Kinh tế

Làng làm miến dong lớn nhất ở Hà Nội tất bật vào vụ Tết

26/12/2024, 09:30

Dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết nhưng bà con sản xuất miến dong làng So (xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai, Hà Nội) đang chạy đua với thời gian để hoàn thành các đơn hàng lớn.

Làng làm miến dong lớn nhất ở Hà Nội tất bật vào vụ Tết- Ảnh 1.

Miến làng So có hương vị khác biệt so với các nơi khác nhờ được làm hoàn toàn từ củ cây dong riềng lấy ở các vùng núi như Bắc Kạn, Lai Châu, Sơn La, Mộc Châu – nơi có thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi. Bí quyết để miến làng So khác biệt nằm ở sự kết hợp giữa phương pháp truyền thống và nguồn nước giếng tự nhiên trong lành, ngọt mát của vùng đất này.

Làng làm miến dong lớn nhất ở Hà Nội tất bật vào vụ Tết- Ảnh 2.

Theo người dân địa phương, để làm ra những sợi miến dong dai ngon, người thợ phải trải qua nhiều công đoạn công phu. Củ dong riềng được rửa sạch, xay nhuyễn, rồi qua các bước lọc bã, lắng bột, hồ hóa tinh bột. Sau đó, bột được tráng thành lớp mỏng, phơi khô trên các tấm phên tre, cắt thành sợi, phơi khô lần nữa trước khi đóng gói thành phẩm.

Làng làm miến dong lớn nhất ở Hà Nội tất bật vào vụ Tết- Ảnh 3.

Hơn 20 năm làm miến thủ công, năm nay gia đình bà Hà Thị Thu (xưởng miến dong Minh Quân) cho biết, dịp Tết năm nay đơn hàng tăng hơn 50% so với ngày thường nên phải thuê thêm 5 nhân công, nâng tổng số lên 20 người mới kịp tiến độ.

Làng làm miến dong lớn nhất ở Hà Nội tất bật vào vụ Tết- Ảnh 4.

Theo bà Thu, khâu quan trọng để làm ra được mẻ miến dong ngon, đạt chất lượng là khâu canh nắng vừa đủ độ, nếu phơi quá lâu, miến có thể bị khô giòn, dễ gãy, không đạt chất lượng, nếu phơi chưa tới, miến sẽ bị hỏng, mốc.

Làng làm miến dong lớn nhất ở Hà Nội tất bật vào vụ Tết- Ảnh 5.

Do làm thủ công nên các công nhóm lửa, xay bột, tráng bánh, phơi và cắt miến đều phải thực hiện từ sáng sớm đến tối mịt. Mấy hôm nay trời nắng nên bà con tranh thủ thời tiết làm số lượng nhiều hơn ngày thường.

Làng làm miến dong lớn nhất ở Hà Nội tất bật vào vụ Tết- Ảnh 6.

Sau khi hong khô, miến dong được cắt thành sợi trước khi đem đi phơi lại lần cuối cùng để đóng gói.

Làng làm miến dong lớn nhất ở Hà Nội tất bật vào vụ Tết- Ảnh 7.

Áp dụng khoa học kỹ thuật vào tất cả các công đoạn sản xuất nên gia đình ông Nguyễn Quế Hạnh (chủ xưởng miến Anh Phong) không còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Theo ông Hạnh, gia đình đã mạnh dạn đầu tư vào công nghệ hiện đại để nâng cao năng suất và chất lượng miến dong, từ máy cán bột, sấy đến cắt và đóng gói đều theo quy trình.

Làng làm miến dong lớn nhất ở Hà Nội tất bật vào vụ Tết- Ảnh 8.

Theo ông Hạnh, trung bình gia đình sản xuất với sản lượng 4-5 tấn miến/ngày nhưng cao điểm nhất là dịp cuối năm. Năm nay gia đình ông Hạnh nhận được đơn đặt hàng lớn nên phải huy động 40 nhân công làm việc liên tục để kịp các đơn hàng từ khắp cả nước.

Làng làm miến dong lớn nhất ở Hà Nội tất bật vào vụ Tết- Ảnh 9.

Những gia đình theo nghề miến dong lâu đời đã cải thiện đáng kể đời sống kinh tế. Miến làng So đã có mặt trên các tỉnh thành cả nước, thậm chí khách hàng tại thị trường châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc), châu Âu (Đức) đón nhận nhiệt tình.

Làng làm miến dong lớn nhất ở Hà Nội tất bật vào vụ Tết- Ảnh 10.

Hiện nay, xã Tân Hòa hiện có 65 hộ sản xuất miến dong, cung cấp ra thị trường khoảng 200 tấn miến dong/ngày. Đây cũng là giai đoạn bận rộn nhất trong năm, khi lượng đơn hàng tăng đột biến.

Làng làm miến dong lớn nhất ở Hà Nội tất bật vào vụ Tết- Ảnh 11.

Miến làng So không chỉ duy trì, phát triển văn hóa làng nghề mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo công ăn việc làm ổn định cho lao động tại địa phương.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.