Mép lá có răng cưa, cuống lá càng lên cao càng ngắn lại, phía trên cùng lá gần như không cuống hoặc có khi như ôm lấy thân cây. Hoa hình đầu, màu lam tím. Quả bế, hơi dẹt và cong, màu nâu nhạt, có những đốm màu tím.
Rễ mộc hương được thu hái vào mùa đông, sau khi đào lên, rửa sạch đất, rễ tơ và thân lá, cắt thành những khúc ngắn. Loại thô to, rỗng ruột thì chẻ dọc thành 2-4 miếng, phơi khô, bỏ vỏ ngoài là dùng được.
Trị đầy hơi, không muốn ăn uống: Thanh mộc hương, tán bột cho uống. Nếu nhiệt, uống với sữa bò, nếu hàn uống với rượu.
Trị khí đau xóc: Mộc hương 40g, tạo giáp (nướng kỹ) 40g. Tất cả tán bột, trộn với hồ làm viên, mỗi lần uống 50 viên với nước sôi.
Trị khí trệ, lưng đau: Mộc hương, nhũ hương mỗi thứ 8g, ngâm vào trong rượu, hấp trong nồi cơm cho sôi, uống.
Trị bụng đầy, táo bón, lỵ, ruột viêm cấp, bụng đau do khí trệ: Mộc hương 4g, ngô thù 4g; binh lang, hương phụ, đại hoàng, khiên ngưu, mang tiêu (để riêng) đều 12g; thanh bì, trần bì, chỉ xác, nga truật, tam lăng đều 8g. Tất cả đem sắc uống.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận