Mùa hè, có rất nhiều loại trái cây thơm ngon, giúp giải nhiệt. Một trong số đó là quất hồng bì được mệnh danh "báu vật trái cây".
Thịt quả quất hồng bì có vị chua ngọt, nước nhiều. Lớp vỏ bên ngoài của quất hồng bì sau khi chín có màu vàng nên còn được gọi là "quả vàng".
Với quất hồng bì, bạn có thể ăn toàn bộ cả vỏ lẫn hạt. Quất hồng bì rất giàu vitamin C, đường, axit hữu cơ và pectin, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và tốt cho dạ dày.
Theo y học cổ truyền, vỏ của hồng bì có công dụng trị ho rất tốt. Những ai bị ho có thể lấy quất hồng bì hấp với một chút đường phèn để lấy nước uống.
Ngoài ra, bạn có thể ngâm sẵn để dùng dần, hoặc làm mứt hồng bì để ăn trong những ngày bị ho. Khi bạn bị đầy hơi hoặc ăn quá nhiều, ăn một ít vỏ màu vàng có thể làm dịu dạ dày, giúp giảm đầy hơi, khó tiêu.
Hạt quất hồng bì có vị đắng, cay, the, tính ấm. Có tác dụng giảm đau, kích thích tiêu hóa, được dùng chữa đau dạ dày, đau vùng thượng vị, đau bụng co thắt.
Thịt quất hồng bì vị chua ngọt, có thể loại bỏ dầu và giải khát, kích thích thèm ăn và có thể dùng để nấu canh hoặc các món ăn, là những món ngon không thể bỏ qua trong mùa hè.
Quất hồng bì có tác dụng phụ trợ và giảm đau nhất định đối với một số cơn đau do khó chịu ở gan và dạ dày hoặc khí huyết lưu thông không đều.
Với nhiều lợi ích mang lại cho sức khỏe, khi quất hồng bì vào mùa, bạn có thể tận dụng để làm mứt, ngâm đường phèn mật ong...
Mứt quất hồng bì
Nguyên liệu:
- 2 kg quả quất hồng bì, 100 g đường phèn, lượng muối thích hợp
Cách làm:
Dùng kéo cắt từng quả quất hồng bì ra, rửa sạch. Cho chút muối vào, nhào 2-3 lần rồi thêm nước, ngâm 30 phút. Sau đó rửa sạch, để ráo.
Cho quất hồng bì vào nồi hấp 20 phút. Sau khi hấp, quất sẽ nứt ra và dễ dàng tách bỏ hạt. Đợi quất nguội, tách bỏ hạt ra ngoài.
Cho quất vào chảo, thêm đường phèn vào, bật bếp ở lửa nhỏ, vừa đun vừa đảo cho đường tan chảy hoàn toàn.
Khi nước đường gần cạn hết, tắt bếp, đảo cho đến khi đường keo lại và trở nên dính.
Đợi nguội thì cho mứt quất vào lọ thủy tinh đã tiệt trùng để dùng dần.
Quất hồng bì om vịt
Nguyên liệu:
- Nửa con vịt, 20 quả quất hồng bì, 4 lát gừng, 2 thìa nước tương, 2 thìa hắc xì dầu, 3 thìa đường phèn, 1 thìa muối, 2 thìa rượu nấu ăn.
Cách làm:
Ngâm phần quất hồng bì trong nước muối 20 phút, rửa lại bằng nước sạch sau khi ngâm, vớt từng quả ra để ráo nước.
Thịt vịt rửa sạch, chặt miếng sau đó thêm nước lạnh, cho hai lát gừng và nửa thìa rượu nấu vào rồi đun sôi. Đun đến khi nước sôi thì tiếp tục đun trong 2 phút để máu thừa, bọt bẩn chảy ra. Sau đó vớt vịt ra rửa lại với nước ấm.
Cho một ít dầu vào nồi (bạn cũng có thể áp chảo khô mà không cần dầu, vì bản thân vịt sẽ tiết ra nhiều nước và mỡ), cho gừng thái sợi và thịt vịt vào đảo cùng. Đảo cho thịt vịt tứa mỡ và hơi sém vàng.
Cho nước sôi vào ngập thịt vịt, sau đó thêm nước tương, hắc xì xầu, muối và đường phèn, đun trên lửa lớn cho đến khi sôi rồi chuyển sang lửa nhỏ và đun trong 25 phút, để thịt vịt chín đều màu, nêm gia vị vừa ăn.
Thả quất hồng bì vào, bạn có thể bóp nhẹ cho quả quất hồng bì vỡ ra, tiếp tục đậy nắp đun nhỏ lửa trong 20 phút
Khi quất hồng bì mềm, tăng lửa, đun cho nước sốt sền sệt là tắt bếp.
Vịt om quất hồng bì thơm nức mũi, chua chua mặn ngọt siêu ngon, bạn có thể thưởng thức hết 1-2 bát cơm đầy!
Cá kho quất hồng bì
Vỏ hồng bì có chứa rất nhiều tinh dầu, ruột hồng bì có vị chua nhẹ sẽ làm cho thịt cá mềm thơm ngon hơn rất nhiều. Hồng bì kho nhừ cùng cá sẽ ăn được cả hạt luôn nhé, hạt hồng bì kho có vị bùi bùi thơm ngậy.
Nguyên liệu:
Để có món cá kho hồng bì thơm ngon các bạn nên chọn các loại cá biển nhỏ như cá nục, cá cam, cá chuồn hoặc cá đồng như cá diếc, chép lá đa, trạch... kho nhừ xương.
Có thể kho kèm với trái sake hoặc khoai tây. Gia vị kho chỉ cần vài trái ớt và ít tiêu hạt tán dập. Thêm vài miếng ba chỉ để tăng thêm vị ngon cho nồi cá kho. Xếp 1 lớp hồng bì 1 lớp cá, ba chỉ, sake, ớt tiêu xen kẽ.
Cách làm:
Bí quyết để có món cá kho ngon, ngấm gia vị đó là các bạn hãy làm sạch cá, ướp muối trước sau đó để ngăn mát tủ lạnh từ 1 - 2 tiếng. Lấy cá ra gạt sạch muối thấm khô cá rán sơ qua trước khi cho cá vào nồi kho.
Cá kho ngon cần kho kĩ lửa. Thường cá kho hôm trước để hôm sau kho lại sẽ ngấm gia vị ăn ngon hơn rất nhiều. Chúc các bạn ngon miệng và có thêm một món cá kho ngon vào từ điển nấu ăn của mình nhé!
Chúc bạn thành công!
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận