Ít ai ngờ loài cá ngạnh nhỏ bé này lại là “sát thủ” vùng sông nước với vũ khí là 3 chiếc ngạnh sắc nhọn trên đầu.
Loài cá này có thể sinh sống trong nhiều môi trường khác nhau, từ nước lợ, nước ngọt cho đến nước mặn.
Ở Việt Nam, cá ngạnh phân bố ở Hà Nội, Hưng Yên, Nam định, Thanh Hóa, Nghệ An. Trên thế giới, cá phân bố ở Thái Lan, Philippin, Indonesia, Trung Quốc.
"Sát thủ" cá ngạnh cùng họ với cá trê nhưng nhỏ hơn và rất dễ phân biệt với các loại cá nước ngọt khác. Bởi, loài này có thân và đầu dẹt, da trơn, hai đôi râu và 3 ngạnh ở trên đầu.
Chúng là loài ăn tạp, thường ăn ở tầng đáy nên rất khó để nuôi lồng, bè thương phẩm như các loài cá nước ngọt khác.
Lý do nó trở nên hiếm là vì thịt ngon, thành đặc sản, bị săn lùng ráo riết. Để được thưởng thức loài cá này, phải tìm đến các nhà hàng đặc sản sang trọng.
Cá ngạnh có tập tính sống theo bầy đàn. Đây là loài ăn tạp, thường ăn ở tầng đáy và thường đẻ ở hang đá ven bờ, hạ lưu các con sông lớn.
Cá ngạnh hay còn được gọi là cá ngạnh sông là loại cá thường được đánh bắt tự nhiên từ những con sông lớn như sông Đà, sông Hồng nên chất lượng thịt thơm ngọt, dai chắc, là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích.
Thịt của loại cá này có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ trung ích khí, lợi thủy.
Với các thành phần chủ yếu là chất béo, protein, muối vô cơ, carbon hydrat và nhiều các acid amin khác nên cá ngạnh có tác dụng rất tốt đối với người già khí huyết kém, tì vị bất hòa, chán ăn, tiểu tiện không thông.
Để bồi bổ sức khỏe cho người già có thể nấu hoặc hấp loại cá này để thưởng thức.
Ngoài ra, do loại cá này được bắt từ tự nhiên nên nguy cơ bị tồn dư các chất kháng sinh cũng không tanh mùi cám công nghiệp. Chính vì vậy, cá ngạnh sông cũng là loại thực phẩm được nhiều bà nội trợ lựa chọn để nấu cháo tẩm bổ cho trẻ nhỏ.
Loại cá này có thịt thơm ngọt, giàu dinh dưỡng giúp trẻ tăng cường sức khỏe, hay ăn, chóng lớn và trí tuệ phát triển.
Cá ngạnh có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau thành những món ăn thơm ngon.
Cá ngạnh nướng riềng sả
Chỉ với bài bước đơn giản là bạn có thể chế biến nhanh chóng món nướng thơm ngon cho gia đình.
Đầu tiên, giã nhuyễn riềng, sả, tỏi, hành tím, quả ớt rồi đem đi ướp với cá để thấm đều gia vị. Sau đó, nướng cá vàng thơm hai mặt, từng khứa cá ngạnh nóng hổi phảng phất hương thơm từ các nguyên liệu.
Không những vậy, cá còn được ướp đậm đà và có độ mềm ngon. Hơn thế nữa, món ăn thơm ngon này ăn cùng rau sống và nước mắm chua ngọt chắc chắn sẽ khiến mâm cơm gia đình thêm phần hấp dẫn.
Cá ngạnh nướng ớt xanh
Lại thêm một gợi ý lý tưởng cho những ai tìm kiếm cho mình một bữa ăn thơm ngon, bổ dưỡng nhưng lại tiện gọn. Cá ngạnh chỉ cần sơ chế sạch, sau đó ướp xốt là có thể thưởng thức ngay. Điểm đặc biệt của món ăn này là xốt ướp cay, đậm đà gia vị.
Từng miếng cá săn chắc được nướng trên than bằng vị nướng, có thơm mùi khói nhẹ, nóng hổi khiến món ăn thêm phần hấp dẫn, không thể chối từ. Thịt cá trắng và dài, có màu sắc bắt mắt và cuốn hút.
Song song với đó, món ăn có vị cay nhẹ vô cùng kích thích vị giác, ăn kèm với một số loại rau thơm và chấm kèm chung muối ớt xanh sẽ giúp món ăn càng thêm tròn vị, thơm ngon. Thử ngay món ăn này cho gia đình mình nhé!
Canh chua cá ngạnh nấu khế
Tô canh nóng hổi có mùi thơm dịu nhẹ của hành tím và khế, chắc sẽ khiến bữa ăn gia đình thêm phần hấp dẫn hơn.
Cá ngạnh mềm ngọt, không quá nhừ hoà cùng vị chua chua đặc trưng của khế, ngon khó cưỡng, thưởng thức với nước dùng vô cùng vừa miệng nữa. Món ăn này bạn có thể thưởng thức với cả cơm nóng hổi hay bún đều rất ngon.
Canh chua cá ngạnh nấu măng
Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu khác nhau như: cá ngạnh, măng chua, dứa, cà chua, mắm ruốc,... giúp món ăn nổi bật.
Tô canh có màu sắc hài hoà giữa màu xanh của măng chua và cà chua đỏ tươi bắt mắt. Canh được nấu với cá ngạnh nên có độ ngọt tự nhiên của nước dùng ngọt thanh.
Thịt cá ngạnh mềm ngon, beo béo và không bị tanh hoà quyện vị chua chua của măng chua cùng vị mặn mặn, thơm thơm của mắm ruốc, vô cùng ngon miệng. Món này mà ăn với chén cơm trắng thì còn gì bằng!
Cá ngạnh kho khế, chuối xanh
- Cá sau khi làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Thắng đường chuyển màu cánh rán, thêm nước tương, ít tương ớt khuấy thành 1 hỗn hợp sền sệt.
- Cho cá vào đảo nhẹ cho thấm nước màu, xếp chuối, khế, giềng và gừng giã, tiêu sọ, ớt.
- Cho thêm ít lá gừng vào kho cùng cho thơm.
- Đổ ngập nước nóng, xong kho lửa vừa tới khi nước cạn sệt lại là được.
Món cá kho đơn giản nhưng màu lại rất đẹp, đặc biệt ăn rất tốn cơm.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại cá này thành món ngon!
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận