Ức gà là thực phẩm quen thuộc trong chế độ ăn uống của người tập gym, giảm cân và kể cả chế độ ăn dặm của trẻ.
Trong mỗi khẩu phần (100gr) ức gà (không da) chứa khoảng 165 calo cùng với nhiều dưỡng chất gồm protein 31gr, chất béo 3.6gr.
Có thể thấy, khoảng 80% lượng calo đến từ protein cùng với 20% đến từ chất béo trong thịt ức gà, và hầu như ức gà không hề chứa carbs.
Ức gà không da chứa một lượng nhỏ chất béo. Nó chủ yếu là chất béo không bão hòa và một ít chất béo bão hòa trong khẩu phần 100gr ức gà không da.
Ngoài ra, ức gà còn chứa lượng vitamin B3, vitamin B6, phốt pho và selen đều có lợi cho sức khỏe.
Ức gà là loại thịt trắng cung cấp lượng protein dồi dào trong khi lại ít chất béo và calo có công dụng tăng cơ, giảm cân.
Bởi vậy ức gà là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn của người tập gym hay muốn giảm cân. Tuy nhiên nếu không biết cách chế biến, ức gà dễ bị khô và khó ăn.
Dưới đây là một số món ăn chế biến đơn giản với ức gà, vừa thơm ngon lại giúp bạn giảm cân.
Gỏi ức gà
Nguyên liệu: 500 gr ức gà phi lê; 1 củ cà rốt; 2 trái dưa leo; 1 củ hành tây; 3 trái ớt; Nửa củ gừng; 1 củ hành tím; 2 cây sả; 1 nhánh ngò rí; 135gr sốt dầu giấm; 2 thìa cà phê nước mắm; ít muối/ hạt nêm; 200 gr đá viên.
Món gỏi ức gà là sự hòa quyện về màu sắc và hương vị của nhiều nguyên liệu khác nhau. Sự chua nhè nhẹ của giấm, sự thơm nồng của hành, sự cay the của ớt tạo ra một món ăn hấp dẫn. Khi nếm bạn sẽ cảm nhận được miếng ức gà có độ dai vừa phải, chua nhẹ, cay the vừa miệng. Món này sẽ ngon hơn nữa nếu bạn ăn kèm với bánh đa hoặc bánh phồng tôm.
Ức gà chiên giòn
Nguyên liệu: 300g bột chiên xù; 20g bột sư tử; 500g ức gà; 120g bột mì; Nửa thìa cà phê tiêu; Nửa thìa cà phê muối; Trứng 2 quả.
Trong quá trình ăn kiêng và giảm cân sẽ cần hạn chế tối đa việc sử dụng dầu mỡ, nhưng đôi khi bạn cũng có thể chế biến ức gà thành một số món chiên theo cách "healthy" để đỡ ngán.
Miếng ức gà sau khi chiên sẽ có màu vàng đẹp mắt, với lớp thịt bên ngoài giòn còn phần thịt bên trong vẫn giữ được độ mềm, không bị khô và ngọt tự nhiên. Món thịt ức gà chiên giòn bạn còn có thể ăn kèm với nhiều loại sốt khác nhau như sốt chua ngọt, sốt cay hay sốt mật ong,…
Ức gà hấp
Nguyên liệu: 300g ức gà; 1 thìa canh nước cốt chanh; 1 thìa canh dầu oliu; 1/4 thìa canh nước tương; 1 cây hành boaro; 1 củ gừng; 2 tép tỏi; 1 ít muối; Nửa thìa cà phê tiêu
Nếu như không thích những món ăn dầu mỡ, thì món ức gà hấp sẽ là một món ngon với ức gà dành cho những bạn đang muốn ăn kiêng, giảm cân.
Với món này, bạn sẽ dễ dàng thưởng thức được hương vị tự nhiên của ức gà mà không ngán. Thịt ức gà sau khi hấp sẽ có mùi thơm phức, thịt vẫn giữ được độ mềm, đậm đà mà không bị khô.
Ức gà rim nước dừa
Nguyên liệu: 500g ức gà; 4 củ hành tím; 4 nhánh tỏi; 400 ml nước dừa; 3 thìa canh dầu điều
Đây là một trong những món ngon với ức gà mà bạn nên làm thử tại nhà. Da gà có màu vàng nâu bắt mắt, thêm độ giòn dai, thịt gà mềm thơm, đậm đà quyện với vị thơm ngọt của nước dừa ngon tuyệt. Thịt gà mềm thơm, đậm đà quyện với vị thơm ngọt của nước dừa cực ngon,
Bạn có thể ăn kèm với bún tươi, bánh mì hoặc cơm nóng và chấm gà với tương ớt hoặc bất kỳ loại nước chấm yêu thích nào để món ăn càng thêm ngon.
Ức gà nướng
Nguyên liệu: 300g ức gà; 1 thìa cà phê mật ong; 1 thìa canh tỏi băm; 2 thìa canh xì dầu; 1 thìa cà phê hành băm; 2 thìa cà phê sa tế
Ức gà nướng mật ong là một trong những món ngon với ức gà vô cùng hấp dẫn mà bạn nên thử.
Thịt ức gà sau khi nướng mật ong sẽ có vị mềm, thơm, ngon ngọt, bên ngoài là màu vàng nâu đẹp mặt, bên trong thịt có vị đậm đà. Để thay đổi khẩu vị và giúp ức gà thêm hấp dẫn, bạn có thể thử làm món nướng từ ức gà.
Ức gà xé Tứ Xuyên
Nguyên liệu: 500gr ức gà; Vài lát gừng; 500 ml nước; 2 khúc phần củ trắng của hành lá; 1 lít nước đá; 2 thìa cafe bột tiêu; 1 thìa canh xì dầu; 1 thìa canh dấm đen; 1,5 thìa cafe đường; 2 thìa canh ớt chưng tàu; 1 thìa canh dầu mè; 1 thìa canh hành lá thái nhỏ; 1 thìa cafe hạt muối
Nộm ức gà xé Tứ Xuyên có vị ngọt, hơi chua, mùi thơm của dấm đen và tiêu Xuyên, bùi bùi của dầu mè. Tất cả hòa quyện tạo thành một món ngon từ ức gà hấp dẫn.
Đây cũng là một món ăn đặc trưng của Tứ Xuyên và phổ biến trong thực đơn tại các nhà hàng Trung Quốc.
Ức gà nướng muối ớt
Nguyên liệu: 500gr ức gà; 1 thìa canh dầu olive; 1 thìa cà phê bột ớt paprika; 1 thìa cà phê bột tỏi; Nửa thìa cà phê muối; Nửa thìa cà phê tiêu
Ức gà nướng ớt là một món ngon với ức gà vô cùng hấp dẫn mà bạn nên thử. Món ăn này là sự kết hợp hài hòa của vị mặn từ muối, vị béo ngọt từ thịt ức gà cùng với vị cay nồng từ ớt và tiêu, tất cả hòa quyện lại và tạo nên một hương vị khó tả.
Ức gà áp chảo
Nguyên liệu: 2 miếng ức gà; 2 quả cà chua; Nửa củ hành tây; 1 cây sả; 1 quả ớt sừng; 1 củ gừng' 3 củ hành tím; 30g tỏi; 1/3 thìa cà phê muối; 1/4 thìa cà phê tiêu; 1 thìa canh dầu ăn; Nửa thìa cà phê hạt nêm; 1 thìa cà phê bột ngọt; 1 thìa canh dầu hào; Nửa quả chanh; 1 thìa canh mật ong
Áp chảo là một trong các cách chế biến đơn giản nhất nhưng vẫn tạo ra một món ngon với ức gà. Thịt ức gà khi áp chảo sẽ vẫn giữ được độ mềm, độ ngon của thịt, thơm, không bị khô, có thể ăn kèm với nhiều loại sốt béo béo. Để ăn không bị ngán bạn có thể ăn kèm với các loại rau như dưa leo, xà lách,...
Salad ức gà
Nguyên liệu: 300g ức gà; 2 cây xà lách; 2 quả cà chua; 1 quả dưa leo; 10 quả trứng cút; 4 thìa canh nước sốt mè rang
Với những người có lối sống ăn uống lành mạnh thì chắc chắn salad ức gà là một món ăn đã không còn quá xa lạ. Món ngon với ức gà này là sự kết hợp hoàn hảo của thịt ức gà, rau củ và các loại sốt đặc trưng như mè rang, dầu xả, dấm…
Tùy vào sở thích của mỗi người, bạn có thể linh hoạt lựa chọn các loại rau củ khác nhau để hợp khẩu vị và ăn không ngán.
Ức gà xào
Nguyên liệu: 3 miếng ức gà; 1 trái ớt chuông xanh; 1 trái ớt chuông đỏ; 1 củ hành tây; 4 trái cà chua; 1/4 trái thơm; 1 quả trứng gà; 1 thìa canh tương cà hoặc giấm trắng; 1 thìa canh bột bắp hoặc bột mì; Gia vị gồm: muối, đường, tiêu; 200 ml dầu ăn; gừng
Ức gà xào là một món ăn khá được ưa chuộng đối với mỗi gia đình Việt. Đây là một món ngon từ ức gà mà bạn nên thử bởi hương vị thơm ngon, đậm đà của nó.
Ức gà có thể xào cùng với nhiều loại rau củ khác nhau, tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn nguyên liệu để xào cùng.
Để thưởng thức món ăn này đậm đà hơn, bạn có thể ăn cùng với nước tương hoặc tương ớt đối với những món xào không dùng nước sốt như xào nấm, đậu que, măng tây,...
Ức gà sốt cam
Nguyên liệu: 300g ức gà; 2 – 3 quả cam tươi; Hành lá cắt nhỏ; Mè rang; Tỏi băm; Gia vị nêm nếm: Mật ong, nước tương, bột nêm, tiêu, dầu ăn, muối
Một món ăn vừa đẹp mắt lại không kém phần hấp dẫn mà bạn và gia đình nên thưởng thức thử đó chính là ức gà sốt cam.
Món ngon với ức gà này là sự kết hợp hài hòa giữa thịt ức gà mềm và nước sốt cam. Khi ăn, bạn sẽ có thể cảm nhận được vị chua ngọt của cam thấm trong từng thớ thịt, mang lại một trải nghiệm vị giác tuyệt vời.
Ức gà luộc
Nguyên liệu: 2 phần ức gà; 5g muối; Vài lát chanh hoặc cam; Tỏi băm; Gừng; Lá nguyệt quế; Cần tây; Hương thảo hoặc xạ hương; Tiêu
Dù chỉ là một cách chế biến cực kỳ đơn giản và nhanh chóng nhưng đã có thể dễ dàng thưởng thức trọn vẹn hương vị ngọt tự nhiên từ ức gà.
Để thưởng thức món ngon với ức gà này thêm hấp dẫn và đậm vị hơn bạn có thể chấm cùng với mè rang, nước tương hoặc ăn kèm xà lách cho đỡ ngán.
Chả ức gà
Nguyên liệu: 800g thịt ức gà; 200gr giò sống; 20g bột khoai tây; 1 thìa cà phê bột nở; 5gr bột quế; Nửa thìa cà phê màu thực phẩm (dùng màu cam); 230 ml dầu ăn; 1 muỗng canh nước mắm; Gia vị: muối, đường, tiêu xay
Chả ức gà nghe thì khá lạ nhưng thật ra cách chế biến lại vô cùng đơn giản. Món ngon với ức gà này có hương vị rất đậm đà, thơm béo của thịt gà, vị dai của giò sống.
Bạn có thể dùng để ăn chung với cơm hoặc bún và các loại rau ăn kèm sẽ rất ngon.
Chà bông ức gà
Nguyên liệu: 1 kg thịt ức gà; 3 thìa canh nước mắm; 1/3 thìa canh muối; Nửa thìa canh đường; 5 củ hành tím; 4 nhánh tỏi
Món ngon từ ức gà này chế biến cũng khá đơn giản mà không tốn nhiều thời gian. Chà bông ức gà sẽ có màu vàng nhạt, dai ngon, càng nhai sẽ càng cảm nhận được vị ngọt đặc trưng của thịt gà, không quá ướt cũng không quá khô.
Với món này, này có thể ăn kèm chung với bánh mì hoặc xôi đều ngon.
Ức gà cuộn
Nguyên liệu: 250g ức gà; 300g măng tây; 2 quả trứng gà; 5gr bột mì; 200gr phô mai; 150g bột chiên xù; 10 gr muối; 5gr tiêu
Ức gà cuộn có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn, phần thịt gà bên trong mềm ngọt, đậm đà gia vị kết hợp với vị ngọt tự nhiên của các loại rau củ. Ức gà viên chiên có lớp vỏ giòn rụm, cắn vào tan chảy trong miệng vô cùng hấp dẫn.
Món ngon với ức gà này bạn có thể chấm với nhiều loại nước chấm khác nhau tùy theo cách chế biến để gia tăng hương vị cho món ăn, chẳng hạn như chấm với tương ớt trộn sốt mayonnaise hoặc chấm muối tiêu.
Kimbap ức gà
Nguyên liệu: 100g ức gà; 4 quả trứng gà; 1 trái dưa leo; 2 trái ớt chuông (1 đỏ + 1 vàng); 150gr xà lách; 1 cái thanh cua; 1 gói rong biển cuộn kimbap; 1 thìa canh rượu trắng; 20 miếng phô mai; 1 thìa canh mật ong; 2 thìa canh sữa chua; 1 thìa canh nước cốt chanh; 1 lá nguyệt quế khô; 1 ít tiêu hạt/tiêu xay; 2 thìa canh dầu ăn; Nửa thìa cà phê muối
Kimbap ức gà là một món ăn với ức gà dễ làm vừa gảm cân, đầy đủ chất dinh dưỡng, vừa ngon miệng, dễ ăn nhưng lại không có quá nhiều calo, rất tốt cho người ăn kiêng mà vẫn thơm ngon, tròn vị. Khi ăn chấm với các loại sốt như sốt sữa chua, càng ăn càng ghiền.
Gỏi cuốn ức gà
Nguyên liệu: 230 gr ức gà; 2 nhánh hành lá; 30g gừng; 2 trái dưa leo; 10 cái bánh tráng; 5 lá xà lách mỡ; 50 gr ngò rí; 50 gr lá bạc hà; 2 thìa canh hạt mè trắng đã rang; 2 tép tỏi; 2 thìa canh rượu trắng; 3 thìa canh nước tương; 2 thìa canh giấm gạo; 2 thìa cà phê dầu mè; Gia vị muối, đường
Món gỏi cuốn ức gà có màu sắc vô cùng bắt mắt và hương vị thơm ngon độc đáo sẽ giúp bạn đa dạng thực đơn giảm cân của mình hơn.
Với món ngon từ ức gà này bạn chấm cùng các loại nước chấm khác nhau như nước mắm đậu phộng hoặc làm nước mắm chua ngọt ăn kèm đều ngon.
Pate ức gà
Nguyên liệu: 250g ức gà; 1 cái bánh mì; 100 ml sữa tươi không đường; 1 miếng phô mai con bò cười; 20g bơ lạt; 1,5 thìa cà phê hành tím băm; 2 thìa cà phê tỏi băm; 2 thìa cà phê dầu ăn; Gia vị gồm: Hạt nêm, muối, đường, tiêu xay
Món ngon với ức gà này có màu sắc rất đẹp và thơm. Pate ức gà có độ mềm mịn vừa phải, không quá khô, thơm ngon và béo ngậy.
Bạn có thể ăn kèm với bánh mì hoặc xôi mặn để cảm nhận rõ nhất hương vị của món ăn.
Bắp cải bọc đậu hũ ức gà
Nguyên liệu: Nửa cái bắp cải; 150g ức gà; 100g đậu hũ; 1/3 củ hành tây; 1 thìa canh nước tương; Nửa thìa cà phê gừng bột; Nửa thìa cà phê tỏi bột; 2 thìa canh bột năng; Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu
Bắp cải bọc đậu hũ ức gà là một món ăn vô cùng lạ miệng, thanh mát và đầy đủ chất dinh dưỡng, là món ăn rất phù hợp cho việc giảm cân, giữ dáng.
Từng viên bắp cải nhỏ xinh, mềm ngọt, có sự hòa quyện của đậu hũ và ức gà, xen lẫn với bắp cải giòn nhẹ rất hấp dẫn. Có thể rắc thêm vừng, húng quế để các món ngon từ ức gà này trở nên đẹp mắt hơn và tăng hương vị.
Sandwich ức gà
Nguyên liệu: 2 lát sandwich; 150gr ức gà; 50gr rau xà lách; 1 quả cà chua; 40gr mayonnaise; 100gr bột chiên giòn
Lớp vỏ bánh Sandwich vàng giòn, phần nhân bên trong đậm đà và đặc biệt thịt ức gà mềm, không bị khô vô cùng hấp dẫn.
Với món ngon với ức gà này khi cắn vào, bạn sẽ có thể cảm nhận được vị thơm ngon của bánh Sandwich, vàng giòn của ức gà kết hợp với sốt mayonnaise, cà chua và xà lách tạo nên một món ăn vô cùng ngon miệng, hấp dẫn.
Xúc xích ức gà
Nguyên liệu: 500g ức gà; 200g lòng heo; 200g giò sống; 50 gr mỡ heo; 10gr lá chanh; 30 gr bột năng; 10 gr ớt băm; 10 gr hành tím băm; Nửa thìa cà phê tiêu; Nửa thìa cà phê bột nêm; Nửa thìa canh nước mắm; 20 ml dầu điều; 400ml dầu ăn; 2 trái chanh; 4 thìa canh muối; 1 ít muối hột; 200 ml rượu trắng
Xúc xích gà là một món ngon với ức gà mà bạn nên làm thử. Xúc xích có vị đậm đà, thơm béo ngậy của thịt gà, độ dai của giò sống. Để ăn ngon hơn và đỡ ngán, bạn có thể chấm cùng với tương ớt hoặc các loại sốt yêu thích và ăn kèm cùng xà lách hoặc dưa leo.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận