Cỏ thanh ngâm |
Cây thanh ngâm mọc dại ở những nơi ẩm mát, khắp miền rừng núi nước ta; hoa mọc thành chùm ở kẽ lá và quả dẹt, nằm trong đài còn lại, trông giống con hến.
Thanh ngâm có vị đắng, tính mát; bộ phận dùng để làm thuốc là toàn cây, do đó chúng ta có thể dùng cây thanh ngâm này quanh năm. Nhưng tốt nhất vào mùa hạ chúng ta nên thu hái, phơi sấy khô bảo quản nơi khô mát để dùng dần.
- Chứng kém ăn, mất ngủ ở người già: Thanh ngâm, bá tử nhân, hạt táo chua (lấy nhân sao già), hoài sơn, hạt sen, mạch môn mỗi loại 10g. Cho tất cả đun với 800ml nước, đun cạn còn khoảng 250ml nước là được, chia làm 2 lần uống trong ngày. Người bệnh nên dùng liên tục trong 10 ngày để có kết quả tốt.
- Bệnh thiếu máu: Thanh ngâm 10g, sâm đại hành 10g, nghệ vàng 20g. Thanh ngâm rửa sạch cho 800ml nước đun nhỏ lửa còn 200ml; sâm đại hành và nghệ vàng thái nhỏ, sấy khô, tán bột, uống cùng với nước sắc cỏ thanh ngâm. Ngày 1 lần, trước ăn 30 phút, dùng liên tục 7 - 10 ngày.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận