Trịnh Hân Nghi, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, cà chua bi rất giàu khoáng chất, vitamin A, C và sắt.
Đây là loại trái có chỉ số đường huyết thấp và chứa lượng sắt gấp 8 lần táo, gấp 2,7 lần kiwi và gấp 4 lần anh đào (cherry) và rất giàu lycopene, có tác dụng chống oxy hóa tốt.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cà chua bi tươi ngon là những trái có hình dáng tròn trịa, đầy đặn, vỏ mịn, mọng nước, màu sắc tươi sáng đồng đều và không có vết nứt, vết va chạm.
Lycopene trong cà chua có thể giúp chống ung thư, chống oxy hóa, làm đẹp da và bảo vệ tim mạc
Chuyên gia dinh dưỡng Trịnh Hân Nghi cho biết, chất dinh dưỡng chính của cà chua là lycopene, được tìm thấy phổ biến trong cùi thịt và vỏ cà chua, chức năng dinh dưỡng chính của nó bao gồm:
Khả năng chống oxy hóa
Lycopene có thể làm giảm tổn hại do các gốc tự do gây ra cho cơ thể và trì hoãn sự lão hóa của cơ thể. Khả năng loại bỏ các gốc tự do của nó gấp đôi beta carotene và gấp 100 lần so với vitamin E.
Ngoài ra, lycopene có thể làm giảm hoạt tính của các yếu tố đông máu trong máu, từ đó ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh tim mạch.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Nghiên cứu cho thấy, lycopene có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư tuyến tụy…
Chất chống oxy hóa lycopene tìm thấy trong cà chua bi có thể bảo vệ sức khỏe tuyến tiền liệt của nam giới.
Đàn ông Ý có tỷ lệ phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt thấp nhất thế giới. Các cuộc khảo sát dịch tễ học cho rằng, kết quả này có liên quan đến việc sử dụng nhiều cà chua trong ẩm thực Ý.
Bảo vệ tim mạch
Khả năng chống oxy hóa của lycopene cũng có thể làm giảm quá trình oxy hóa cholesterol LDL mật độ thấp, nên có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Trong đó, giảm nguy cơ xơ cứng động mạch và tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.
Công dụng làm đẹp
Lycopene có tác dụng chống gốc tự do tia cực tím, có thể làm giảm tổn thương lão hóa da và giảm sản xuất melanin, giúp bảo vệ làn da, làm cho làn da khỏe mạnh và tươi trẻ.
Cách chọn cà chua bi tươi ngon
Chuyên gia dinh dưỡng Trịnh Hân Nghi cho biết, để chọn được những trái cà chua bi tươi ngon, mọi người cần chú ý các điểm sau:
Hình thức bên ngoài: tròn trịa và đầy đặn, vỏ tươi sáng, bề mặt căng mọng, không có vết nứt hay vết va chạm, phần cuống màu xanh, bám chặt vào đầu quả cà chua.
Màu sắc: ưu tiên chọn những trái cà chua bi có màu đỏ tươi, màu càng đỏ thì càng nhiều lycopen, nếu là cà chua bi màu cam hoặc các màu khác thì màu càng đậm thì hàm lượng phytochemical sẽ càng phong phú. Tránh chọn những trái có vết màu nâu, màu đen hoặc bị mốc.
Bảo quản và làm sạch cà chua bi
Khi bảo quản cà chua bi ở nhà, mọi người hãy cố gắng giữ nguyên cuống, cho vào túi ni lông bọc kín để hạn chế thất thoát độ ẩm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (7°C), làm cách này có thể bảo quản cà chua bi được hơn 2 tuần.
Nên ăn bao nhiêu rửa sạch với nước bấy nhiêu, để tránh cà chua bi đã rửa qua nước sẽ khó bảo quản được lâu.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận