn chỗ trống nữa. Sau đó, hạ lửa vừa, rán đến khi bánh chín vàng, lật mặt còn lại tiếp tục rán cho chín đều.
- Sau khi đã có vỏ bánh, bạn phết nhân đậu đỏ lên một mặt của vỏ rồi kẹp hai chiếc vỏ lại với nhau. Vậy là đã hoàn thành xong món bánh rán Doremon thần kỳ rồi đấy.
Trong cách làm bánh từ bột mì và trứng này, bánh rán Doremon được làm theo cách truyền thống là sử dụng nhân đậu đỏ. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng ta có thể linh hoạt phần nhân để tạo ra nhiều loại bánh với hương vị khác, ví dụ nhân cam, nhân trà xanh, nhân sô cô la… chẳng hạn.
2. Bánh bột mì rán
Có thể nói đây là loại bánh đơn thuần và đơn giản nhất trong các loại bánh được làm từ trứng và bột mì nhưng khá dễ ăn, thích hợp cho bữa sáng gia đình.
Nguyên liệu:
250g bột mì đa dụng
3 quả trứng gà to
100ml sữa tươi loại có đường
Dầu ăn
Thành phẩm bánh bột mì thơm ngon, dễ ăn mà không ngán
Cách làm:
Bước 1: Cho bột mì vào một chiếc bát tô. Trứng gà đánh tan và đổ cùng vào bát bột mì. Dùng máy đánh trứng để đánh đều hỗn hợp này.
Bước 2: Từ từ cho phần sữa tươi đã chuẩn bị vào bát hỗn hợp bột mì và trứng đã đánh đều ở trên rồi tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vừa đủ. Đợi khi dầu sôi già thì múc một muôi hỗn hợp bột đã chuẩn bị rồi đổ vào chảo tạo thành hình một chiếc bánh.
Trong cách làm bánh từ bột mì và trứng này, bạn cứ làm như thế đến khi chảo không còn chỗ trống nữa.
Bước 4: Đun nhỏ lửa cho đến khi bánh chín đều và khi mặt dưới đã vàng và cứng thì bạn tiếp tục lật bánh để rán mặt còn lại.
Nhấc bánh lên giá đỡ để ráo rồi cho ra đĩa và thưởng thức ngay khi bánh còn nóng giòn nhé.
Chúc gia đình bạn luôn tràn ngập niềm vui bên căn bếp nhỏ và bình an trong những ngày sống chậm này!
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận