Nhiều người cho rằng chỉ ăn được giá đỗ, còn khi đã nảy mầm lá xanh sẽ không ăn được nữa. Tuy nhiên, rau mầm đậu lại vô cùng nhiều dưỡng chất, mọi người lại thường bỏ qua lại rau mầm này. Rau mầm đậu nành đã mọc phần lá xanh non, trông mỡ màng, tươi tốt.
Rau mầm mang vị ngọt cùng một chút cay nồng tùy theo từng loại khác nhau, đặc tính này mang lại tác dụng thanh mát, giải nhiệt cho cơ thể một cách hoàn hảo.
Cụ thể, lượng chất xơ, Vitamin C, Ezyme và các chất chống oxy hóa trong rau mầm, góp phần tạo thành men kích thích tăng trưởng, giúp cơ thể cả nhà tăng cường sức đề kháng.
Rau mầm còn giúp ngăn cản sự sản xuất dư thừa bã nhờn trên da, làm sáng màu da, cải thiện vết nám do tuổi tác; mang lại cho chị em làn da khỏe mạnh hơn nhờ lượng Vitamin B phong phú. Kết hợp cùng với đó là thành phần Silica – đây là một chất dinh dưỡng mà cơ thể rất cần để xây dựng và tái tạo các mô liên kết của da, giảm các nếp nhăn cũng như các triệu chứng lão hóa khác.
Đặc biệt, trong rau mầm còn có chứa rất nhiều Protein, Acid Amin, Acid béo Omega-3,… các chất này rất hữu ích trong việc giảm viêm, khử gốc tự do, giải độc đa năng nội ngoại sinh. Trong đó, mầm rau muống có thể giải hầu hết các chất có hại xâm nhập vào cơ thể.
Trong lá rau mầm xanh còn có chứa chất tạo sắc tố Cartotene, diệp lục tố Chlorophyll, chất đạm dễ tiêu và Enzyme Amylase – các chất này có chức năng hỗ trợ tiết dịch trong dạ dày, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và dễ dàng hơn.
Nhặt lấy phần lá non, mang xào rau hoặc nấu canh, ăn vừa ngon vừa bổ lại có thể linh hoạt chế biến theo khẩu vị của mình.
Canh rau mầm đậu nành
Nguyên liệu
Rau mầm đậu nành - 200g, lòng đỏ trứng muối - 1 cái, (có thể dùng thêm trứng bắc thảo), nước dùng gà, xúc xích - 1 cái, muối, tiêu, tỏi băm.
Cách thực hiện
Rau mầm đậu nành nhặt bỏ phần lá già, cọng xơ. Rửa sạch, để ráo. Lòng đỏ trứng muối và xúc xích cắt nhỏ.
Cho dầu vào chảo đun nóng, phi tỏi cho thơm. Thêm lòng đỏ trứng muối và xúc xích vào xào cho thơm. Đổ một lượng nước nóng thích hợp vào (bạn có thể dùng nước dùng gà) và nấu đến khi sôi. Thêm rau mầm đậu nành vào nấu khoảng 2 phút. Thêm một chút muối, tiêu cho vừa ăn rồi trút ra bát là được.
Gỏi nấm rau mầm
Nguyên liệu:
Nấm linh chi: 150g – (rửa sạch để ráo)
Sườn chay ngâm nở: 5 miếng – (xé sợi nhỏ)
Hành tây: 1/2 củ – (cắt múi cau mỏng)
Rau mầm: 100g – (rửa sạch để ráo)
Cần tây: 1 cây
Ớt sừng: 1 trái – (cắt sợi mỏng)
Nước dừa tươi: 1 chén
Nước cốt chanh: 1 muỗng
Ớt băm, boa-ro băm
Tiêu, muối, đường, mè trắng rang, dầu hào chay, dầu ăn, hạt nêm, dấm, nước tương
Cách nấu:
Bước 1: Ướp sườn chay với 1/2m hạt nêm để thấm 5 phút. Sau đó vắt ráo nước, cho vào dầu nóng chiên giòn, vớt ra giấy thấm dầu.
Bước 2: Đun nóng 4 muỗng dầu ăn, cho boaro vào phi thơm, sau đó vớt ra 2 muỗng dầu boaro phi, rồi cho nấm linh chi vào xào chín, nêm 1/2m hạt nêm, 1/2 muỗng dầu hào chay, 1 muỗng nước dừa vào đảo đều, cho tiếp hành tây vào xào thêm 1 phút, rắc ít tiêu, nếm vị vừa ăn, tắt lửa. Cho ra đĩa để nguội.
Bước 3: Đun sôi hỗn hợp 3 muỗng nước tương, 3 muỗng nước dừa, 1 muỗng đường, và 1 ít muối, để nguội, sau đó cho thêm 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng ớt và 2 muỗng dầu boaro phi. Trộn đều rau mầm, cần tây, ớt sợi và sườn chay chiên giòn, cho ra dĩa, rồi cho nấm lên trên, rưới nước trộn gỏi lên, rắc boarô phi và ít mè rang.
Gỏi bò rau mầm
Nguyên liệu:
Thịt bò file: 250g – (cắt lát mỏng khoảng 1cm)
Rau mầm: 150g – (rửa sạch)
Cà chua bi: 100g – (cắt đôi)
Hành tây tím: 1 củ nhỏ – (bào mỏng, ngâm vào nước lạnh 10 phút)
Ớt sừng cắt sợi: 1 trái
Mè rang, bánh phồng tôm
Hành tím phi, tỏi băm, ớt băm
Đường, muối, tương ớt, dầu mè, dầu ăn, giấm gạo, nước tương
Cách nấu:
Bước 1: Ướp thịt bò với 1m đường, 1/3 muỗng muối, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu mè, 1/2 muỗng tỏi băm, để thấm. Sau đó áp chảo thịt bò cho chín, lấy ra để nguội, cắt sợi.
Bước 2: Pha nước trộn gỏi gồm 1 muỗng muối, 2 muỗng đường, 3 muỗng giấm gạo lên men, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng tỏi ớt băm.
Bước 3: Trộn hành tây với 1/2 lượng rau mầm, cà chua bi, ớt sừng, 1/2 lượng thịt bò với 2/3 lượng nước trộn. Xếp phần rau mầm còn lại ra đĩa, rồi cho phần rau và thịt bò đã trộn lên, cuối cùng cho lượng thịt bò còn lại và rắc hành phi, mè rang lên trên. Khi ăn rưới thêm phần xốt còn lại và trộn đều, ăn kèm bánh phồng tôm.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận