Cá mòi nổi tiếng là loại cá có hương vị thơm ngon với hàm lượng dinh dưỡng cao. Mặc dù có nhiều xương nhưng cá mòi vẫn được rất nhiều người yêu thích.
Loại cá này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn chứa nhiều axit béo Omega 3 rất tốt cho tim mạch, đồng thời cung cấp vitamin A, C, D và B2, niacin, B12 giúp hỗ trợ hệ thống thần kinh và nâng cao...
Đặc biệt, hiện nay loại cá này còn đang trở thành một món ăn đặc sản và là nguồn nguyên liệu để chế biến ra nhiều món ăn thượng hạng.
Loại cá này có kích thước khá nhỏ và thuộc bộ cá dầu nhỏ trong họ cá trích.
Cá mòi có nhiều loài, sinh sống ở nhiều môi trường khác nhau. Và điều đó cũng chính là yếu tố ảnh hưởng tới hàm lượng dinh dưỡng của cá mòi.
Theo truyền thuyết, cá mòi do chim ngói hóa thành bởi thế mà cả mề của cá ngòi cũng hao hao mề chim ngói.
Vào mùa thu, chim ngói bay ra biển hóa thành cá mòi. Khi sang xuân, cá lại bơi trở lại rừng để hóa thành chim ngói.
Bởi thế cứ đến mùa sinh sản cá mòi lại bơi từ biển về sông để sinh sôi từng đàn. Do đó, nhiều ngư dân đồng bằng sông Hồng thường ví cá mòi là "lộc trời ban".
Cá mòi màu trắng bạc giống cá diếc, thịt dày, đậm đà, có nhiều trứng thơm ngon. Có nhiều món ngon từ cá mòi như: Cá mòi kho gừng, cá mòi kho nghệ, cá mòi kho dưa, kho chuối xanh, cá mòi nấu su hào…
Trong đó ngon nhất, đơn giản nhất là cá mòi chiên giòn ăn được cả thịt và xương chấm cùng mắm gừng.
Cá mòi là cá rất béo, ngậy và thịt thơm, rán nướng, nấu canh chua đều ngon. Vì loại cá này có nhiều xương nên là để trẻ con có thể ăn được thì món duy nhất chế biến hợp lý cho trẻ ăn cùng đó là cá kho.
Cá mòi chiên giòn - đặc sản vùng sông Hồng
Món ăn "lộc trời ban" của vùng đồng bằng sông Hồng được nhiều người yêu thích bởi cá chiên giòn rụm, thịt bùi, thơm ngậy.
Nguyên liệu
Mỡ lợn/hoặc dầu ăn
Cách làm
Cá mòi làm sạch, chà xát chanh, muối hạt, rửa kỹ với nước vo gạo cho hết tanh, để ráo.
Dùng dao sắc khía mấy đường chéo hai bên thân cá, ướp với nước cốt nghệ, gừng với 1/2 thìa muối (nghệ, gừng giã nát, vắt lấy nước). Ướp tối thiểu trong 30 phút.
Nên chiên 2 lần lửa, kỹ thì cá mòi mới đạt độ giòn rụm, thơm ngon: Chiên lần 1, ban đầu bật lửa to. Sau đó, hạ nhỏ lửa chiên cho cá cứng thì gắp ra để nguội. Khi gần ăn thì chiên lần 2 cho tới khi cá giòn rụm thì gắp ra, để giấy thấm dầu.
Nước chấm: Giã nát gừng, ớt pha thêm nước mắm, chanh, ớt theo khẩu vị. Nếu bạn thích ngọt thì thêm đường, khuấy tan cho nước chấm sánh lại.
Cách ăn: Cá mòi ăn cùng rau húng láng, kinh giới hoặc lá lốt, chấm nước mắm gừng.
Chú ý: Cá mòi tanh nên cần sơ chế và khử mùi kỹ bằng dấm hoặc rửa bằng nước vo gạo đặc.
- Cá mòi đặc biệt hợp với nghệ và gừng nên xát nước cốt nghệ, gừng vừa giúp khử mùi tanh vừa làm cho thịt cá dậy mùi thơm.
- Khía các đường chéo trên thân cá giúp ngấm gia vị và khi rán giòn thơm.
Cá mòi kho khế
Nguyên liệu:
- Cá mòi biển
- Khế chua
- Hành củ, hành lá, gừng, lá gừng, cà chua
Cách kho cá:
- Cá ướp cùng mắm, muối, tiêu, nước màu đường.
- Gia vị khác gồm: hành, gừng, hành nguyên lá và lá gừng.
- Khế thái lát
- Cá sau khi ướp 1-2 giờ đem đun nhỏ lửa, sau khi sôi, cho nước ngập mặt cá, đậy nắp lại.
- Nếu nấu với nồi áp suất chọn chế độ hầm. Kết thúc hầm, chờ nguội xả van hơi tự nhiên thì mở nắp ra, đun chế độ thường tới khi sôi và cạn khô nước.
Cá mòi kho nhừ xương
Nguyên liệu
1 kg cá mòi
4-5 trái cà chua
1/2 củ hành tây
Hành tím, tỏi, tiêu xanh, trái ớt, gừng
Gia vị cơ bản
Cách làm
Cá mòi nếu không mua được cá tươi, mình mua Big C đông lạnh về rã đông cũng còn rất tươi. Cá làm thật sạch, mình cho lên vỉ nướng qua 1 chút 2 mặt để giảm mùi và làm cá săn hơn.
Hành tỏi 3-4 củ cắt nhỏ, hành ngò cắt nhỏ, hành tây, cà chua thái hạt lựu hoặc múi cam. Gừng thái sợi mỏng 1 muỗng cà phê, tiêu xanh 1 chùm.
Bắc chảo cho dầu phi hành, tỏi, gừng phi thơm, tiếp tục cho cà chua, hành tây xào cho cà chua mềm + 4 muỗng canh nước mắm ngon, chút đường, hạt nêm sôi tan tắt bếp.
Xếp cá vào nồi trút nước sốt cà chua + đổ nước ngập hơn cá + thêm 1 trái ớt + tiêu xanh đun trong 2-3 giờ cho đến khi cá rục xương thật mềm.
Để rút ngắn công đoạn này có thể dùng nồi áp suất sẽ nhanh hơn nhiều. Nêm gia vị không cần quá đậm kho với cá kho, nêm nhạt 1 chút sẽ ngon hơn.
Khi cá chín rục và cạn nước, cá chảy mỡ rất mềm và béo. Món này giàu dinh dưỡng nên tốt cho người lớn và trẻ con.
Lưu ý: Do cá nhiều xương nhỏ nên nấu rục xương để trẻ ăn an toàn.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận