Những ngày cuối năm Nhâm Dần (2022), PV Báo Giao thông có mặt tại làng Trung Hậu (thuộc xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An). Khi cách làng còn xa, chúng tôi đã ngửi thấy mùi thơm lừng của cá nướng bốc lên từ hàng chục lò than nướng nằm dọc các trục đường chính trong làng. |
Hầu hết chủ các lò đều không làm nghề biển, nhưng nướng cá đã là nghề truyền thống lâu đời của người dân nơi đây. Nhiều gia đình đã truyền lại nhiều thế hệ, từ đời này sang đời khác. |
Anh Nguyễn Văn Long (45 tuổi) cho biết, gia đình anh làm nghề nướng cá gần 30 năm nay. Ban đầu là bố mẹ đứng bếp, anh và chị em trong nhà chỉ phụ giúp bố mẹ, đến nay nghề này được truyền lại cho vợ chồng anh. |
“Bình thường gia đình nướng khoảng hơn 2 tạ cá, đủ các loại, từ kích thước nhỏ như cá trích, cơm... Thế nhưng, đến gần Tết, do nhu cầu của khách hàng nên gia đình chỉ làm các loại cá to như cá thu, cá lượng… khối lượng cũng lên đến hơn 4 tạ”, anh Long nói và cho biết thêm: |
Cá nướng vụ Tết bắt đầu từ đầu tháng 12 âm lịch. Lúc cao điểm, có đến tận 7 người làm cá và nướng cá. Gia đình chỉ nướng, sau đó thương lái sẽ đến tận nhà thu mua để bán lại cho người dân ở các huyện miền núi trong tỉnh hoặc làm quà đi Hà Nội… |
Cách đó không xa, gia đình chị Hoàng Thị Ngọc cũng đang tất bật nướng những mẻ cá Tết cho khách. Dù quy mô không to, nhưng vụ Tết năm nay, gia đình chị Ngọc cũng nhận nướng gần 3 tạ cá thu, cá lượng… |
Chị Ngọc cho biết: Bình thường, do nhu cầu của khách nên gia đình chỉ nướng những loại cá nhỏ. Tết về thì chuyển sang nướng cá to, bên cạnh người trong nhà, gia đình còn thuê 1 đến 2 người phụ giúp. Trong làng hiện nay có khoảng 35 lò nướng cá, hầu hết đều như vậy. |
Theo chị Ngọc và anh Long: Để có những con cá nướng thơm ngon, khi ăn người ta nhớ đến mình thì đầu tiên phải chọn nguyên liệu cho thật tươi. Người dân phải đến các bãi biển Diễn Thành, Diễn Bích (huyện Diễn Châu); xa hơn là các cảng biển tại TX Cửa Lò; Quỳnh Phương, Quỳnh Tiến (TX Hoàng Mai),... để lấy cá. |
Trước khi nướng, cá sẽ được làm sạch, sau đó tùy loại mà người thợ để cả con hay cắt ra từng khúc đều đặn rồi đem phơi cho ráo nước. Nói thì dễ nhưng làm thì không hề đơn giản, ví dụ là để các khúc cá khi nướng lên đẹp và bắt mắt, việc cắt cá ra thành từng khúc cũng phải đều và sắc ngọt. |
Ngoài ra, tuỳ vào từng loại cá, người thợ sẽ xếp đều lên vỉ nướng hay gác trên các thanh sắt đã được quấn thêm lá dừa nhằm cho sạch và thơm. (Trong ảnh là người thợ đang quấn lá dừa vào thanh sắt để nướng cá cắt khúc) |
Đang chăm chú với mẻ cá lượng, chị Hồ Thị Thanh (vợ anh Long) cho biết thêm: Ngoài nguyên liệu thì việc chọn than nướng cũng được các thợ rất quan tâm. Than phải là than củi, sạch và sức than. |
Chưa hết, quá trình nướng cá, người thợ phải luôn tập trung điều than để cá chín vàng là được. Quá tay thì cá sẽ cháy khét, còn non tay thì chưa chín tới, đều không ngon. |
Cũng là một chủ lò nướng cá lâu năm ở làng Trung Hậu, chị Trần Thị Bảy (áo đỏ bìa phải) cho biết: Nghề nướng cá tuy không nặng nề nhưng vất vả không kém, nhất là mùa Tết. Trời mùa đông, nước lạnh như cắt, người thợ phải xả đông, rồi ngâm tay trong nước lạnh nhiều giờ liền; rồi phải ngồi làm cá, nướng cá cả ngày nên rất mỏi lưng… |
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận