Nấm đùi gà hay còn gọi là nấm sò vua và được coi là vua của các loại nấm. Nấm đùi gà có hương vị đặc biệt thơm ngon, hàm lượng chất dinh dưỡng trong nấm rất cao nên loại thực phẩm này rất được ưa chuộng.
Ngoài việc là thực phẩm dễ tìm kiếm thì nấm đùi gà còn cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao, có khả năng chống ung thư hiệu quả, kiểm soát tiểu đường và tốt cho đường ruột, ức chế việc phát triển của khối u và kháng khuẩn.
Nấm đùi gà sốt sa tế lạ miệng.
Những món ăn với nấm đùi gà đều có hương vị thơm ngon hấp dẫn không thể cưỡng lại, đặc biệt là món nấm đùi gà sốt sa tế sẽ không làm các chị em nội trợ thất vọng bởi sự tiện lợi đơn giản trong nấu nướng mà còn bởi hương vị cay cay đậm đà của sa tế quyện vào từng miếng nấm giòn ngọt sần sật sẽ mê mẩn làm sao.
Nguyên liệu:
+ 3 cây nấm đùi gà, sa tế, hành khô, tiêu, bột nêm, đường, xì dầu, dầu hào, hành lá, dầu ăn.
Nấm đùi gà cắt thành từng khoanh tròn dày khoảng 1cm.
Cách làm:
+ Gọt sạch phần chân nấm đùi gà, sau đó rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cắt nấm đùi gà thành từng khoanh tròn dày khoảng 1cm, dùng dao khía trên bề mặt nấm thành những hình ô vuông nhỏ, tỏi bóc vỏ băm nhỏ, hành lá rửa sach thái nhỏ.
+ Làm nóng chảo, cho vào chảo 1 lớp dầu ăn mỏng, đun nóng dầu rồi cho nấm đùi gà vào chiên cho đến khi hai mặt hơi ngả vàng.
Dùng dao khía trên bề mặt nấm thành những hình ô vuông nhỏ, chiên vàng đều.
+ Sốt sa tế: Phi thơm hành rồi cho vào chảo 1 muỗng sa tế, 1/2 bát con nước lọc, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa đường, 2 thìa xì dầu rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan vào với nhau.
Sốt sa tế
Sau đó ta đổ nấm vào hỗn hợp trên đun nhỏ lửa đến khi nước sốt sánh sệt lại và thấm đều lên từng miếng nấm thì tắt bếp.
+ Nấm đùi gà sốt sa tế được bày ra đĩa, rắc thêm chút hành lá thái nhỏ và trang trí thêm 1 vài loại rau của: dưa chuột hoặc mướp đắng ăn kèm cũng rất ngon.
Nấm đùi gà sốt sa tế cay cay ngọt ngọt là món ngon hấp dẫn.
Thành phẩm: Những miếng nấm đùi gà sốt sa tế có màu sắc đẹp mắt, dai ngon sần sật, quyện cùng sốt sa tế cay cay ngọt ngọt cùng với các gia vị thơm lừng hấp dẫn chắc chắn sẽ trở thành món ngon hút cơm cho cả gia đình.
Một số lưu ý khi mua và chế biến nấm đùi gà:
+ Không nên mua những cây nấm quá dài vì thân bị xốp và ít dưỡng chất, khi nấu ăn cũng không ngon làm giảm hương vị khi thưởng thức.
+ Khi mua nên để ý đến mùi, nếu nấm có lạ, hôi thì không nên mua.
Không nên mua những cây nấm quá dài vì thân bị xốp.
+ Không nên rửa nấm quá kỹ sẽ làm mất dưỡng chất của nấm, hơn nữa nấm sẽ hút rất nhiều nước và khi nấu nấm sẽ bị nhạt.
+ Không nên nấu nấm bằng nồi nhôm, vì hoạt chất của nấm tác dụng với nhôm sẽ khiến nấm bị ngả màu thâm đen.
+ Không nên cho quá nhiều dầu ăn khi chế biến nấm, gây đầy bụng khó tiêu, thậm chí bị trào ngược dạ dày.
(Công thức, ảnh và video từ bạn đọc Ngọc Dung, Hà Nội)
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận