Cá trê thuộc giống cá nước ngọt và sinh sống trong các ao hồ hay ruộng với nhiều bùn lầy.
Loài cá này có ở nhiều nơi trên thế giới như Ấn Độ, Syria, châu Phi… riêng tại Đông Nam Á thì Việt Nam chính là nơi có trữ lượng cá trê lớn nhất.
Đồng thời, trong cá trê có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như protid, canxi, lipid, sắt, vitamin B1, B2… nên ăn thịt cá trê đặc biệt tốt cho cơ thể.Cá trê rất phổ biến ở Việt Nam, được cho là ngon hơn cá lóc và giàu dinh dưỡng hơn mai rùa.
Cá có thể được nấu theo nhiều cách khác nhau, vì vậy bạn hầu như có thể lựa chọn món ăn phù hợp với khẩu vị của mình.
Theo y học cổ truyền, cá trê thường được nhắc đến như phương thuốc tự nhiên vị ngọt, tính bình chứa nhiều tác dụng cho sức khoẻ như giải cảm, giải nhiệt, chữa trị chứng chảy máu cam, chữa suy giảm tình dục, bổ thận, tiện tỳ, điều kinh, dưỡng huyết, điều trị đau lưng, mỏi gối, chóng mặt, ù tai, khắc phục chứng mất ngủ, biếng ăn, tốt cho phụ nữ sau sinh và hỗ trợ chữa trị tiểu đường, hen suyễn.
Cá trê có đầu dẹp, thân hình trụ, thon dài và hẹp dần về phía đuôi.
Toàn cơ thể sẽ được lớp da nhầy bao phủ, phần thân có nhiều màu khác nhau như vàng xám, nâu vàng, đen… còn bụng thường là vàng nhạt hoặc trắng. Những loại cá trê phổ biến thường gặp là trê trắng, trê vàng, trê lai, trê phi...
Đồng thời, nó là loài cá nước ngọt phổ biến, phân bố rộng rãi và có thể được nhìn thấy ở hầu hết mọi vùng nước ngọt.
Điều kiện sinh trưởng không có yêu cầu cao về chất lượng nước và môi trường sống nên cá trê phát triển nhanh, sinh sản tốt, có sức sống mạnh mẽ. Kích thước tương đối lớn, một con cá trê trung bình có thể nặng từ 1- 4kg.
Hơn nữa, loài cá này là một trong những loài cá nước ngọt sống lâu nhất, có tuổi thọ lên tới hơn 70 năm hoặc hơn.
Đặc trưng của cá trê là có thịt thơm, mình dày, chắc, hầu như không có vảy, ít gai, là loại cá ăn còn ngon hơn nhiều so với cá lóc thông thường của chúng ta.
Không những thế, cá trê có giá trị dinh dưỡng cao và chứa nhiều loại dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người.
Nó rất giàu lecithin, protein, axit amin thiết yếu, canxi, phốt pho, kẽm, magie, sắt, i-ốt và các chất dinh dưỡng khác. Tiêu thụ cá trê cũng cung cấp hơn chục nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người.
Ăn cá trê thường xuyên tốt thế nào cho sức khỏe?
Nếu bạn ăn cá trê thường xuyên có thể bổ khí huyết, kích thích thèm ăn, đồng thời còn nâng cao trí thông minh. Vì vậy, loại cá này từ xa xưa đã được biết đến như một sản phẩm quý giá và bổ dưỡng, có giá trị dinh dưỡng.
Theo trang thông tin y tế Healthline, cá trê chứa nhiều axit béo omega-3 hơn các loại thực phẩm khác. Thường xuyên ăn cá trê có thể giúp mắt sáng và khỏe mạnh.
Ngoài ra, omega-3 còn hạn chế tình trạng trầm cảm sau sinh với mẹ bầu, tăng cường trí não, cải thiện khả năng tập trung, kỹ năng đọc và rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ nhỏ.
Ăn cá trê đem lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe, nhất là phổi khi về già. (Ảnh minh họa)
Đặc biệt, ăn cá trê còn giữ cho phổi của bạn khỏe mạnh hơn khi về già, giảm các triệu chứng hen suyễn ở trẻ và phòng tránh được bệnh về đường hô hấp.
Bên cạnh đó, cá trê cũng chính là nguồn thực phẩm chứa carbohydrate và rất ít chất béo. Lượng protein trong cá trê cũng có thể là nguồn năng lượng giúp cho việc hình thành các mô cơ và giảm béo hiệu quả.
Công dụng tốt là thế, nhưng hiện nay, so với các loại cá khác, cá trê thường không được ưa chuộng và ngày càng ít người ăn bởi điều kiện sống và tính ăn tạp của nó.
Cá trê ăn hầu hết mọi thứ nên nhiều người cho rằng nó là loài bẩn và ăn không ngon. Hơn nữa, ngày nay hầu hết cá trê đều được nuôi nhân tạo nên mọi người không tin tưởng và không thể yên tâm ăn được.
Với bài viết trên đây, hy vọng bạn đã có thêm hiểu biết về những lợi ích của cá trê đối với sức khỏe.
Giờ đây, bạn có thể thấy thích ăn cá trê hơn và lựa chọn chúng bổ sung vào khẩu phần ăn hằng ngày cho gia đình.
Một số món ăn chế biến từ cá trê
Cá trê nướng riềng mẻ
Món ăn này sở hữu hương vị dai ngon của thịt cá hòa quyện cùng mùi thơm nồng nàn của riềng mẻ kích thích mọi giác quan của bạn.
Cá nướng giữ được lại chất ngọt tự nhiên nên hợp ăn kèm với nước mắm chua ngọt, chuối xanh và khế. Đồng thời, riềng còn có tác dụng thải độc, cải thiện quá trình tuần hoàn máu, kích thích tiêu hóa và chống buồn nôn nên khi kết hợp chung với cá trê tạo thành món ăn cực kỳ bổ dưỡng.
Cá trê nướng mắm gừng
Món cá trê nướng mắm gừng có cách làm cực kỳ đơn giản nhưng lại hấp dẫn, ngon miệng và được xem là bài thuốc bổ dưỡng cho thành viên trong gia đình.
Mắm gừng không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn tránh lạnh bụng, giúp kích thích vị giác và vị cay cay giúp món ăn đỡ ngán hơn.
Hơn nữa, cá trê nướng mắm gừng còn gây thương nhớ bởi vị thơm ngậy, đậm đà với đầy đủ các loại gia vị thấm đượm trong từng thớ thịt.
Cá trê kho tiêu
Cá trê kho tiêu thường có mặt trong bữa cơm gia đình với chút cay cay của tiêu, thịt cá mềm mềm, beo béo kết hợp với nước sốt sền sệt dùng chung với cơm nóng hổi, kèm dưa leo cắt mỏng hay rau luộc thì đảm bảo hôm đấy vét sạch nồi.
Tiêu cay nồng có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, điều trị cúm hay ho và tiêu biến mỡ thừa nên món ăn được ưu ái xếp vào nhóm có hàm lượng dinh dưỡng cao.
Cá trê kho gừng
Không chỉ là món ăn ngon miệng, cá trê kho gừng có tác dụng cung cấp hàm lượng dinh dưỡng lớn có thể giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi cũng như cung cấp nhiều protein và vi chất cần thiết cải thiện sức khỏe và tăng sức đề kháng.
Ăn món này dễ bị nghiện bởi chút cay nồng của gừng và thịt cá chín ngả vàng, thịt ngọt tự nhiên.
Cá trê kho nghệ
Cá trê kho nghệ đặc biệt lôi cuốn với màu nghệ vàng ươm và thơm nức mũi. Thịt cá ngon ngọt ăn chung với cơm nóng vừa ăn vừa phải xuýt xoa bởi hương vị này.
Nước kho sền sệt thoảng mùi nghệ rưới lên cơm ăn béo béo, ngòn ngọt cực đã miệng.
Trong nghệ còn chứa hợp chất curcumin có khả năng chống lại nhiều bệnh mạn tính như dị ứng, tiểu đường, viêm khớp và các dạng ung thư nên thường có trong nhiều món ăn hàng ngày.
Canh chua cá trê
Trong các món ngon từ cá trê không thể không nhắc đến canh chua cá trê thanh mát và ngọt thơm. Nhìn tô canh chua nghi ngút khói, nóng hổi được bày trên bàn ăn thì đố ai mà không thích.
Thịt cá trê thì ngọt, béo kết hợp với me chua, nước mắm ngon thì ngon chuẩn vị. Những nguyên liệu kết hợp trong món canh ngoài giúp ngon miệng còn có thể tiêu đờm, giảm ho đờm khó thở.
Cá trê kho tương hột
Cá trê kho tương hột hấp dẫn bởi chút béo bùi đặc trưng của tương hột kết hợp với chút mặn ngọt của nước kho cùng thịt cá mềm mềm nên cực kỳ dễ ăn.
Không những thế, tương hột có trong món ăn còn có khả năng bảo vệ tim mạch, ngừa ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, phòng tiểu đường và giảm huyết áp.
Món ăn này được cả già lẫn trẻ đều yêu thích nên các bà nội trợ có thể bổ sung vào thực đơn mỗi tuần.
Gỏi xoài cá trê
Nếu nhàm chán với các món cá truyền thống thì gỏi xoài cá trê lạ miệng sẽ giúp bạn đổi khẩu vị.
Đây là một món ăn bắt nguồn từ Thái, lôi cuốn bởi vị giòn giòn của cá kết hợp với vị chua của xoài, ngọt cay của nước mắm ngon và chút thơm béo bùi của lạc rang.
Nguyên liệu xoài có chứa nhiều chất xơ hòa tan giàu vitamin C, tăng đề kháng, hỗ trợ hấp thu sắt và canxi, tăng sản sinh tế bào máu và cải thiện hệ tiêu hóa.
Cá trê kho rau răm
Gây ấn tượng bởi vị đậm đà của nước kho, thịt cá trê ngọt mềm thoang thoảng hương thơm dịu nhẹ của rau răm và tiêu sọ xay, quyện cùng chút cay nhẹ của ớt hiểm, cá trê kho rau răm vì thế hợp với những bữa cơm gia đình cùng quây quần bên nhau khi trời trở lạnh.
Rau răm có trong món kho còn có tác dụng sáng mắt, chữa dạ dày lạnh, trị co gân, giảm chứng đầy hơi hay đau bụng.
Cá trê nấu cải chua
Món cá trê nấu cải chua khá hợp vào những ngày trời lạnh. Món canh ngọt, cá thơm thịt kết hợp cùng các gia vị cay cay và cải chua chua tạo nên món ăn đậm đà.
Các chị em cũng thường nấu món ăn này cho gia đình bởi thành phần cải chua có trong món canh có hàm lượng probiotic có lợi cho sức khỏe, kích thích tiêu hóa, tăng đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Cá trê chiên giòn chấm mắm gừng
Cá trê chiên giòn chấm mắm gừng là một món ăn quen thuộc của người dân miền Tây Nam Bộ, cá sau khi chiên xong thì có lớp ngoài vàng giòn, ngọt thịt, chấm kèm một chén nước mắm gừng pha làm tăng thêm hương vị của thịt cá. Ăn kèm với dưa leo, hay xoài sống bào nhỏ cũng ngon lắm đó.
Cá trê chiên giòn kiểu Thái
Món gỏi cá trê chiên giòn kiểu Thái là sự kết hợp của độ giòn của cá chiên, vị chua chua ngọt ngọt của xoài và hương vị tuyệt vời từ nước sốt.
Với cảm giác giòn tan của cá trê và bánh mì chiên kết hợp với vị chua chua của xoài xanh và vị ngọt cay cay của nước sốt, khiến cho món ăn hấp dẫn không thể cưỡng lại được.
Cá trê om mẻ
Nồi cá trê om mẻ cực kỳ hấp dẫn từ mùi hương tới hương vị, nước om óng ánh kết hợp với miếng cá ngọt thịt lại dai nên cực kỳ đưa cơm. Bạn chỉ cần múc ra tô là có thể dùng ngay rồi.
Cháo cá trê
Món cháo cá trê là món ăn đồng nội thân thuộc với người Việt, chứa nhiều protein và axit béo có lợi như omega-3 nên rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em. Tuy không cầu kỳ để làm nhưng làm sao khử mùi tanh cá trê cho món cháo thì không phải ai cũng biết.
Cá trê om chuối đậu
Món cá trê om chuối đậu có mùi thơm dìu dịu của bột nghệ, thơm của lá lốt hay tía tô và hành tím, thịt cá săn chắc, mềm mại và phần nước dùng ngọt thanh, chuối và cà pháo vẫn giữ được vị giòn. Món này ăn chung với cơm trong những ngày đông lạnh này không còn gì bằng.
(Nguồn: Sohu, Healthline)
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận