Loại rau này có nguồn gốc từ miền nam châu Phi, sau đó mới được nhiều nước trên thế giới du nhập và trồng.
Loại rau này có thân mọng nước, vị mặn và giòn. Trên bề mặt lá và thân của rau có các hạt lấp lánh như những giọt sương đọng lại.
Loại rau được nhắc tới ở đây có tên là rau bông tuyết.
Rau bông tuyết là loại rau mới nổi lên tại các thành phố lớn ở Trung Quốc trong những năm gần đây, được mệnh danh là “hoa hậu” trong thế giới thực vật bởi hình thức và hương vị ấn tượng.
Trong rau bông tuyết có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu các chất dinh dưỡng như Natri, Kali, axit amin, chất chống oxy hóa… Đặc biệt có chứa chất Pinitol có khả năng cải thiện chức năng gan, giảm lượng đường trong máu.
Ăn rau bông tuyết sẽ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.
Rau bông tuyết có lá dày, trên mặt lá và thân loại cây này được bao phủ bởi những “giọt sương” lấp lánh, nhìn qua tưởng như rau vừa được rửa qua nước lạnh. Loại rau này còn có tên gọi khác là “rau kim cương” hoặc “rau vương giả” vì độ quý hiếm.
Có nguồn gốc châu Phi, nơi môi trường tự nhiên tương đối khắc nghiệt nên rau kim cương có sức sống vô cùng mãnh liệt.
Rau bông tuyết là loại cây ưa nắng, có đặc tính chịu hạn, chịu mặn, chịu kiềm, nhiệt độ cao nhưng lại sợ rét, úng.
Nhiệt độ thích hợp nhất là 5-25°C, khi nhiệt độ cao hơn 35°C hoặc thấp hơn 5°C cây sẽ khô héo, thậm chí chết.
Rau bông tuyết có khả năng kháng bệnh tốt, được sinh ra với gen kháng bệnh và sâu bệnh mạnh nên trong quá trình sinh trưởng không cần phun bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật nào. Điều này vừa giúp giảm đáng kể chi phí gieo trồng vừa an toàn cho sức khỏe người dùng.
Nhiều người tò mò những “giọt sương” phủ trên bề mặt rau là gì, thực chất chúng là một lớp tế bào có thành phần chính là muối thực vật tự nhiên.
Đây là loại muối có hàm lượng natri thấp, tốt cho cơ thể, thích hợp với người trung niên, cao tuổi, người huyết áp cao.
Loại rau này có vị tươi mát giòn tan trong miệng, có thể trộn salad, ăn cùng món hầm và thịt nướng nhưng phổ biến nhất vẫn là ăn sống để giữ được nguyên vẹn hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Chỉ có một lưu ý khi chế biến loại rau này chính là không cần bỏ quá nhiều gia vị khi thưởng thức vì bản thân rau đã có vị mặn.
Tại Việt Nam, giá thành của loại rau này không hề rẻ, song vẫn khiến nhiều người tò mò muốn một lần được thưởng thức.
Chị Nguyễn Thảo Vy ở quận Tây Hồ, Hà Nội chia sẻ: “Loại rau đắt hơn cả thịt nhưng được chị em phụ nữ ưa chuộng bởi tác dụng được lan truyền có thể giảm cân lại đẹp da, giàu vitamin”.
Tình cờ chị được thưởng thức và biết đến rau bông tuyết, ăn giòn mọng nước rất lạ miệng. Khi hỏi mua thì mới biết loại rau này khá hiếm và không phải ở đâu cũng trồng được.
Gần đây, loại rau này được rao bán nhiều trên “chợ mạng”, chị săn lùng, đặt trước rất kỳ công mới mua được.
“Rau bông tuyết thường được chế biến làm salad, món chiên, món súp... ăn rất ngon. Giá 2kg rau khoảng 300.000 đồng mà phải đặt trước mới có. Nhiều nơi không dám nhận đặt trước vì loại rau này khá khan hiếm, khó có hàng đúng hẹn để trả khách”, chị Vy cho hay.
Sở dĩ có mức giá đắt đỏ nhưng rau bông tuyết vẫn được ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng cao, giàu các chất như natri, kali, axit amin, chất chống oxy hóa…
Đặc biệt trong rau bông tuyết có chứa chất pinitol có khả năng cải thiện chức năng gan, giảm lượng đường trong máu.
Ăn rau bông tuyết sẽ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.
Salad rau bông tuyết tạo cảm giác no lâu, tránh thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
“Loại rau này chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất giúp ngăn ngừa lão hóa, tốt cho sự phát triển của tóc, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ,...
Do đó, dù rau có giá thành cao nhưng nhiều người vẫn đặt mua, nhiều lúc tôi không có hàng mà bán”, chủ môt sạp rau củ chuyên bán các loại rau đặc sản ở chợ Thành Công (Hà Nội) cho hay.
Rau bông tuyết chế biến món gì?
Rau bông tuyết có thể dùng để chế biến các món salad, món chiên, món súp hoặc kết hợp với mực và thịt bò… đều rất ngon. Tuy nhiên, rau bông tuyết đã có vị mặn nên khi chế biến cần lưu ý nêm nếm vừa phải.
Salad rau bông tuyết cà chua
Nguyên liệu:
- 2 cây rau bông tuyết
- 1 quả cà chua
- Sốt mè rang kewpie.
Cách làm:
- Rửa sạch rau và cà chua.
- Thái rau và cà chua thành từng lát vừa ăn.
- Cho nước sốt vào, trộn đều và thưởng thức.
Đây là cách làm salad cơ bản nhất. Chị em có thể sử dụng thêm một số loại hoa quả hoặc rau yêu thích tùy khẩu vị của mình.
Salad cải bông tuyết trộn dầu giấm
Nguyên liệu:
- Rau cải bông tuyết
- Cà chua bi
- Ngô ngọt
- Sữa chua
- Gia vị: Giấm, tỏi, ớt, đường, muối, dầu ôliu.
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Rau cải bông tuyết, cà chua, ngô ngọt... rửa sạch. Rau cắt vừa ăn. Cà chua bi cắt đôi hoặc giữ nguyên. Ngô ngọt tách hạt rồi chần qua nước sôi.
- Làm nước sốt: Dùng 1 thìa cà phê đường, 2 thìa giấm, 1 nửa thìa dầu ôliu, 1 nửa thìa muối và cho ớt tỏi vào trộn đều để riêng ra một bát con.
- Cho tất cả nguyên liệu vào trộn đều rồi thêm sữa chua. Sau cùng, cho thêm sốt đã trộn ở trên. Bạn trộn đều các nguyên liệu và thưởng thức.
Cơm cuộn rau cải bông tuyết
Nguyên liệu:
- 1 bát cơm nấu chín
- 15ml dầu mè
- 1 chiếc xúc xích ăn liền
- 1/2 quả dưa chuột
- 50g cà rốt
- 2 quả trứng
- Rau cải bông tuyết
- Lá rong biển để cuộn
Chế biến:
- Cho cơm vào bát, thêm dầu mè và muối vào trộn đều.
- Trứng đập vào bát đánh tan; chiên chín rồi thái dạng sợi dài.
- Cà rốt, xúc xích và dưa chuột thái dạng sợi theo chiều dọc.
- Rau cải bông tuyết rửa sạch, cắt thành khúc.
- Trải lá rong biển lên trên mành tre, thêm cơm đã trộn vào dàn đều. Tiếp đó đặt các nguyên liệu ở trên vào rồi cuộn chặt lại. Thái kimbap thành từng miếng vừa ăn là xong.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận