Nông dân Cà Mau nhổ cây rau dại trắng nõn nơi ruộng sâu, thu về tiền triệu
Rau mác là loài cùng họ với lục bình. Tuy nhiên lục bình sống nơi sông hồ, trôi theo nước, còn rau mác bám rễ ở những đồng sâu. Mùa mưa là thời điểm rau mác từ đất ngoi lên cọng trắng phao, mập tròn.
Nếu trước đây cây rau mác gắn liền với bữa cơm dân dã của người miền Tây thì ngày nay rau mác đã được nhiều nhà hàng, thực khách ưa chuộng (dùng chấm cá kho, nấu canh chua, xào bò...). Do cây rau mác ngày có giá, nên nhiều người tìm mua, vậy là những người dân quê thất mùa lúa lại vớt được mùa rau.
Anh Phan Văn Bạch (ngụ xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời) chia sẻ: "Gia đình tôi canh tác hơn 1,5ha lúa. Cứ mưa xuống là khu vực ruộng lúa của tôi và những người dân lân cận đều bị ngập úng, khi đó cây rau mác phát triển mạnh. Mỗi ngày tôi cùng vợ ra đồng nhổ rau mác để kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình".
Anh Bạch chia sẻ thêm, cây rau mác phát triển tự nhiên, không phải tốn công trồng và chăm sóc. Khi có thương lái đặt hàng, gia đình anh Bạch kéo xuồng đi nhổ. Sau đó, họ rửa sạch phèn rồi chất lên xuồng đem về nhà cột lại thành bó (lọn).
Mỗi bó rau mác anh Bạch bán được từ 3.000 - 4.000 đồng. Mỗi ngày gia đình anh thu nhập được từ 300.000 - 400.000 đồng từ tiền bán rau mác. Ước khoảng ba tháng mùa mưa, tiền bán rau mác giúp gia đình anh Bạch thu nhập khoảng vài chục triệu đồng.
Rau mác cũng đem lợi nguồn thu nhập đáng kể cho chị em phụ nữ nông thôn những lúc nhàn rỗi. Trung bình mỗi ngày, chị em phụ nữ đi nhổ rau mác thu nhập từ 100.000 - 200.000 đồng.
Chị Mai Thị Yến (ngụ xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời) chia sẻ: "Sáng 5h đi nhổ rau mác đến khoảng 10h về, ngồi lột tới 12h được hơn 100 bó. Sau đó, bán lại cho thương lái 5.000 đồng/bó. Cây rau dại ngày nào giờ đã là thực phẩm được ưa chuộng trên bàn ăn và là cứu tinh cho những người dân nghèo ít đất hoặc có đất nhưng ở vùng trũng, phèn, không trồng lúa được".
Rau mác ăn có vị ngọt, xốp, dai nhẹ có thể xào với tôm hay nấu canh chua. Đặc biệt rau mác ăn sống chấm với cá kho hoặc ăn kèm lẩu mắm thì ngon hết sẩy.
Nghiên cứu mới cho thấy loại trà 2.000 tuổi này có tác dụng hạ đường huyết cực hiệu quả.
Bình luận bài viết (0)
Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!
Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi 60 giây nữa.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận