Ẩm thực

Loại củ "trường thọ" chế biến cách này thơm ngon, bổ dưỡng, màu sắc đẹp lạ

08/07/2024, 10:08

Loại củ này chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe như hợp chất hữu cơ, khoáng chất và các vitamin thiết yếu.

Khoai môn là loại củ được mệnh danh là "thuốc quý" hay "củ trường thọ", có tác dụng trong việc phòng chống rất nhiều bệnh, được xem là một nguồn thực phẩm giàu chất xơ và carbohydrate, đồng thời cung cấp nhiều loại vitamin…

Củ này được xem là một nguồn thực phẩm giàu chất xơ và carbohydrate, đồng thời cung cấp nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B6, folate… 

Loại củ "trường thọ" chế biến cách này thơm ngon, bổ dưỡng, màu sắc đẹp lạ- Ảnh 1.

Loại củ này chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe như hợp chất hữu cơ, khoáng chất và các vitamin thiết yếu.

Ngoài ra, củ khoai môn còn có tác dụng cung cấp một lượng protein nhỏ cho cơ thể, là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời gấp 4 lần so với cơm và các chất dinh dưỡng khác, giúp cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, bao gồm cải thiện quản lý lượng đường trong máu, đường ruột và sức khỏe tim mạch. 

Loại củ này có thể chế biến thành các món ăn như: khoai môn luộc, khoai môn vàng nấu canh, hấp, nướng, chiên hoặc được kết hợp vào các món chính, món ăn phụ và món tráng miệng và còn là một thành phần phổ biến trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau. 

Chỉ vài bước đơn giản sẽ có ngay món ăn tươi ngon bổ dưỡng, hương vị béo bùi:

Khoai môn lệ phố

Nói đến khoai môn lệ phố chắc hẳn nhiều người sẽ không thể quên được những chiếc bánh tròn tròn với màu tím tím. Vỏ ngoài của bánh ăn thì giòn giòn, bên trong mềm ngậy, thơm bùi vị khoai môn thêm chút thanh mát vị đậu xanh làm nhiều người xao xuyến mãi.

Loại củ "trường thọ" chế biến cách này thơm ngon, bổ dưỡng, màu sắc đẹp lạ- Ảnh 2.

Khoai môn lệ phố vị truyền thống là sự kết hợp giữa khoai môn cùng nhân đậu xanh.

Nếu ai hỏi khoai môn làm gì ngon thì chắc chắn món đặc trưng nhất của khoai môn chính là bánh khoai môn lệ phố. 

Khoai môn lệ phố vị truyền thống là sự kết hợp giữa khoai môn cùng nhân đậu xanh, cốt dừa thơm ngậy hấp dẫn. 

Ngoài ra bạn có thể làm khoai môn lệ phố hương cốm xanh, hương đậu đỏ, thậm chí là nhân mặn như: Khoai môn lệ phố nhân hải sản, nhân bò, nhân tôm…

Chè khoai môn

Nhắc đến món chè khoai môn - một trong những món chè truyền thống thì không chỉ có người lớn mà đến cả các bạn trẻ nhỏ đều yêu thích. Bên cạnh các món chè thái, chè bưởi, chè thập cẩm… thì cái tên chè khoai môn vẫn là cái tên hấp dẫn.

Loại củ "trường thọ" chế biến cách này thơm ngon, bổ dưỡng, màu sắc đẹp lạ- Ảnh 3.

Chè khoai môn thơm ngon béo ngậy.

Chè khoai môn không quá cầu kỳ mà ngược lại còn rất đơn giản. Chỉ với củ khoai môn với một ít nếp ngon, dừa sợi, sữa tươi, chút đậu xanh cốt dừa, đường… là bạn đã có một món chè được làm từ khoai môn cực kỳ thú vị.

Khi thưởng thức chè khoai môn bạn sẽ không thể quên được vị thanh thanh bùi bùi của khoai môn, thơm thơm dẻo dẻo của nếp, đậu xanh hòa quyện cùng vị béo ngậy thơm ngon của cốt dừa tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn.

Trà sữa khoai môn

Nếu bạn là thánh ăn vặt hay bạn là những người mê mẩn với hương vị ngọt ngào của các loại trà sữa thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua món trà sữa khoai môn thơm mát.

Loại củ "trường thọ" chế biến cách này thơm ngon, bổ dưỡng, màu sắc đẹp lạ- Ảnh 4.

Trà sữa khoai môn.

Trà sữa trân châu là thức uống được du nhập từ Đài Loan và làm điên đảo giới trẻ việt. 

Trà sữa khoai môn gồm những nguyên liệu chủ yếu như: Bột khoai môn, bột sữa tobee, nước đường và topping như: Thạch rau câu, đậu đỏ, trân châu sẽ tạo nên thức uống béo ngậy thơm ngon vô cùng hào hứng.

Canh khoai môn

Khoai môn không chỉ làm nguyên liệu cho các món bánh, kẹo, chè, trà sữa mà giống củ này còn là nguồn thực phẩm được chế biến trong các bữa cơm gia đình.

Loại củ "trường thọ" chế biến cách này thơm ngon, bổ dưỡng, màu sắc đẹp lạ- Ảnh 5.

Canh khoai môn thơm ngon, giàu dinh dưỡng.

Chỉ với củ khoai môn kết hợp với tôm bóc nõn, một chút mùi tàu (ngò gai) và rau ngổ sẽ tạo nên món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng trong bữa cơm gia đình.

Chả giò khoai môn

Nhắc đến chả giò hay còn được gọi là nem rán thì không ai là không biết. Chả giò là món ăn truyền thống thường xuất hiện trên những mâm cỗ cổ truyền, ngày lễ tết, ngày giỗ chạp…

Ngoài vị chả giò truyền thống thì rất nhiều người thích thú với món chả giò khoai môn. Nếu bạn chưa từng thưởng thức thì có thể làm luôn một mẻ chả giò khoai môn để cả gia đình cùng thưởng thức.

Loại củ "trường thọ" chế biến cách này thơm ngon, bổ dưỡng, màu sắc đẹp lạ- Ảnh 6.

Chả giò là món ăn truyền thống thường xuất hiện trên những mâm cỗ cổ truyền.

Chả giò khoai môn là sự kết hợp khéo léo giữa nhân thịt heo, khoai môn dẻo bùi, cà rốt giòn ngọt cùng với lá hành, mùi được gói gọn trong lớp bánh tráng rồi đem chiên trong dầu sôi tạo nên món ăn hấp dẫn hơn hương vị thơm ngon, mọi lứa tuổi đều yêu thích.

Những thực phẩm không nên ăn để bảo vệ lá gan, loại số 3 thật sự khó tránhNhững thực phẩm không nên ăn để bảo vệ lá gan, loại số 3 thật sự khó tránh

Gan là một trong những cơ quan thiết yếu giúp đào thải các chất độc hại ra khỏi máu và chuyển hóa chất béo và protein. Bổ sung dinh dưỡng hợp lý là điều cần thiết để duy trì sức khỏe của gan và ngăn gan suy yếu.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.