Làng Mễ Trì 'đỏ lửa' rộn ràng vào vụ cốm lớn nhất trong năm.
Để làm ra một mẻ cốm ngon, trong suốt quá trình rang, người dân phải canh lửa điều chỉnh liên tục lửa để hạt thóc vừa đẹp, vừa không bị sống, không bị vụn. Ước lượng miết tay hạt lúa mềm, dẻo là đủ độ.
Trung bình mỗi mẻ cốm rang thường kéo dài khoảng hơn 1 giờ đồng hồ.
Theo anh Hoà, chủ cơ sở cốm Tiến Hoà, khâu khá quan trọng để ra được một mẻ cốm mềm, dẻo, thơm ngon chính là giã cốm. Trong lúc giã máy không được quá mạnh và phải luôn tay đảo đều để có được những hạt cốm còn nguyên hạt, thơm ngon, xanh mướt.
Nghề làm cốm ở Mễ Trì có bề dày lịch sử hơn một thế kỷ và đã được đưa vào danh mục 17 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Ước lượng miết tay hạt lúa mềm, dẻo là đủ độ thì cốm thành phẩm mới giữ được độ dẻo, thơm ngon.
Cốm Mễ Trì là đặc sản không riêng của Thủ đô Hà Nội. Vào dịp thu đến, Cốm thường được chọn làm quà tinh tế, nhất là cho những người từng sống ở Hà Nội nhưng phải xa Thủ đô như gửi gắm tình cảm và hương vị quê nhà.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận