Chà là là loại quả ngọt, được trồng phổ biến ở vùng Trung Đông và các nước Châu Phi. Tuy không phải loại trái cây được ưu ái trong chế độ ăn uống hàng ngày nhưng với hàm lượng dinh dưỡng và hương vị khác lạ thì chà là xứng đáng được quan tâm nhiều hơn.
Điều tuyệt vời nhất khi thưởng thức loại trái cây này là dễ dàng cảm nhận vị ngọt tự nhiên, hương thơm quyến rũ. Ngoài hương vị đặc trưng, chà là còn sở hữu rất nhiều vitamin và chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Mặc dù chà là có độ ngọt tương đương với các loại kẹo trên thị trường nhưng độ ngọt của chà là an toàn hơn. Bởi trong quả chà là chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, ví dụ như: canxi, magie, sắt, natri, chất chống oxy hóa, vitamin A, vitamin K và folate.
Có vị ngọt, rất dễ ăn bởi vậy cả chà khô và chà là tươi đều được sử dụng cho những bữa ăn nhẹ trong ngày. Không những thế, để gia tăng vị ngọt và giúp món ăn nhiều dinh dưỡng, thẩm mỹ, người ta còn sử dụng chà là làm nguyên liệu nấu ăn.
Quả chà là tươi thường có vỏ căng mọng và nhiều nước hơn. Ngoài ra, quả chà là tươi cũng ít calo và thời gian bảo quản cũng ngắn hơn so với chà là khô.
Quả chà là khô thường có vỏ hơi nhăn do đã được sấy để lấy bớt nước. Loại chà là này nhiều calo hơn nhưng lại bảo quản được trong thời gian lâu hơn.
Bạn có thể chọn quả chà là tươi hay khô tùy mục đích sử dụng và khẩu vị cá nhân.
Người xưa có câu: "Một ngày ba quả chà là, tướng mạo sẽ không già". Loại quả này là nguyên liệu rất tốt để bổ khí, bổ máu, làm đẹp da.
Một số người suy nhược cần bổ khí huyết rất thích dùng chà là để nâng cao sức khỏe, cải thiện thể chất. Hơn thế, loại quả này là thực phẩm tốt nhất cho việc chăm sóc sức khỏe của phụ nữ.
Đây là loại quả "thần dược" đối với nhan sắc của chị em đồng thời có tác dụng tăng hưng phấn trong chuyện giường chiếu.
Nhiều chị em thích dùng vài quả chà là mỗi ngày để bổ sung chất dinh dưỡng cho bản thân. Hiện đang là mùa quả chà là chín, được bán nhiều trên thị trường. Chị em nào thích ăn chà là đỏ thì nên tích trữ một ít nhé.
Quả chà là cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, trong số đó có một số lợi ích sức khỏe, bao gồm cả việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Ăn quả chà là thường xuyên có thể giúp cải thiện chức năng não.
Theo các nghiên cứu, tác dụng của quả chà là có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.
Loại quả này đã được nghiên cứu về khả năng thúc đẩy và giảm bớt quá trình chuyển dạ muộn ở phụ nữ mang thai.
Một số nghiên cứu mới đây đã chứng minh, đối với quý ông yếu sinh lý, chất lượng và số lượng tinh trùng kém, ăn chà là sẽ có tác dụng hưng phấn tình dục.
Chà là khô có thể dùng để pha trà, nấu cháo, làm bánh, ngâm rượu... với hương vị thơm ngon, được mọi người ưa thích.
Nhưng loại quả này cũng có những điều cấm kỵ nhất định trong chế độ ăn uống. Có rất nhiều loại thực phẩm không thể ăn được cùng chà là đỏ.
7 thứ không được ăn chung với quả chà là
1. Thuốc
Khi uống thuốc không nên ăn chà là cùng lúc với chà là, nhất là khi dùng thuốc hạ sốt, đặc biệt là chà là đỏ vì đây là thực phẩm có hàm lượng đường cao.
Khi dùng thuốc hạ sốt không nên ăn thực phẩm có hàm lượng đường và hàm lượng vitamin C cao sẽ dễ hình thành phức hợp không hòa tan, làm giảm tỷ lệ hấp thu của thuốc.
2. Dưa chuột
Chà là đỏ rất giàu vitamin, dưa chuột cũng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không nên ăn chà là đỏ cùng dưa chuột.
Vì dưa chuột có chứa enzym phân hủy vitamin nên nếu ăn hai loại thực phẩm này cùng nhau thì enzym phân hủy trong dưa chuột có thể phá hủy vitamin trong chà là đỏ.
3. Củ cải
Chà là đỏ và củ cải cũng là hai loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không nên ăn cùng nhau. Vì củ cải có chứa ascorbate cũng sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng trong chà là đỏ nên chúng ta không nên ăn chung.
Ngoài ra, không nên ăn chà là đỏ cùng với thực phẩm giàu vitamin K, vì vitamin trong chà là đỏ có thể phân hủy và phá hủy vitamin K, làm giảm tác dụng chữa bệnh.
4. Hành lá
Chà là có tác dụng làm săn chắc lá lách và dạ dày, trong khi hành lá có thể kích thích tiết dịch tiêu hóa. Ăn cả hai cùng nhau có thể dẫn đến sự bất hòa giữa lá lách và dạ dày và khó tiêu.
Ngoài ra, cả hai đều có tính chất ngọt, hăng và nóng. Nếu ăn chung sẽ khiến bạn bị "bốc hỏa". Do đó nên tránh ăn cùng lúc hai loại thực phẩm này.
5. Cá
Khi ăn cá, tốt nhất không nên ăn chà là. Người ta cho rằng ăn chà là và cá da trơn cùng nhau sẽ gây rụng tóc còn ăn chà là với cá trắng cùng nhau sẽ gây đau thắt lưng và bụng.
Những kinh nghiệm này chưa được kiểm chứng rõ ràng nhưng để phòng ngừa rủi ro cũng nên tránh.
6. Thực phẩm giàu protein
Thực phẩm giàu protein bao gồm cá, thịt, sữa,… không nên ăn cùng chà là. Bởi vì vitamin C trong chà là sẽ khiến protein trong thức ăn bị vón cục, khó hấp thụ.
Vì vậy, sau khi ăn chà là chúng ta không nên ăn ngay các thực phẩm giàu protein mà đợi 1-2 giờ.
7. Gan động vật
Bạn cũng không nên ăn chà với gan động vật. Vì gan của động vật rất giàu các nguyên tố vi lượng như đồng và sắt nên các nguyên tố vi lượng này có khả năng oxy hóa vitamin C có trong chà là và mất tác dụng.
Các món ăn với quả chà là
Thực tế, chà là không chỉ là một món ăn vặt ngon và bổ dưỡng mà còn rất dễ để kết hợp vào thực đơn hàng ngày. Bạn có thể thêm loại quả này vào ly sinh tố, đĩa salad hay món khai vị để nhận được các tác dụng của quả chà là.
1. Sinh tố chà là với chuối
Cả chuối và chà là đều có đủ độ ngọt nên bạn sẽ không phải dùng đường hay các chất làm ngọt khác trong món sinh tố này. Hạt chia cũng giúp tăng cường protein cho ly sinh tố. Bạn có thể áp dụng công thức sau để làm hai ly sinh tố.
Nguyên liệu
2 quả chuối chín vừa, 30g chà là khô, 225ml sữa hạnh nhân, 10mg hạt chia, 5 mg thảo quả đã nghiền, 1/2 quả chanh, ép lấy nước 4 viên đá, một ít bột quế, một ít muối
Cách thực hiện
- Bỏ tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay và xay với tốc độ cao trong khoảng 1 phút để hỗn hợp mịn.
- Đổ hỗn hợp ra ly rồi thêm một ít quế và muối sao cho vừa miệng.
- Thưởng thức ngay.
Nếu thời gian cho phép, bạn hãy ngâm hạt chia với nước trong một giờ để hạt chia mềm ra và dễ xay hơn. Nếu bạn không dùng hết số hạt chia mình ngâm, hãy bỏ vào tủ lạnh để bảo quản trong tối đa 1 tuần.
2. Salad chà là với cam và hạnh nhân
Món salad trái cây đầy màu sắc này là lựa chọn lý tưởng khi bạn thèm một món vừa ngọt vừa thanh mát. Những quả chà là thái nhỏ thêm một chút vị ngọt cho món ăn, hạnh nhân thì sẽ giúp món salad thêm giòn. Bạn dùng công thức sau có thể nấu phần ăn cho 4 người.
Nguyên liệu
Khoảng 5mg dầu dừa đã làm chảy, 5ml mật cây thùa (si rô agave), 1,25g quế, muối 25g, hạnh nhân chưa qua chế biến, 4 - 6 quả cam tùy theo kích cỡ, 4 quả chà là tươi thái lát mỏng, 5mg bạc hà thái sợi.
Cách thực hiện
– Làm nóng lò ở nhiệt độ khoảng 160°C.
– Bạn hãy trộn dầu dừa, mật cây thùa, quế và một ít muối trong một chén nhỏ.
– Bỏ hạnh nhân vào bát và trộn để hỗn hợp trên bao đều hạnh nhân.
– Trải hạnh nhân lên tấm lót nướng rồi bỏ vào lò nướng. Bạn nhớ đảo hạnh nhân một hoặc hai lần cho đến khi nướng được 10 phút. Bạn để hạnh nhân nguội bớt sau khi nướng.
– Cắt hai đầu quả cam rồi lọc bỏ vỏ. Sau đó, bạn tiếp tục cắt lát quả cam và bỏ hạt.
– Sắp xếp các lát cam trên đĩa rồi xếp chà là, hạnh nhân và bạc hà lên trên.
– Thưởng thức món ăn.
3. Thịt xông khói cuộn chà là
Khi bạn kết hợp thịt xông khói với chà là sẽ tạo ra một món khai vị khá thú vị. Hãy cùng thử làm món ăn lạ miệng này để đãi cả nhà nhé.
Nguyên liệu
20 – 24 quả chà là khô, khoảng 113g phô mai dê hoặc phô mai xanh, khoảng 340 – 455g thịt xông khói.
Nên chọn thịt có độ dày trung bình để món ăn ngon hơn 20 - 24 quả hạnh nhân đã nướng (nếu thích), tăm đã ngâm trong nước
Cách thực hiện
- Làm nóng lò nướng đến khoảng 204°C.
- Dùng dao để cắt một khe nhỏ trên hạt chà là rồi lấy hột chà là ra.
- Dùng muỗng nhồi phô mai dê hoặc phô mai xanh vào mỗi hạt chà là. Nếu bạn muốn dùng hạnh nhân, hãy nhồi thêm hạnh nhân vào chà là cùng phô mai. Sau khi đã nhồi xong, bạn dùng tay khép lỗ đã cắt trên hạt chà là lại.
- Bạn cắt miếng thịt xông khói làm đôi theo chiều ngang rồi dùng thịt gói hạt chà là. Bạn dùng tăm để cố định phần thịt.
- Sắp các hạt chà là bọc thịt xông khói lên tấm nướng bánh. Bạn hãy đặt sao cho các hạt chà là cách đều nhau.
– Nướng trong 15 phút.
- Lật mặt hạt chà là và nướng thêm 15 – 20 phút nữa. Bạn hãy quan sát và lấy chà là ra khi thịt xông khói đã đạt được độ giòn mong muốn.
- Trình bày hạt chà là cuộn thịt xông khói ra đĩa. Bạn có thể lót thêm giấy thấm dầu trên đĩa để thấm dầu mỡ thừa.
Bạn có thể nhồi chà là trước rồi đậy kín và bỏ vào tủ lạnh trong tối đa một ngày trước khi nướng.
4. Mứt chà là
Bạn có thể dùng chà là làm mứt để có món ăn vặt nhâm nhi khi đọc sách, xem tivi hoặc mời bạn bè cùng thưởng thức cho câu chuyện thêm phần hấp dẫn. Dưới đây là cách làm mứt chà là ngon bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu
1kg quả chà là tươi, to bằng ngón tay, màu vàng cam, không bị dập nát và 0,5kg đường
Cách thực hiện
- Rửa sơ quả chà là qua vài lần với nước sạch, sau đó bạn ngâm với nước muối để loại bỏ vi khuẩn.
- Khi chà là đã được làm sạch thì bạn cho vào nồi, đổ đường lên rồi đảo đều và chờ ít nhất 5 tiếng cho đường ngấm.
- Khi đường ngấm hết và tan thành nước thì bạn cho mứt lên bếp để sên.
- Khi sên mức, bạn nên để lửa nhỏ liu riu. Khi nồi bắt đầu sôi 5-10 phút thì đảo đều tay liên tục tới khi đường cạn.
- Quan sát thì nước đường cạn dần và mứt chuyển thành màu nâu sệt sệt lại là xong. Nếu nhà có lò sấy thì chuyển qua sấy 5 phút để mứt khô ráo hơn.
- Sau đó bạn để mứt nguội hoàn toàn rồi dùng lọ bằng thủy tinh để tránh xảy ra hiện tượng oxy hóa. Sau đó, bạn cất lọ ở nhiệt độ bình thường và đậy nắp lại sau mỗi lần sử dụng.
Bên cạnh những tác dụng của quả chà là, bạn chỉ nên ăn loại quả này ở mức vừa phải để tránh khỏi những tác dụng phụ. Nếu ăn nhiều loại quả này, bạn có thể bị đầy hơi, đau bụng, táo bón, tiêu chảy, gây phát ban da, hen suyễn, tăng cân…
Quả chà là vừa thơm ngon, lại dễ kết hợp vào món ăn và rất tốt cho sức khỏe. Bạn hãy thử một công thức để không bỏ lỡ những tác dụng của loại quả siêu ngon và bổ dưỡng này nhé.
Theo Inf.news
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận