Gà đen (gà ác) là loại thịt giàu dinh dưỡng, thường được dùng để nấu canh cho người ốm bồi bổ.
Loại thịt này ít phổ biến trên bàn ăn của chúng ta nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cực cao, hương vị thơm ngon, vị thanh nhã, càng nhai càng thơm.
So với thịt gà thường, thịt gà đen vừa có vị thơm ngon hơn vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn, bao gồm vitamin (vitamin A, vitamin B1, B2, B6, vitamin E, ...), khoáng chất (kali, canxi, natri, magie, mangan, đồng, sắt, phốt pho, ...), axit amin (lysine, leucine, arginine, isoleucine, threonine, phenylalanine, methionine, histidine).
Loại thịt này còn giàu protein và ít lipid hơn thịt gà thường.
Cụ thể, hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g thịt gà ác gồm có: 22,3g protein (thịt gà thường cung cấp từ 18 - 20g); 2,3g lipid (thịt gà thường cung cấp từ 7,5 - 10,5g), 210mg phốt pho, 2,4mg sắt, 17mg canxi...
Ăn loại thịt này vừa phải có tác dụng bổ âm, thận, máu, gan, có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt, đặc biệt vào mùa đông nấu canh gà xương đen là bổ dưỡng nhất.
Một số món ăn ngon bổ từ gà đen
Canh gà đen, khoai mỡ
Nguyên liệu:
1 con gà đen, khoai mỡ, chà là đỏ, kỷ tử, dâu tây, gừng, hành lá, bạch chỉ và muối.
Cách làm:
- Gà tơ nhỏ hơn nhiều so với gà thịt, mỗi con nặng khoảng nửa cân. Làm sạch gà, bỏ nội tạng, phao câu, sau đó chặt thành từng miếng nhỏ rồi rửa sạch.
Khoai mỡ gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ, ngâm vào nước cho thấm hết chất nhầy bên trong. Chuẩn bị chà là đỏ, kỷ tử, bạch chỉ, gừng thái lát... Các bạn có thể lựa chọn thêm các nguyên liệu cho vào canh gà theo sở thích.
- Cho nước vào nồi, đổ rượu nấu ăn vào, cho hành cắt khúc, gừng thái lát vào, đổ thịt gà đã chặt từng miếng nhỏ vào, vặn lửa lớn và khuấy liên tục để gà nóng đều, vớt hết bọt máu trong nồi. Đun cho đến khi thịt săn lại thì tắt bếp và vớt ra.
- Lấy một cái nồi, đổ 2/3 nước ấm vào, sau đó cho thịt gà đen đã chần, bạch chỉ, gừng thái lát và chà là đỏ vào, đậy nắp nồi, đun nhỏ lửa trong một giờ.
Khi hầm canh gà, cố gắng chọn nồi hầm để đảm bảo nồi nóng đều, giúp món canh gà hầm ngon hơn.
- Sau khi ninh canh gà đen trong một giờ, mở nắp, thêm một lượng muối thích hợp, sau đó cho các đoạn khoai mỡ vào, dùng thìa khuấy vài lần và tiếp tục đun nhỏ lửa trong 10 phút để khoai chín.
- Cuối cùng, rắc một ít kỷ tử vào nồi canh, nấu thêm một lúc rồi tắt bếp và bắc ra thưởng thức.
Múc canh gà đen đã nấu chín vào một cái bát nhỏ, mỗi người uống một bát khi còn nóng, canh rất ngon, thịt gà mềm mịn, khoai mỡ dẻo dẻo, bổ dưỡng.
Đây là thực phẩm bổ sung tốt nhất cho sức khỏe và sắc đẹp, phù hợp với mọi lứa tuổi và cả gia đình, ai cũng thích uống.
Gà ác hầm hạt sen
Món ngon từ gà ác tiếp theo chính là gà hầm hạt sen. Đây được xem là món ăn thần dược dành cho người bị mất ngủ, suy nhược cơ thể và bà bầu. Chính vì vậy cách nấu gà ác ngon hầm với hạt sen cũng được mọi người săn lùng trên khắp trang mạng xã hội.
Để lại ấn tượng từ hương vị thơm ngon, cùng giá trị dinh dưỡng cao, món gà hầm hạt sen là sự lựa chọn hàng đầu cho những ai đang tìm kiếm món tẩm bổ.
Từng miếng thịt gà thấm đều gia vị cùng mùi ngọt bùi của hạt sen hòa với hương thơm của nấm, khiến bạn không ngớt xuýt xoa khi nấu thưởng thức.
Tuy cách hầm gà với hạt sen không phức tạp, nhưng cách nấu sao để giữ được dinh dưỡng trong nguyên liệu là thách thức lớn đối với người làm chế biến.
Đặc biệt, gà ác hầm hạt sen chứa rất nhiều vitamin. Điển hình như Vitamin A, vitamin E và các loại vitamin nhóm B, giúp dễ tiêu hoá. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu Đông y, thịt gà ác giúp bà bầu an thai. Phụ nữ khi mang thai nên ăn những món từ thịt gà, đặc biệt là các món ngon với gà ác để tăng cường thêm sức khỏe thai kỳ.
Gà ác hầm ngải cứu
Với 18 loại axit amin cùng vitamin như B2,B3, A… gà ác đã trở thành một trong số các thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng. Đồng thời trong gà ác chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng như natri, sắt, kali… bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Thuốc bắc bao gồm nhiều vị khác nhau, tuy nhiên đều có công dụng không tưởng như là trị bệnh. Việc kết hợp thuốc bắc cùng gà ác vừa đậm vị ngọt vừa thơm ngon. Các món từ gà ác hầm thuốc bắc là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng trong bữa cơm của gia đình.
Giúp điều trị cảm cúm
Với công dụng làm loãng, đánh tan chỗ bị nghẹt do đờm đọng lại, món gà ác hầm lá ngải thích hợp cho người bị nghẹt mũi và cảm cúm. Ngoài ra dùng thêm súp gà hầm giúp cho những vết sưng, phù nề được xẹp xuống và giảm đi tình trạng đau rát.
Phục hồi sức khỏe
Thông thường với người vừa mới ốm, bị bệnh, thể trạng còn rất yếu, thiếu máu, chân tay mỏi mệt thì gà ác hầm ngải cứu cũng là một sự lựa chọn hợp lý. Ăn gà hầm giúp cơ thể nhanh chóng thích nghi và cung cấp nhiều chất bổ dưỡng. Giúp người bệnh nhanh chóng được phục hồi.
Tốt cho tim mạch
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng ăn thịt gà giúp cho cơ thể điều tiết khả năng miễn dịch, chống lão hoá. Giúp cơ thể luôn khỏe chống lại bệnh tật đặc biệt là bệnh tim. Gà ác có lượng chất béo cùng cholesterol rất thấp, bạn sẽ hạn chế được nhiều căn bệnh liên quan đến tim mạch.
Bổ máu
Với hàm lượng sắt và kali có trong thịt gà ác giúp bổ máu cho bạn nào gặp phải tình trạng máu xấu hoặc thiết máu. Đặc biệt với những bà bầu sau khi đã sinh em bé.
Giúp xương chắc khỏe
Trong món gà tần thuốc bắc chứa một lượng canxi cực lớn. Nếu như bạn đang bị đau tay, đau khớp, có thể tham khảo cách chế biến gà ác tần thuốc bắc để giúp tẩm bổ và hạ đau. Với mẹ bầu khi dùng món ngon này giúp cho bé mới sinh ra chân tay được chắc khỏe.
Lời khuyên khi chế biến loại thịt bổ dưỡng này:
- Khi mua thịt gà đen, hãy nhớ mua gà mới giết mổ để đảm bảo canh gà nấu chín có hương vị thơm ngon.
- Khi nấu canh gà đen không thêm bất kỳ gia vị lộn xộn nào, chỉ cần thêm gừng và hành lá là nước canh sẽ thơm ngon và hấp dẫn.
Để bổ dưỡng vào mùa đông, bạn có thể thường xuyên hầm canh gà đen để bổ âm thận, bồi bổ cơ thể, tăng cường miễn dịch và giảm bớt bệnh tật.
(Theo Toutiao)
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận