Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới, có nguồn gốc từ miền nam Mexico và Trung Mỹ. Ngày nay, thanh long được trồng rộng rãi trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.
Cây thanh long được trồng chủ yếu để lấy quả, thuộc họ xương rồng. Nhiều nơi coi thanh long như một loại cây xương rồng màu xanh lá, hoa chỉ nở vào ban đêm.
Quả thanh long được biết tới là một trong những loại trái cây "đại bổ", vị ngọt mát. Đồng thời, nhiều nghiên cứu chỉ ra những tác dụng của quả thanh long là vô cùng tốt cho sức khỏe.
Thanh long là một trong những loại trái cây "đại bổ", vị ngọt mát
Thanh long hiện có 2 loại phổ biến, đó là: Thanh long ruột đỏ và ruột trắng nhưng một số nơi còn lai tạo ra giống thanh long vàng.
Chính vì thơm ngon, hấp dẫn mà thanh long đã trở nên phổ biến, nhất là những người quan tâm đến sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích của thanh long, xứng danh là một trong những loại "siêu trái cây”.
Giàu chất chống oxy hóa
Quả thanh long là nguồn tự nhiên cung cấp chất chống oxy hóa cao có tác dụng bảo vệ tế bào, ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do gây hại, vốn là tác nhân gây ung thư cũng như các vấn đề sức khỏe khác.
Nhóm chất chống oxy hóa có liên quan đến sức khỏe não bộ, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ổn định huyết áp và bổ sung thêm cholesterol tốt.
Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Quả thanh long là nguồn cung cấp rất nhiều chất xơ. Chất xơ trong thanh long là loại carbohydrate không tiêu hóa được, loại chất xơ này rất có lợi đối với hệ tiêu hóa.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn thanh long có thể giúp ổn định mức đường huyết, đặc biệt tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, những bệnh nhân tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn trước khi thêm thanh long trong chế độ ăn uống.
Cải thiện hệ tiêu hóa, chữa táo bón, rôm sảy
Thanh long được biết đến với thuộc tính làm sạch đường ruột. Đường ruột là nơi cư trú của khoảng 1.000 nghìn tỷ vi sinh vật đa dạng, với hơn 400 loài vi khuẩn. Sự mất cân bằng ở đường ruột có thể dẫn đến hen suyễn hay các bệnh lý khác.
Ngoài ra, trong điều trị táo bón và chữa rôm sảy, ăn quả thanh long cũng là giải pháp mà bạn có thể tham khảo.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C và carotenoid trong quả thanh long có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đồng thời, ăn thanh long cũng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách bảo vệ các tế bào bạch cầu khỏi bị hư hại.
Ngăn ngừa thiếu máu
Thanh long là một trong những loại trái cây chứa nhiều sắt. Trong 227gr thanh long chứa 8% lượng tiêu thụ hàng ngày được khuyến nghị (RDI). Ngoài ra, thanh long cũng là thực phẩm giàu vitamin C, giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.
Ngoài ra, tác dụng của quả thanh long còn giúp thoát nhiệt và giữ ẩm vùng da bị cháy nắng rất hiệu quả.
Thanh long giàu magie nên ăn quả này có thể giúp giảm viêm khớp.
Chống viêm khớp
Với một chế độ ăn uống cung cấp đủ magie cho cơ thể sẽ giúp hỗ trợ tốt cho sức khỏe của xương. Thanh long giàu magie nên ăn thanh long có thể giúp giảm viêm khớp.
Lượng chất nhầy khá dồi dào trong loại quả này, còn giúp làm giảm sự kích thích của các khớp xương. Những người bị viêm khớp được khuyến khích nên thêm thanh long vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Lưu ý: Thanh long có vị chua tính mát nên người tỳ vị hư hàn, đang đi cầu phân lỏng, đầy bụng, hoặc chị em phụ nữ có thể trạng lạnh, đang đến kỳ kinh nguyệt...dùng hạn chế hoặc không nên dùng loại quả này.
Bà bầu ăn thanh long có được không?
Với vị chua chua, ngọt ngọt, đây là loại trái cây được rất nhiều mẹ bầu yêu thích.
Ngoài ra với hàm lượng dinh dưỡng đa dạng, phong phú, bạn bầu ăn thanh long không chỉ thỏa mãn cảm giác thèm ăn mà còn nhận được nhiều lợi ích như: Tăng cường sức khỏe tổng thể, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, ngăn ngừa được chứng táo bón.
Lợi ích sức khỏe khi trẻ ăn thanh long
Với trẻ nhỏ, thanh long là thức quả cực kỳ hấp dẫn. Tuy nhiên, đây không phải là thức quả an toàn cho trẻ dưới 1 tuổi, bởi chúng có thể gây dị ứng.
Trẻ từ 1 tuổi, bạn có thể thêm quả thanh long vào chế độ ăn dặm hàng ngày của bé để giúp: Tăng cường chất chống oxy hóa, xương chắc khỏe, bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết.
Ai không nên ăn thanh long?
Mặc dù là thực phẩm bổ dưỡng nhưng thanh long cũng rất hạn chế đối tượng sử dụng. Do đó, nếu bạn nằm trong nhóm các đối tượng sau đây thì nên hạn chế việc tiêu thụ thanh long trong chế độ ăn uống hàng ngày: Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt, người đang bị tiêu chảy, tiểu đường hoặc tiền sử bị dị ứng.
Mặc dù có vỏ dày nhưng việc ăn loại quả này lại khá đơn giản. Với thanh long, bạn có thể ăn trực tiếp, làm nước ép thanh long và biến tấu thành các món ngon bổ dưỡng như: Sinh tố, siro, kem, thạch rau câu...
Cách chọn và bảo quản thanh long
Quả thanh long có khá nhiều giống khác nhau, tùy theo nhu cầu và sở thích bạn có thể chọn thanh long ruột đỏ hoặc thanh long ruột trắng để ăn. Tuy nhiên, để có thể thưởng thức được vị chua ngọt tự nhiên, bạn cần biết cách chọn và bảo quản thanh long.
Khi chọn thanh long, hãy chọn những quả vừa chín tới sẽ có độ chua ngọt vừa phải. Không chỉ nhìn vào hình dáng bên ngoài, bạn có thể sờ và ngửi thử mùi của quả thanh long để chọn loại quả ngon nhất.
Sau khi mua về bạn cần bảo quản ở nơi thoáng mát có nhiệt độ giống như nhiệt độ phòng, tránh để nơi có ánh nắng trực tiếp. Với những quả thanh long chín, bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong quả thanh long
Như đã nói, quả thanh long có chứa một lượng lớn vitamin C và khoáng chất thiết yếu bao gồm sắt, canxi và photpho.
Ngoài các dưỡng chất thiết yếu, trong thanh long còn có hàm lượng calo thấp nhưng giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi như polyphenol, carotenoid và betacyanins.
Như vậy, thanh long thực sự là loại quả ngọt lành bổ dưỡng, không chỉ có tác dụng giúp giải khát mà còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận